PSO – Sáng ngày 11/12/2022, chùa Giác Nguyên (xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) tổ chức khóa tu 1 ngày cho hơn 400 thanh thiếu niên Phật tử. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa dành cho học sinh từ cấp 1 tới cấp 3 để giúp các bạn trẻ học pháp, lắng đọng thân tâm và tu bồi đạo đức.

Đúng 6 giờ sáng, các khóa sinh đã vân tập về ngôi già lam thanh tịnh để xếp hàng đăng ký ghi danh tham gia khóa tu. Tại đây, khóa sinh được các bạn tình nguyện viên hướng dẫn, phát áo, phát thẻ đeo và nhận giữ tư trang theo đúng nội quy, quy định của khóa tu.

Tại hội trường, các khóa sinh tập trung theo sự hướng dẫn của ban quản chúng để chia thành từng nhóm, giúp ban tổ chức dễ dàng trong công tác quản lý.

Theo chương trình, vào lúc 8 giờ, dưới sự hướng dẫn của chư Tăng, khóa sinh đã đọc tụng bài kinh Phổ Môn và tọa thiền. Qua đó, giúp các em buông bỏ được phiền não, thanh tịnh thân tâm, để tu tập có hiệu quả.

Sau đó, các khóa sinh đã được lắng nghe bài pháp thoại của ĐĐ. Thích Thanh Toàn – Ủy viên Ban Hoằng pháp thuyết giảng về chủ đề “Ý nghĩa, công ơn sinh thành của cha mẹ”. Thể theo tinh thần hiếu đạo của nhà Phật, chữ hiếu luôn được đặt lên hàng đầu. Khi còn cha mẹ, đó là phước duyên của tất cả mọi người phải biết phụng dưỡng, giúp đỡ song thân. Kể từ khi sinh ra, cha mẹ là người thầy đầu tiên chỉ dạy chúng ta khôn lớn, yêu thương ta vô điều kiện. Lớn lên, chúng ta mãi chạy theo sự nghiệp và danh vọng mà quên đi cha mẹ đang già yếu từng ngày.

Qua bài pháp thoại, Đại đức muốn nhắn nhủ đến các bạn khóa sinh cố gắng học tập thật tốt, tu sửa bản thân, làm nhiều việc thiện lành, làm người con tốt trong gia đình, có ích cho xã hội sau này.

Liên tục chương trình của khóa tu là phần thi trắc nghiệm với chủ đề “Hồi trống pháp”. Chương trình dưới sự chứng minh của ĐĐ. Thích Quang Phước – Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Cờ Đỏ, Chánh giám khảo; ĐĐ. Thích Minh Luận – Phó ban giám khảo và hơn 400 khóa sinh tham dự.

Tại đây, các bạn khóa sinh đã thể hiện sự hiểu biết Phật pháp của mình qua những vòng thi. Đại diện của chúng Nguyên Niệm đã xuất sắc dành giải nhất cuộc thi.

Tiếp theo, toàn thể khóa sinh được chư Tăng bản tự và các tình nguyện viên hướng dẫn nghi thức thọ thực trai đường trong chánh niệm.

Đầu giờ chiều, toàn bộ khóa sinh vân tập về hội trường để tham dự lễ Tổng kết khóa tu 1 ngày.

Chứng minh buổi lễ tổng kết có ĐĐ. Thích Thiện Hữu – Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP. Cần Thơ; ĐĐ. Thích Quang Phước – Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Cờ Đỏ, Trưởng ban tổ chức khóa tu cùng chư Tăng bản tự và các khóa sinh, tình nguyện viên khóa tu.

Buổi lễ tổng kết diễn ra sôi động với tiết mục múa lân sư rồng và văn nghệ do các khóa sinh thực hiện.

Tiếp theo đó, hội chúng cùng ôn lại hoạt động của các khóa tu năm trước qua màn hình trình chiếu. Đó là khoảng thời gian đáng nhớ của các bạn trẻ, được vui vẻ quây quần bên nhau nghe pháp, học phật, được thân gặp chư Tôn đức.

Tuyên đọc diễn văn tổng kết, ĐĐ. Thích Quang Phước bày tỏ, khóa tu năm nay đã được tổ chức chỉnh chu, tạo sân chơi và nơi tu tập cho các khóa sinh; đồng thời, Đại đức tán thán các bạn trẻ đã dành 1 ngày để tu học cũng như các tình nguyện viên đã góp phần vào sự thành công của khóa tu. Đại đức nguyện cầu hồng ân tam bảo gia hộ các khóa sinh được sức khỏe, chuyên tâm học tập, nghe lời cha mẹ, trở thành người có ích cho xã hội.

Ban tổ chức đã trao những phần quà và bằng khen đến tình nguyện viên vì những nỗ lực trong khóa tu.

Phát biểu cảm nghĩ, tu sinh Nguyễn Thị Thiên Thư bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến ĐĐ. Thích Quang Phước đã tổ chức sân chơi lành mạnh giúp các bạn trẻ gặp gỡ nhau, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm tu học dưới sự chỉ dạy, hướng dẫn của chư Tôn đức. Hy vọng rằng trong tương lai sẽ tiếp tục có những khóa tu tuổi trẻ như vậy để các bạn trẻ tìm về nơi già lam, được học Phật pháp, được gặp gỡ chư Tăng.

Ban đạo từ, ĐĐ. Thích Thiện Hữu đã tán thán công đức của ban tổ chức khóa tu. Theo sự chỉ đạo của BTS GHPGVN TP. Cần Thơ đã quan tâm sâu sắc đến thanh thiếu nhi Phật tử, giúp cho giới trẻ có được nơi tu học, trau dồi đạo đức, áp dụng những lời Phật dạy để trở thành con người có ích cho gia đình và xã hội.

Buổi lễ kết thúc viên mãn trong niềm hoan hỷ của tất cả khóa sinh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Khải Sang, Minh Thái