PSOMùa Vu lan là mùa những tình cảm thiêng liêng sâu nặng: của ân Cha cao lớn – ngày ngày dãi nắng dầm mưa, vắt cạn mồ hôi mong con mình được no ấm; của đức Mẹ bao la tất bật ngược xuôi dìu dắt con vững bước vào đời.

Thể theo lời Đức Phật dạy, ngoài việc báo ân Cha Mẹ bằng cách chăm lo từ vật chất đến tinh thần, chúng ta còn có thể báo hiếu bằng cách hồi hướng công đức phước báu cho Cha Mẹ và hướng Cha Mẹ đến những giá trị tâm linh, có niềm kính tin Tam bảo, phát tâm sống theo Chánh pháp. Công đức ấy được thực hiện qua các việc làm phước thiện, mang lại lợi lạc, an vui cho mọi người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn quanh ta.

Thể theo tinh thần đó, mang “Hơi Ấm Vu Lan” tỏa rộng khắp nơi, Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN đã có chuỗi hoạt động mang yêu thương đến bà con có hoàn cảnh khó khăn, các cụ cao tuổi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Long An dưới sự dẫn đoàn của Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc tế, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN.

Vào ngày 25/8/2019 (nhằm ngày 25/7 năm Kỷ Hợi), phái đoàn Phân ban đã đến thăm làng dân tộc Châu Ro thuộc ấp Bình Hòa, Xuân Phú, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Bà con nơi đây đa phần là người dân tộc, nguồn thu nhập chính dựa vào làm thuê và sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, nên đời sống bà con vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Nhằm lan tỏa những yêu thương, phái đoàn Phân ban phối hợp cùng các nhà hảo tâm trao những phần quà đến người khuyết tật, các em học sinh và các hộ gia đình người dân tộc Châu Ro nhân dịp Đại lễ Vu lan tại chùa Bảo Liên Hoa.

Trưởng đoàn là Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc tế; Phật tử Huệ Ngọc Nhã – Ủy viên Phân ban, cùng các nhà hảo tâm Phật tử đến từ Campuchia và Đạo tràng Kim Cang TP.HCM.

Hiện diện tại buổi lễ trao quà có: Sư cô Thích nữ Huyền Thanh – Trụ trì chùa Bảo Liên Hoa; Đại đức Thích Nguyên Phước; cùng chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử địa phương.

Trước lúc trao quà, mong muốn bà con có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, Đại đức Thích Trí Huệ đã chia sẻ bài pháp thoại với đề tài: “Cuộc sống khổ vui do tội phước”. Qua những minh hoạ sinh động, Đại đức phân tích cho bà con thấy rõ nhân quả, tội phước của việc có tu tập và không tu tập và hướng dẫn mọi người cách tu phước tích đức để cuộc sống tốt đẹp hơn. Khuyến khích bà con trở về nương tựa Tam bảo, giữ gìn năm giới, thực tập sống yêu thương, làm theo những điều Phật dạy, các em nhỏ hiếu thuận Cha Mẹ và phấn đấu học tập để đắp xây bản làng thêm phát triển, sống có ích cho xã hội.

Ni sư Trụ trì tác bạch tri ân Đại đức ban bố pháp thoại nhân mùa Vu lan

Các tiết mục văn nghệ phục vụ bà con do nhóm Huệ Tâm đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

Sau buổi chia sẻ pháp thoại, 200 phần quà đã được trao đến quý bà con làng Châu Ro. Mỗi phần trị giá 670.000 đồng, bao gồm: 01 máy thính pháp, 01 cái mền, chai dầu ăn, 1 kg đường, bột ngọt, mì, 10kg gạo và bao thư tiền mặt 120.000 đồng.

Cùng chuỗi hoạt động “Hơi Ấm Vu Lan”, vào ngày 24/8/2019, Phân ban đã kết hợp cùng Công ty Bảo Việt TP.HCM thực hiện chương trình “Lan tỏa yêu thương mùa Vu Lan” với các hoạt động ý nghĩa: phóng sanh, trao quà từ thiện, dâng y cúng dường trai Tăng và buổi thuyết giảng và thực tập thiền tại chùa Pháp Tạng (huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh).

Công ty Bảo Việt được sự dẫn đoàn của cô Trần Thị Thanh Bình (PD: Huệ Hương Thanh) – Giám đốc Công ty Bảo Việt TP.HCM cùng tập thể nhân viên.

Đến tham dự buổi trao quà có ông Lưu Huê Hạnh – Trưởng ban Nhân dân ấp 3, xã Lê Minh Xuân.

Giám đốc Công ty Bảo Việt phát biểu tại buổi trao quà

Mong muốn mang yêu thương đến các cụ già có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, phân ban cùng tập thể nhân viên công ty Bảo Việt đã chuẩn bị 31 suất quà bao gồm: 01 thùng mì, 01 cái mền, hộp bánh, sữa, đường, dầu ăn, cà phê và tiền mặt… đã trao tận tay các các cụ tại khu vực xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Mỗi phần quà trị giá 700.000 đồng.

Cùng ngày, Phân ban cũng trao 50 phần quà cho bà con khó khăn ở quận 12 TP.HCM, mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Trước đó, phái đoàn đã đến xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, Long An trao 200 phần quà cho bà con khó khăn trên địa bàn xã nhân mùa Vu lan Báo hiếu. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, trồng chanh và canh tác các loại hoa màu.

Chuyến từ thiện tại Long An có quang lâm chứng minh của Đại Đức Thích Trí Huệ; ĐĐ. Thích Lệ Hiếu – Trưởng đạo tràng Phật tử Thạnh Hòa cùng các đạo hữu Phật tử và đông đảo bà con địa phương tham dự.

Phái đoàn đã trao tặng 200 phần quà đến các hộ bà con có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần bao gồm: 10kg gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt trị giá 250.000 đồng.

Tổng giá trị của chuỗi hoạt động “Hơi Ấm Vu Lan” của Phân ban dịp này là trên 220 triệu đồng.

Chương trình kết thúc trong không khí ấm áp và vui tươi, cũng khép lại một hành trình Vu lan nghĩa tình – kết nối những trái tim yêu thương và tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nước.

Đây là chuỗi hoạt động thứ 3 trong dịp Vu lan năm nay. Nhìn gương mặt rạng ngời của bà con nhận được những phần quà hỗ trợ, các thành viên tham dự đều hân hoan và mong rằng thông điệp yêu thương ngày càng lan rộng, khắp nơi mọi người đều chung tay góp sức cho cuộc sống thêm tốt đẹp, và ai ai cũng luôn là những người con chí hiếu để mỗi ngày trôi qua đều là ngày Vu lan thiêng liêng, an lạc và hạnh phúc.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

Tin: Chơn Niệm Nguyệt

 

The post Chuỗi hoạt động từ thiện cho bà con làng dân tộc Châu Ro, các hoàn cảnh khó khăn tại Long An, TP.HCM appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.