PSO – Trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, sáng ngày 07/04/2022, tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc mừng tết Chôl Chnăm Thmây Học viện Phật giáo Nam tông Khmer.

Cùng đi trong phái đoàn còn có Đại diện lãnh đạo Bộ, Ban, ngành Trung ương, lãnh đạo Thành phố Cần Thơ, quận Ô Môn và địa phương sở tại.

Đón tiếp phái đoàn có Hòa thượng Đào Như, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Cần Thơ cùng chư Tôn đức Hội đồng điều hành và Tăng sinh Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, đồng bào Phật tử tiêu biểu.

Mở đầu tại buổi thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của chư Tăng hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer trong công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ngài nhấn mạnh, năm 2022 là năm đầu thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của cả nước và hai chính sách lớn về công tác dân tộc, mở ra nhiều thời cơ, vận hội mới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chủ tịch nước tin tưởng, trong không khí năm mới, đồng bào dân tộc Khmer nói chung, chức sắc, chức việc và tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng sẽ đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây an yên với đầy đủ ý nghĩa văn hóa, những bản sắc, phong tục truyền thống tốt đẹp của mình.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật. Cùng với đó là không ngừng chăm lo phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo, trong đó có hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn nghĩa vụ của công dân.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, với cương vị của mình, Hòa thượng Đào Như, lãnh đạo chức sắc Phật giáo, chư Tăng trong hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào Phật tử Khmer sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, thực hiện tốt phương châm hành đạo: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội, xứng đáng với truyền thống “hộ quốc – an dân”.

Trong những năm qua, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã hoạt động có kết quả rất tốt, tích cực động viên đồng bào dân tộc Khmer trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị ở khu vực Tây Nam Bộ.

Trong không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc các chức sắc Phật giáo, chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer; đồng thời gửi lời thăm hỏi, chúc Tết đến toàn thể đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 tràn đầy sức khỏe, bình an, vui vẻ, hạnh phúc.

Vui mừng lần thứ hai trở lại thăm Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, chứng kiến Học viện đã có nhiều đổi thay, khang trang, đẹp đẽ hơn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, năm 2021 vừa qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, toàn diện của Đảng; sự ủng hộ, đồng tình, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, của các tổ chức tôn giáo, trong đó có Phật giáo Nam tông Khmer, đất nước ta đã từng bước kiểm soát được dịch Covid-19, khôi phục phát triển kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội. Công tác dân tộc, tôn giáo và việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện, đạt nhiều kết quả thiết thực. 

Chủ tịch nước hy vọng, Tăng sinh của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer khi tốt nghiệp ra trường sẽ luôn là tấm gương điển hình hướng dẫn chức sắc, chức việc Phật giáo, tín đồ, đồng bào Khmer tiếp tục góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, để đạo và đời luôn song hành với nhau.

Hòa thượng Đào Như, trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm chư Tăng Học viện và Phật tử Nam tông Khmer Cần Thơ. Hòa Thượng cho biết, thời gian qua, chư Tăng và Phật tử Cần Thơ nói riêng, các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền đối với các hoạt động Phật sự và sinh hoạt tôn giáo, dân tộc.  

Hòa thượng bày tỏ vui mừng vì những thành tựu đất nước khắc phục khó khăn do đại dịch COVID-19, duy trì phát triển kinh tế – xã hội, đem lại niềm an vui, bình yên cho mọi gia đình.  

Hòa thượng Đào Như cũng cho biết, thời gian qua, do tác động của đại dịch, đời sống bà con Khmer và Phật tử Nam tông Khmer đã gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền các địa phương để ổn định đời sống, duy trì sản xuất. Các cấp chính quyền cũng thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào Khmer tổ chức các hoạt động gìn giữ, duy trì sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, ngôn ngữ, chữ viết; bảo toàn và phát triển phong tục, tập quán mang bản sắc dân tộc. 

Đặc biệt, Hòa thượng Đào Như bày tỏ cảm ơn ông Nguyễn Xuân Phúc trên các cương vị Phó Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ trước đây và nay là Chủ tịch nước đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho việc thành lập, xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của Phật tử.

Hòa thượng Đào Như cũng cho biết, thời gian tới, sẽ cùng với các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tiếp tục làm tốt việc kêu gọi, tập hợp, duy trì và phát triển tình đoàn kết, thực hiện theo đúng đường hướng chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tốt đời, đẹp đạo; tích cực tuyên truyền vận động Phật tử và đồng bào Khmer chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, chung tay vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp tết Chôl Chnăm Thmây, Chủ tịch nước đã tặng những phần quà cao quý đến chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng điều hành Học viện và trồng cây lưu niệm tại khuông viên Học viện.

Đinh Công Quân