PSO – Cách đây hơn 2600 năm dưới cội Bồ đề tại đất nước Ấn Độ, Thái tử Tất đạt đa sau 49 ngày đêm thiền định chiến thắng nội, ngoại ma chứng thành đạo quả – hiệu là Phật Thích ca Mâu ni. Từ đó, ánh đạo vàng rạng tỏa muôn nơi, Bát chánh đạo sáng soi đời mê tối đưa chúng sanh tìm về bờ giác an vui. Nếu không có ngày Phật thành đạo thì không có đạo Phật, không có đạo Phật thì đời mãi chìm đắm trong vô minh phiền não, trong mê tối luân hồi. Có thể nói Phật thành đạo là sự kiện hy hữu vô tiền khoán hậu trong lịch sử nhân loại. Ngày Phật thành đạo đương nhiên là ngày hội của nhân loại, ngày tết của những người đệ tử Phật, ngày hạnh phúc nhất trong đời.

Trong niềm hân hoan và tràn đầy niềm hỷ lạc ấy, tối ngày mồng 7 tháng chạp Âm lịch, chư tăng và đạo tràng Phật tử chùa Tân Thành (39 Thái Thị Bôi, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng) đã trang nghiêm kỷ niệm Đại lễ Phật thành đạo, hoa đăng với chủ để “Đời con có Phật”.

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Đạo Lực – Trưởng ban TT-TT GHPGVN Thành phố Đà Nẵng, tọa chủ chùa Tân Thành; chư Tôn đức bổn tự; chư Tôn đức tăng ni tại các chùa Pháp Hoa Sơn, Tịnh thất Tăng Viên (huyện Hòa Vang), chùa Hòa Tiên (quận Hải Châu), cùng hơn gần 300 Phật tử tham dự.

Bắt đầu buổi lễ là nghi thức dâng trầm hương cúng Phật, mọi người đồng quỳ, Thượng tọa Trú trì cung kính nâng trên tay lư trầm với lòng thành kính vô biên dâng lên cúng dường đấng Điều ngự – bậc thầy của trời người. Trong khói trầm hương quyện tỏa, không gian yên lặng vô ngần tràn đầy niệm cảm xúc như ngày đức Phật còn tại thế.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đạo Lực thay mặt đạo tràng đọc lời cảm niệm “Chúng con mong ước cả nhân loại sẽ sớm hiểu ra sự vĩ đại vô cùng nơi sự giác ngộ của Phật, hiểu ra loài ngời tiến hóa cao hơn bằng cách thực hành lời Phật dạy. Chỉ vì chìm đắm trong vô minh chấp ngã mà chúng sanh vừa tự làm khổ mình, vừa làm khổ lẫn nhau. Chỉ vì vùi chôn trong vị kỷ ác độc mà chúng sanh vừa tự đày đọa mình, vừa đày đọa nhau trong luân hồi sanh tử. Đêm thành đạo chính là bình minh của nhân loại vì kể từ đó thế giới này có ánh sáng chân lý huy hoàng”.

Tiếp đó là nghi thức truyền đăng, mọi người nâng trên tay đóa hoa đăng tiếp nhận ánh sáng từ nơi Phật đài được Thượng tọa Trú trì truyền xuống và lan tỏa khắp đạo tràng. Ánh sáng đó được xem là tuệ giác của đức Phật, được thắp lên từ trong sâu thẳm của tâm thức mong muốn được tiếp nối qua vô lượng kiếp người để sáng soi cuộc đời lầm than khổ ải. Ngọn nến lung linh huyền ảo thấp thoáng trong không gian tĩnh lặng như mời gọi mọi người trở về với cội nguồn nội tâm tròn đầy, thanh tịnh. Sau đó, Đại đức Thích Quảng Nguyện cùng đại chúng đồng quỳ phát lời thệ nguyện hứa với lòng mình vạn kiếp sau mãi mãi là đệ tử Phật “Cho chúng con mãi mai, dù sinh về nơi đâu, đều gặp pháp nhiệm mầu, để nương theo tu tập”.

Khép lại đêm hoa đăng “Đời con có Phật” là nhạc phẩm “Gọi tên hạnh phúc” – Thiền ca Làng Mai do Sư cô Quảng Ngọc trình bày dâng lên Phật và hiến tặng đạo tràng. Với giọng hát trầm ấm, thiền vị Sư cô giúp đại chúng nhìn lại chính mình và trân quý hạnh phúc bây giờ và ở đây “Mỗi lần mình thức dậy, là mình thấy vui. Nhận diện đôi mắt này, là mình thấy vui. Nhận diện cơ thể này, là mình thấy vui. Bởi vì ta đã học, nhìn đời bằng mắt thương…”

Sau buổi lễ, Thượng tọa Thích Đạo Lực chia sẻ “Phật thành đạo là sự kiện trọng đại, là sự kiện quan trọng và ý nghĩa nhất trong các sự kiện về cuộc đời của đức Thế tôn. Tuy nhiên, lễ Thành đạo hằng năm được tổ chức chưa xứng với tầm vóc. Ước mong Đại lễ Phật thành đạo được tổ chức quy mô ít nhất cũng ngang tầm với Đại lễ Phật đản”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Kênh Truyền thông chùa Tân Thành