HCM: Ngày 22 tháng 01 năm 2022 Chùa Lá (Gò Vấp) tổ chức tổng kết hoạt động Thiện nguyện của Nhà chùa . Trong thời gian qua, với lịch làm từ thiện dày đặc trong năm 2021 dã có hàng chục chuyến thiện nguyện ở hầu khắp đất nước, đặc biệt vào những đợt đất nước và đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh hoành hành lần thư 4… đoàn thiện nguyện Chùa Lá lại tìm đến trao những phần quà thiết thực, ý nghĩa, giúp người dân nghèo qua cảnh khó khăn, làm ấm lòng thêm bao cảnh đời hiu quạnh, ngặt nghèo, nhen lên niềm lạc quan hy vọng, động viên và khích lệ họ lạc quan với cuộc sống.

Thích Nhuận Tâm, Trụ trì tâm sự, từ hơn 20 năm nay Thầy đại diện cho Chùa Lá Gò Vấp cùng các tình nguyện viên và nhà hảo tâm đã tổ chức nhiều chuyến đi trao quà từ thiện cho một số tỉnh. Mới đây vào ngày 15/01/2022, đoàn từ thiện của Chùa Lá Gò Vấp trao 200 phần quà Tết ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông và 100 phần quà gồm tập, viết, sữa, flashcard tiếng Anh, gel sát khuẩn, thuốc và 10 phong bì học bổng cho các em học sinh trường Nguyễn Trường Tộ, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Trước đó, đầu tháng 1/2022, đoàn từ thiện này cũng tổ chức trao 1.000 phần quà tại tỉnh Lâm Đồng. Trong đợt dịch Covid-19 năm 2021 vừa qua, Thượng tọa cùng nhóm thiện nguyện cũng đã có những hoạt động thiện nguyện đã tổ chức nhiều đợt hỗ trợ từ thiện ở nhiều địa phương phát hơn 2000 phần quà cho những người dân khó khăn. Cụ thể như: tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai với 300 phần quà. Tổ chức chuyến cứu trợ ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận với 300 phần quà; chuyến từ thiện ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa với 300 phần và 100 phần tại đảo Bình Hưng, Cam Ranh; chuyến từ thiện đền ơn đáp nghĩa tại Lâm Đồng với 1000 phần quà, cúng dường cho các chùa. Ngoài ra, trong thời gian giãn cách XH năm 2021, mặc dù trong thời gian nhập thất TT. Trụ trì Chùa Lá Gò Vấp còn tổ chức chương trình Siêu thị 0 đồng, với 8 chuyến xe thiện nguyện phát hơn 1000 tấn rau củ quả xuyên suốt những tháng ngày dịch bệnh giãn cách xã hội.

Vào những ngày Chủ nhật hàng tuần Chùa Lá còn nấu và phát cơm từ thiện cho các bệnh viện, những người vô gia cư, những người bán vé số…, Chùa cũng đã tổ chức các lớp học ngoại ngữ miễn phí dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn và còn trao học bổng cho các em. Tại đây dạy 6 ngoại ngữ gồm: Anh- Hoa- Nhật- Đức- Pháp- Hàn cho sinh viên và học sinh tại TP HCM. Mỗi khóa học trong 3 tháng với trên 3.000 học viên theo học. Hiện nay đã có nhiều em thành đạt đi du học và làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam, có em quay lại dạy học cho trung tâm.
Những nghĩa cử của Thương tọa trụ trì và các cộng sự như một cách xiển dương đạo lý từ bi của Phật giáo, hiện thực hóa đạo lý nhân văn của Đức Phật vào trong cuộc sống nhân sinh làm cho cuộc sống ấm áp hơn và nhẹ nhàng hơn, ý nghĩa hơn. Một trong những lẽ sống của con người, ngoài yêu thương gia đình cha mẹ, thì còn là để cho đi, chia sẻ yêu thương, giúp đỡ tha nhân, giúp đỡ người yếu thế…như trong ca từ của Nhạc sĩ Trịnh công sơn đã viết “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…” . Khi ta cho đi yêu thương ta sẽ nhận về yêu thương với lòng hoan hỉ. Chùa Lá đã và đang trao niềm hoan hỉ giữa nhân gian.

Bài & ảnh: Sư Chơn Minh
Phóng viên PSO
Thành viên BBT Phatsuonline