Theo quan niệm của người xưa, tuổi thọ là do trời cho, bởi phải đầy đủ phúc đức nên mới được sống lâu, điều này cũng hòa nhập cùng với quan niệm của Phật giáo. Nhân gian nói rằng “tứ thời xuân tại thủ, ngũ phúc thọ vi tiên” tức là trong bốn mùa thì mùa xuân đứng đầu. Theo quan niệm của tổ tiên, trong năm phúc (phúc, lộc, thọ, khang, ninh) thì chữ “thọ” đứng đầu. Do đó vào những dịp đầu xuân năm mới, sau lễ tết nguyên đán, nhiều dòng tộc gia đình đều tổ chức lễ mừng thọ hoặc là lễ khao thọ. Đối với Phật giáo, các chùa cũng tổ chức lễ chúc thọ cho các Phật tử cao niên.
Đã trở thành thông lệ, hàng năm cứ đến ngày 27 tháng Giêng chùa Bằng (Linh Tiên tự) – số 63 phố Bằng Liệt (p.Hoàng Liệt, q.Hoàng Mai, Hà Nội) lại tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ già tuổi 60 – 65 – 70 – 75 – 80 – 85 trở lên của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.
Tuy nhiên, năm nay do đại dịch covid 19 nên lễ mừng thọ tại chùa Bằng tổ chức chậm hơn mọi năm. Sáng ngày 10 tháng 04 năm 2022, tức ngày 10 tháng 03 năm Nhâm Dần, khi đại dịch cơ bản đã được kiểm soát, lễ mừng thọ đã được diễn ra để chúc mừng 840 lão ông, lão bà trong niềm hoan hỷ của con cháu trong gia đình và của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.

Tất cả những người đến chùa đều thực hiện việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang…để phòng ngừa dịch bệnh. 

Buổi lễ có sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp TƯ, Trụ trì chùa Bằng; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó Ban hoằng pháp TƯ cùng chư tôn đức Tăng bản tự.

Phát biểu khai mạc Lễ chúc thọ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ chia sẻ “Theo thông lệ hàng năm, chư Tăng và Đạo tràng Phật tử Pháp hoa vân tập về chùa Bằng long trọng tổ chức lễ khánh tuế chư tôn trưởng lão Hòa thượng và mừng thọ quý Phật tử cao niên cũng như tổng khai giảng cho các đạo tràng Pháp hoa miền Bắc.”

Thượng tọa nêu rõ: “Trong kinh Tiểu nghiệp phân biệt, thanh niên Subha hỏi Ngài về nhân duyên tại sao trong loài người có người đoản thọ, có người trường thọ? Đức Thế tôn chỉ rõ, nếu người nào hay sát sinh, không có tâm từ bi đối với chúng sinh, thì sau khi mệnh chúng sẽ sinh vào ác thú; nếu sinh vào loài người thì sẽ đoản mạng. Nếu người nào từ bỏ sát sinh, có tàm quý, thương xót mọi loài chúng sinh thì sau khi mệnh chúng được sinh về cõi lành; nếu được làm người thì trường thọ”.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ cùng chư tôn đức Tăng bản tự và toàn thể đại chúng đã trang nghiêm vọng bái khánh tuế Quyền Pháp Chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN, đồng thời dâng lời chúc thọ tới nhị vị Hòa thượng chứng minh. 

Phật tử Pháp Thiện Nội – đại diện Đạo tràng Pháp Hoa đã dâng lời khánh tuế chư tôn đức và có lời chúc thọ tới các Phật tử cao niên trong buổi lễ

Trong niềm hoan hỷ khi thấy trong danh sách có 840 cụ của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc được mừng thọ năm nay, đặc biệt là có cả những cụ 107 tuổi đang hiện diện tại lễ đài, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã ban lời đạo từ tới đại chúng, chúc mừng tuổi thọ của các cụ. Đây chính là phúc báu của việc tinh tiến tu tập và làm việc phúc trong nhiều đời nhiều kiếp. Hòa thượng mong rằng những bậc con cháu nên trân trọng và chăm sóc, phụng dưỡng để các cụ luôn sống lâu, mạnh khỏe.

Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Diệu Tường