PSO – Thể hiện khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sáng ngày 6/4/2022, tại chùa Pôthi Somrôn, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, đoàn Ủy ban Trung ương MTTQVN do ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN làm trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng tết Chôl Chnăm Thmây đến chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Nam tông Khmer, chư Tăng, sư sãi, Phật tử nhân dịp tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.

Phái đoàn còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Hội đồng dân tộc thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban dân tộc Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Về phía lãnh đạo TP. Cần Thơ có ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cùng đại diện lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy, các sở, ban ngành thành phố, quận Ô Môn và địa phương sở tại.

Đón tiếp phái đoàn có Hòa thượng Đào Như, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện PG Nam tông Khmer, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Cần Thơ, trụ trì chùa Pôthi Somrôn cùng chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN thành phố, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố, trụ trì các chùa Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào tiêu biểu dân tộc Khmer.

Mở đầu buổi thăm, Hòa thượng Đào Như chào mừng phái đoàn đã quan tâm, dành tình cảm sâu sắc đến thăm nhân dịp tết Chôl Chnăm Thmây. Hòa thượng cũng thông tin sơ bộ những hoạt động Phật sự của Phật giáo Nam tông Khmer, công tác đào tạo tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và đời sống của đồng bào dân tộc.

Thành phố Cần Thơ có 12 chùa Nam tông Khmer và 01 Học viện Phật giáo Nam tông Khmer với trên 100 sư sãi đang hoạt động Phật sự và tu học. Trong thời gian qua, đồng bào dân tộc Khmer luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phường các cấp nên cuộc sống ngày càng sung túc và khá giả hơn. Hòa thượng thông tin thêm, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã đào tạo qua nhiều khóa có nhiều sư sãi đã tốt nghiệp cử nhân Phật học tại Học viện và đang theo học tại các nước. Hiện nay Học viện đã khánh thành và đưa vào sử dụng khu hiệu bộ, đang xây dựng thêm các công trình như: Chánh điện, trai đường và các công trình phụ để phục vụ cho công tác đào tạo.

Dịp này, Hòa thượng gửi lời thăm hỏi và cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương đã quan tâm đến đồng bào dân tộc. Hòa thượng cho biết, Phật giáo Nam tông Khmer sẽ đoàn kết một lòng để phát huy giá trị tốt đẹp bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời tiếp tục hoàn thành mọi công tác Phật sự mà các cấp Giáo hội và Phật tử tín nhiệm giao phó, cố gắng vận động và tuyền truyền đến đồng bào Phật tử các giới về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hòa thượng chúc quý lãnh đạo thành tựu như ý nguyện gặp được bốn pháp chúc mừng của đức Phật là: Sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh.

Phát biểu tại buổi thăm, ông Đỗ Văn Chiến gửi lời chúc mừng đến Hòa thượng Đào Như và quý sư sãi, Archa, đồng bào Phật tử dân tộc Khmer đón mừng một năm mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Ông chia sẻ, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Mặt trận luôn quan tâm đến nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp trong đó có Phật giáo Nam tông Khmer đã có nhiều đóng góp thiết thực để thực hiện công tác phòng chống dịch. Ông Đỗ Văn Chiến mong rằng dưới sự lãnh đạo, uy tín và đức hạnh của Hòa thượng sẽ tuyên truyền, vận động đồng bào Phật tử nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, cùng chung tay với Đảng, Nhà nước, Mặt trận và chính quyền các cấp xây dựng, phát triển đất nước ngày càng phồn vinh giàu mạnh, và đặc biệt là xây dựng lòng tin trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân chuyến thăm phái đoàn Trung ương MTTQVN đã tặng những phần quà chúc mừng tết Chôl Chnăm Thmây đến chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Nam tông Khmer và quý Phật tử tiêu biểu trong đồng bào dân tộc Khmer.

Đinh Công Quân