Sáng nay 4/8/2018, bốn tuần sau cơn hoả hoạn lớn thiêu trụi 57 căn nhà của 67 hộ dân Việt kiều và người Campuchia nghèo ven sông Mekong thuộc tổ 18, ấp Mitapheap, phường Russey Keo, quận Ruseykeo, thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với Tòa đô chính Phnom Penh tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động cứu trợ cho các bà con là nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Vũ Quang Minh; Phó đô trưởng Phnom Penh – ông Uot Hay; Chủ tịch Hội Khmer – Việt Nam – ông Sim Chy; Ủy viên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Hoà thượng Danh Lung; cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm Việt Nam tại Campuchia và các đoàn từ thiện từ trong nước sang như trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Ngân hàng BIDC, công ty viễn thông Metfone, …

Hôm nay Ban tổ chức cũng trao tiếp các khoản tài trợ và giúp đỡ của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với số tiền lớn là 20 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình (70 hộ, cả Việt và Khmer), Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia (do một công ty hảo tâm tài trợ khoản tiền lớn), Đại học Nguyễn Tất Thành, BIDCV, Công ty xe khách Phượng Long, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Bác sỹ Việt Khmer, … và rất nhiều nhà hảo tâm khác.

Có thể nói chiến dịch cứu trợ thành công kỷ lục cả về tốc độ, lượng tiền và hiện vật, số nhà tài trợ (BTC đọc tới 20 phút mới hết danh sách, rất minh bạch), phạm vi và thành phần các tổ chức và cá nhân (bao gồm ở Việt Nam, ở Campuchia, từ kiều bào khắp nơi trên thế giới thông qua Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Việt Kiều Thái Lan,…). Bên cạnh các Phật tử, một số tổ chức Thiên chúa giáo cũng đã tới thăm hỏi, trợ giúp thời gian qua.

Mặc dù hoả hoạn là tai nạn không may, nhưng lại là dịp chúng ta thấy tình cảm quý giá của đồng bào dành cho nhau khi hoạn nạn. Chúng ta cũng cảm ơn các anh chị em phóng viên báo đài thường trú ở đây (TTX, VTV, Nhân dân, VOV) và trong nước đã đưa tin nhanh và cập nhật, thông báo kịp thời cho đồng bào khắp nơi biết và chung tay hỗ trợ.

Chúng tôi cũng được chứng kiến phần lớn các ngôi nhà đã và đang được dựng lại khang trang hơn nhờ sự hỗ trợ quý giá và kịp thời của mọi người. 

Bà con khu vực hoả hoạn có cuộc sống rất vất vả, sau hoả hoạn lại phải chịu ngay ngập lụt. Nước sông Mê Công dâng cao rất nhanh và một số nhà chưa kịp triển khai xây dựng, đành chờ nước rút. Bà con cũng rất kiên cường, dựng đường đi tạm, sống chung với lũ.

Một điều đáng mừng là chính quyền sở tại các cấp đều quan tâm và thông cảm, tạo điều kiện hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

Nguồn: Ngài Vũ Quang Minh, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây