PSO – Phái đoàn Việt Nam do TT. Thích Nhật Từ làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Cơ sở 2 của Viện sau Đại học về Pali và Phật học (Post Graduate Institute of Pali and Buddhist Studies, viết tắt là PGIPBS).

Tiếp đón đoàn Việt Nam có TT.GS.TS. Medawachchiye Dammajothi và 5 vị Trưởng khoa. Sau khi giới thiệu quá trình hình thành và phát triển và những đóng góp to lớn của viện PGIPBS về đào tạo Phật học và Pali cho cộng đồng và Tăng đoàn Phật giáo quốc tế, TT. Medawachchiye Dammajothi và TT. Thích Nhật Từ thay mặt Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và Viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM, đã ký bản ghi nhớ về chương trình hợp tác giữa hai viện.

Bên cạnh việc hợp tác giảng viên, chia sẻ kinh nghiệm học thuật và hỗ trợ sinh viên du học cả hai bên, hai viện sẽ hướng đến việc tổ chức các hội thảo quốc tế về các vấn nạn đang diễn ra trên toàn cầu.

Tại Tích Lan, hiện có 4 trường Đại học về Phật học và Pali trực thuộc Bộ giáo dục Tích Lan và 24 trường Đại học trên toàn quốc có khoa Phật học và khoa Pali. Trong các trường đào tạo nêu trên, viện PGIPBS được cộng đồng Phật giáo quốc tế và cộng đồng Tích Lan đánh giá là trường đào tạo Phật học và Pali đẳng cấp nhất tại Tích Lan.

Thành lập vào ngày 23/11/1975, viện PGIPBS hiện có khoảng 350 đến 400 sinh viên quốc tế, trong đó có hơn 80 Tăng Ni sinh Việt Nam đăng ký các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ về các phân khoa:

(i)             Phân khoa Phật học
(ii)             Phân khoa Pali
(iii)            Phân khoa Tư tưởng Phật giáo
(iv)            Phân khoa Văn hóa Phật giáo
(v)             Phân khoa Nguồn tư liệu Phật giáo
(vi)            Phân khoa Đông y Phật giáo

Mặc dầu là trường nổi tiếng về đào tạo Phật học và Pali, đến nay cơ sở 2 đang trong quá trình hoàn tất phần xây dựng. Dự kiến lễ khánh thành sẽ được tổ chức vào tháng 6/2022. Nhằm hỗ trợ một phần gánh nặng tài chính cho viện PGIPBS trong giai đoạn Tích Lan đang đối diện cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ trong vài tháng qua, theo sau cuộc khủng hoảng bởi Covid-19, thay mặt đức Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và Viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM, TT. Thích Nhật Từ cúng dường $25000 Mỹ kim.

Phát biểu tại lễ ký kết, TT. Nhật Từ tin tưởng rằng việc mở rộng đào tạo Phật học tại cơ sở 2 của viện PGIPBS sẽ đáp ứng nguồn nhân sự cho các Giáo hội Phật giáo trên toàn cầu.

Tin, ảnh: Ngộ Trí Đức – Ngộ Trí Thuận, Ngộ Trí Tâm