PSO – Nhân chuyến đi từ thiện tại Lào, chúng tôi được đến chùa Phật Tích (thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào), là ngôi chùa Việt nằm ở trung tâm thủ đô Viêng Chăn; Nơi đây luôn thu hút đông đảo tín đồ Phật tử người Việt và người Lào đến lễ bái, tu học; Và được tham gia Đêm hội “Trăng rằm Tháng 8” vào chiều tối ngày 13/09/2019 (nhằm ngày 15/08 năm Kỷ Hợi), do Thượng tọa Trụ trì Thích Minh Quang – UV HĐTS, Trưởng ban Điều phối Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tại Lào, tổ chức cho các cháu thiếu nhi, con em bà con cộng đồng người Việt ở Thủ đô Viêng Chăn được vui chơi nhân Tết Trung Thu năm 2019 thật ấm áp.

Tham dự buổi lễ có TT.Thích Minh Quang – Ủy HĐTS, Trưởng ban Điều phối GHPGVN tại Lào; TT.Thích Minh Nguyệt – Phó trưởng Ban Điều phối GHPGVN tại Lào; ĐĐ.Thích Minh Thật – Chánh Thư ký Ban Điều phối GHPGVN tại Lào và đông đảo các cháu thiếu nhi, cộng đồng Phật tử người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào.

Thượng tọa Thích Minh Quang mong muốn tạo cho các cháu có một sân chơi lành mạnh, bổ ích và giúp cho các cháu hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt qua các hoạt động múa lân, rước đèn, biểu diễn văn nghệ,… Dịp này, Ban Tổ chức đã gởi đến các cháu 500 phần quà, gồm lồng đèn, bánh trung thu, kẹo và đặc biệt là những nụ cười rạng ngời bừng sáng trên khuôn mặt trẻ thơ. Tất cả những phụ huynh hiện diện đều cảm thấy như những kí ức thời thơ ấu ùa về trong tâm trí, vô tư vui đùa bên đám bạn với những trò chơi dân gian.

Tết Trung Thu là một ngày lễ có từ lâu, đã gắn liền với tâm thức của người dân Việt Nam, là nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Được biết, hàng năm cứ đến rằm Tháng 8, TT.Thích Minh Quang – Trụ trì chùa Phật Tích đều tổ chức Lễ hội Trung thu cho các cháu thiếu nhi, xem đây như là trách nhiệm chăm lo cộng đồng nơi đất khách quê người, qua đó góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, chung tay bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói riêng và con em cộng đồng người Việt ở Lào nói chung.

Tại đêm hội Trăng rằm năm nay, Thượng tọa Trưởng ban Tổ chức cho biết, qua những món quà nhỏ nhắn còn gói cả tấm lòng của Ban Tổ chức muốn nhắn gửi mọi người về tinh thần gắn kết cộng đồng, mong muốn động viên cho các cháu vui khỏe, học tập tốt, hiếu thảo với ông bà bố mẹ, biết vâng lời thầy cô giáo, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc. Đồng thời, đây là thắng duyên để các cháu tiếp cận đến đời sống tâm linh, văn hóa Phật giáo, nhất là đang sống trong môi trường mà Phật giáo là quốc giáo ở Lào, làm hành trang đạo đức trong cuộc sống mai sau.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Đêm hội:

Thực hiện: Lâm Huy

The post CHDCND Lào: Đêm hội “Trăng Rằm Tháng 8” tại chùa Phật Tích, Thủ đô Viêng Chăn appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.