Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

Chùa Linh Ứng danh thắng Phật giáo – Cõi Phật giữa chốn trần gian 

Xem Thêm

Phật giáo Hà Tĩnh hướng vọng về Tổ đình Viên Minh tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN

Sáng ngày 24/10/2021, nhằm ngày 19/9/Tân Sửu, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh (xã Hộ Độ, huyện...

Đắk Nông: Lễ truy điệu Đức Pháp chủ GHPGVN online trực tuyến tại chùa Pháp Hoa

PSO - Sáng nay, 24/10/2021 (nhằm ngày 19/9 năm Tân Sửu), tại Văn phòng BTS PG tỉnh Đắk Nông...

PSO – Thành phố Đà Nẵng xinh đẹp với nhịp sống năng động, và sự phát triển về kinh tế xã hội rất nhanh, luôn đứng vào tốp đầu của đất nước. Dù vậy, trong quy hoạch kiến trúc, dân cư luôn có sự sắp đặt hài hòa về các công trình tâm linh tôn giáo nên Đà Nẵng có sự phát triển bền vững, hợp lòng dân, là một điểm đến thu hút khách du lịch tâm linh trong và ngoài nước.

Bán Đảo Sơn Trà được ví như một viên ngọc quý mà thiên nhiên đất trời đã mang đến cho thành phố Đà Nẵng. Ngày xưa Bán Đảo Sơn Trà chỉ là một hòn đảo có 3 ngọn núi nhô cao, mỗi hướng nhô của từng ngọn núi đều mang vẻ đẹp riêng và tên gọi nghe rất gần gũi với dân chài Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng nằm trên bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm TP Đà Nẵng hơn 10km về hướng Đông Bắc, được xem như là cõi bồng lai Phật cảnh giữa chốn trần gian; tọa trên một thế đất có thể nói là tuyệt đẹp về phong thủy tâm linh. Đỉnh núi có độ cao 690 mét so với mực nước biển. Chùa Linh Ứng được UBND TP Đà Nẵng duyệt cho quy hoạch trong khuôn viên diện tích gần 20 ha, thuộc Bãi Bụt, một bên là núi, một bên là biển gọi là thế tọa sơn hướng thủy. Chùa mang vẻ đẹp tâm linh hiếm nơi nào có được. (Chùa Linh Ứng Bãi Bụt hoặc là Chùa Linh Ứng Sơn Trà – bởi vì Đà Nẵng có đến 3 Chùa có tên là Linh Ứng).

Chùa được khởi công xây dựng dựng từ tháng 07/2004 và khánh thành giai đoạn đầu vào năm 2010, cho đến nay ngôi Tự viện này vẫn còn tiếp tục xây dựng thêm những hạng mục công trình nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân TP Đà Nẵng và bên cạnh đó để phục vụ nhu cầu khách du lịch tâm linh.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt không những được biết đến là một ngôi chùa đẹp, trong 3 ngôi “Linh Ứng Tự” ở Đà Nẵng mà còn được biết đến bởi nơi có pho  tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam hướng ra biển đông như che chở cho những chuyến tàu tấp nập đi và đến Đà Nẵng. Trong lòng tượng Quan Thế Âm có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Bán đảo Sơn Trà còn là nơi giao hòa giữa đất liền và biển đông. Có một sự tích được kể về một câu chuyện: Vào thời vua Minh Mạng triều Nguyễn, người dân làm nghề chài lưới đã đón nhận một tượng Phật do sóng đưa vào bãi cát ven biển. Người dân cho đây là điềm lành liền xây một Am nhỏ để thờ tự. Kể từ đó, sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn và nơi đây được gọi là Bãi Bụt.

Cũng như các ngôi Tự viện khác Chùa Linh Ứng có các không gian tâm linh như Chánh điện, nhà Tăng, nhà khách và các công trình phụ trợ khác. Bên trong chánh điện rộng lớn, chính giữa thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Quan Thế Âm Bồ tát và bên trái là Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp hai hàng bảo vệ cho chính điện.

Chùa còn có rất nhiều tác phẩm điêu khắc về rồng và các linh vật khác trong kiến ​​trúc bên trong và bên ngoài. Các pho tượng ở đây được đúc bằng đồng và được điêu khắc sắc nét và mượt mà. Các trụ cột chính của hội trường chính cũng được bao quanh bởi những con rồng, được chạm khắc rất tinh xảo.

Từ sân chùa phóng tầm mắt về phía biển sẽ thấy bao quanh bởi một màu xanh bát ngát biển trời, bờ cát dài trắng mịn chạy theo con đường dưới chân núi lấp lánh đẹp như một bức tranh được thiên nhiên tạo tác. Vào mỗi buổi chiều tà trên chùa Linh Ứng nhìn về phía TP Đà Nẵng ta mới cảm nhận được sự linh thiêng và những nét đẹp của thiên nhiên, biển cả và sức sống mạnh mẽ của một thành phố biển này.

Theo người dân TP Đà Nẵng cho biết từ khi ngôi chùa được xây dựng nơi đây và nhất là khi tượng Quan Thế Âm đứng trên đỉnh núi Thành phố như được trấn yểm về phía biển đông nên an ninh bờ cõi được giữ vững, đời sống người dân luôn được bình an, kinh tế chính trị xã hội phát triển về mọi mặt. Nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đều đánh giá Đà Nẵng là một thành phố có chất lượng cuộc sống tốt.

Khách du lịch và Phật tử đến với Đà Nẵng du lịch không thể bỏ qua, việc thăm viếng, chiêm bái để dâng hương, đảnh lễ Chư Phật và lắng đọng tâm hồn tại ngôi chùa trên bán đảo Sơn Trà này.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt trên Bán Đảo Sơn Trà – một viên ngọc quý, chốn tiên cảnh trần gian ngay giữa lòng thành phố – một danh thắng Phật giáo tuyệt đẹp của Miền Trung.

Tin, ảnh: Phụng Hà, Tronghaitb

Bài Viết Mới

Phật giáo Hà Tĩnh hướng vọng về Tổ đình Viên Minh tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN

Sáng ngày 24/10/2021, nhằm ngày 19/9/Tân Sửu, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh (xã Hộ Độ, huyện...

Đắk Nông: Lễ truy điệu Đức Pháp chủ GHPGVN online trực tuyến tại chùa Pháp Hoa

PSO - Sáng nay, 24/10/2021 (nhằm ngày 19/9 năm Tân Sửu), tại Văn phòng BTS PG tỉnh Đắk Nông - Chùa Pháp Hoa (Gia...

Đồng Nai: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức lễ tưởng niệm Đức Đệ tam Pháp chủ GHPGVN cố Đại lão Hòa thượng Thích...

PSO - Theo thông bạch đặc biệt của TƯ GHPGVN số 259/TBĐB-HĐTS, sáng ngày 24/10/2021 (nhằm ngày 19/09 năm Tân Sửu), tại trụ sở...

Sóc Trăng: Chùa Hương Sơn hỗ trợ bà con vùng cách ly phòng chống dịch Covid tại huyện Kế Sách

PSO - Thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, sáng ngày 25/10/2021 (nhằm 20/9 năm Tân Sửu) Thượng tọa...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h271Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị63Đọc Lại Tạp Chí VHPG403Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật109PG KIÊN GIANG200Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật19Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM291Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2081Phật sự miền Đông3111Phật sự miền Tây3751Phật sự miền Trung2184Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1192Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác9Suy Nghiệm Lời Phật19TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ127Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM29Tin tức3568Tin tức - Phật sự15929Tình Người Trong Đại Dịch1573Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2624Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo425Vesak 201946Video4941Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan