Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

Chùa Ấn Quang – Điểm tựa tâm linh của những người Việt xa xứ

Xem Thêm

PSO – Cộng đồng người gốc Việt nói chung và đồng bào Phật tử nói riêng là một trong những cộng đồng cư dân gốc Á có số lượng tương đối đông sinh sống trên đất Mỹ. Theo thống kê của một số tổ chức uy tín tại Hoa Kỳ thì có khoảng hơn 300 ngôi chùa của người Việt được xây dựng tại Mỹ kể từ giữa thế kỷ 20 trong đó có chùa Ấn Quang tại TP Birmingham tiểu bang Alabama. Đây là ngôi tự viện Phật giáo Bắc tông do TT. Thích Phước Mỹ kiến tạo và xây dựng vào năm 2011.

TT. Thích Phước Mỹ sinh ra trên đất Quảng, năm 7 tuổi xuất gia tu học tại chùa Hoà An – Tam kỳ, sau đó là chùa Phước Quang, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Năm 2001, Thượng toạ đã đến với nước Mỹ và định cư tại đây. Với tâm nguyện hoàng truyền chánh pháp và lòng tôn kính Tam bảo luôn trau dồi trí định tuệ là sứ giả của Như lai, TT. Thích Phước Mỹ đã kiến tạo tại Hoa Kỳ 3 ngôi chùa: chùa Quảng Ninh và chùa Diệu Quang tại bang Choicha và ngôi chùa Ấn Quang tại TP.Birmingham tiểu bang Alabama nhằm để giúp cho bà con Việt kiều có nơi để tu học theo Phật pháp làm lành tránh ác.

Chùa Ấn Quang có diện tích khoảng 2,5ha được xây dựng từ năm 2011, trên một vùng đất có số dân cư người Việt sinh sống tương đối đông. Cho đến nay ngôi chùa Ấn Quang được xây dựng với đầy đủ các công trình kiến trúc của một ngôi tự viện như: Chánh điện, lầu Quan âm, tượng Di lặc… và các công trình phục vụ cho việc tu học của chư Tăng và Phật tử. Chùa Ấn Quang là một trong những ngôi tự viện có phong cảnh và lối kiến trúc đẹp điển hình tại tiểu bang Alabama.

TT.Thích Phước Mỹ cho biết: Từ khi có các ngôi chùa Việt Nam được xây dựng tại đây thì đồng bào ta cũng như một số cư dân bản địa đã trở về quy ngưỡng Tam bảo ngày một đông, bà con Phật tử luôn thực hành theo lời Phật dạy, sống thiện lành tôn kính Tam bảo.

Tại Hoa Kỳ hiện đã có các Hệ phái Khất sĩ; Bắc tông, Nam tông hay thiền phái Trúc lâm. Để xây dựng một ngôi chùa và duy trì hoạt động Phật sự cho hàng phật tử nơi đây là một quá trình gian nan của chư Tôn đức Tăng Ni bởi do hoàn cảnh xã hội, văn hóa bản địa…

Tại Mỹ, chùa Ấn Quang không những là nơi tu tập mà nơi đây thực sự đã trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, giáo dục và xã hội cho cộng đồng. Nhà chùa đã kết hợp giáo dục giữa tri thức đạo lẫn đời, giữa kiến thức Phật học và kỹ năng xã hội đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho mọi tầng lớp dân cư. Thượng toạ trụ trì cũng đưa những ứng dụng Phật pháp vào mọi mặt của đời sống, dạy thiền, niệm Phật, thọ Bát quan trai giới, pháp thoại, khóa tu mùa xuân, hạ, thu, đông, khóa học nghi lễ phổ thông, học cách ứng xử, nếp sống đạo đức của nhà Phật …Bên cạnh đó còn tổ chức các lớp học về kiến thức xã hội phổ thông, dạy ngôn ngữ Việt cho các em thiếu niên nhi đồng gốc Việt sanh trưởng tại Mỹ; mời các Tăng Ni về giảng pháp giúp thế hệ trẻ gắn bó hơn với nền giáo dục Việt Nam và giáo pháp của đức Phật.

Dù công việc Phật sự luôn bận mải với các thời khóa tu tập nhưng tại chùa Ấn Quang, Thượng toạ trụ trì duy trì tổ chức các chương trình như: Lễ Vu lan, Phật Đản, Tết Trung thu, lễ Vía của Phật, Bồ tát, ngày giỗ Tổ… thực sự đã đem lại đời sống tinh thần phấn chấn và hiệu quả tốt cho kiều bào ta nơi xứ người. Nhiều Phật tử người Việt và cả cư dân bản địa tìm đến chùa để nương tựa ngôi Tam Bảo. Chùa Ấn Quang cũng thường tổ chức các buổi pháp thoại,hội thảo bằng song ngữ (Anh-Việt) về các đề tài Phật pháp ứng dụng trong đời sống để giúp các Phật tử tại gia hiểu và cảm thấy vững tâm hơn trong cuộc sống.

Hình ảnh ngôi chùa Ấn Quang – TP.Birmingham, tiểu bang Alabama thực sự là ngôi nhà tâm linh vững chãi trong lòng yêu đạo của những người con Phật – là nơi để những người con Phật luôn lắng lòng hướng về.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

PV:Tronghaitb.

Bài Viết Mới

TP. HCM: Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Sen Vàng trao tặng 20.000 quả trứng gà tại huyện Bình Chánh

PSO - Để góp phần trong công tác phòng chống dịch chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh, Cty...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG369Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG163Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM252Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2046Phật sự miền Đông3020Phật sự miền Tây3635Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1150Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3496Tin tức - Phật sự15469Tình Người Trong Đại Dịch1344Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2478Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo386Vesak 201946Video4744Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan