PSO – Sau một thời gian tạm hoãn vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng nay 08/8/2021, Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam huyện Phú Lộc đã trang nghiêm tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo huyện lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 tại VP Ban Trị sự GHPGVN huyện (chùa Nam Trường, xã Giang Hải, huyện Phú Lộc), công tác tổ chức đại hội được sự hỗ trợ và kiểm soát chặt chẽ của các ban ngành liên quan, lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch.

Quang lâm chứng minh, tham dự Đại hội có HT. Thích Hải Ấn, HT.Thích Chơn Hương – Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế, Chứng minh Cố vấn BTS GHPGVN huyện Phú Lộc; HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; chư Tôn đức Chứng minh Cố vấn BTS GHPGVN huyện Phú Lộc cùng quý đạo hữu Phật tử các giới.
Về phía quan khách chính quyền có ông Nguyễn Nam Tiến – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh TT. Huế; ông Nguyễn Duy Cường – Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Mạnh – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc cùng quý vị đại diện lãnh đạo ban ngành các cấp tỉnh TT.Huế, huyện Phú Lộc.
ĐĐ.Thích Hồng Nghĩa – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Lộc đã đọc diễn văn khai mạc, nhấn mạnh rằng trong nhiệm kỳ vừa qua Ban Trị sự GHPGVN huyện luôn đoàn kết, ý thức trách nhiệm, thực hiện theo đúng hiến chương của GHPGVN, kế thừa chư tôn đức lãnh đạo giáo hội huyện nhà trong các nhiệm kỳ trước, trong thời gian qua Tăng Ni Phật tử của Ban trị sự đã đoàn kết thống nhất hành động, ý nguyện của Tăng Ni, tín đồ Phật tử, sống đúng tinh thần Đạo Pháp Dân Tộc – Chủ Nghĩa xã hội, là thành viên của ủy ban mặt trận huyện Phú Lộc trong khối Đại đoàn kết dân tộc, đã tham gia đóng góp tích cực về mọi mặt lợi Đạo ích đời, trong đó nổi bật về các hoạt động từ thiện, đóng góp vào sự an sinh xã hội theo tinh thần Từ bi cứu khổ của đạo Phật, góp phần trong công cuộc đổi mới của đất nước, xây dựng xã hội ngày một phát triển.
ĐĐ. Thích Hồng Nghĩa – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Lộc đọc diễn văn khai mạc
Hiện nay, huyện Phú Lộc có 42 cơ sở Chùa, Tịnh thất, NPĐ đăng ký sinh hoạt trong lòng GHPGVN, gồm 24 cơ sở Chư Tăng, 09 cơ sở chư Ni, và có 09 cơ sở chưa có Chư Tăng Ni. Trong đó 11 cơ sở tự viện đã có quyết định bổ nhiệm trú trì và 5 cơ cở chưa có quyết định bổ nhiệm trú trì.
ĐĐ. Thích Hạnh Nhân báo cáo công tác Phật sự của BTS GHPGVN huyện trong nhiệm kỳ qua
Các cơ sở luôn thực hành hạnh lợi tha, sống tốt đời đẹp đạo, luôn là tấm gương đạo đức hướng dẫn cho hàng ngàn tín đồ Phật tử noi theo để ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên tại những nơi mà Phật giáo đang được hoạt động. Ban Trị sự đã hoạt động tích cực trong tổ chức từ thiện, Chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử trong Ban Trị Sự đã trực tiếp về các địa phương để cứu trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo, già yếu, neo đơn tàn tật, hoạn nạn, khó khăn, cứu khẩn cấp trong thiên tai bão lụt, giúp đỡ tặng quà Hội người mù, trại trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật, xây dựng mới ủng hộ hơn 30 nhà tình thương cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ hàng trăm chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, phát hàng ngàn phần quà Trung thu cho thiếu nhi trong dịp Tết trung thu hằng năm, trao quà học bổng tiếp bước đến trường cho các học sinh trong tinh thần khuyến học khuyến tài với tổng trị giá hơn 26 tỷ đồng.
Đặc biệt trong các dịp hè, Ban Trị Sự đã hỗ trợ cùng các Chùa, Niệm Phật Đường tổ chức khóa tu mùa hè cho lứa tuổi thanh thiếu niên, các em học sinh, trao đổi với các em về thực hành gương hiếu hạnh với cha mẹ, thuận thảo với anh chị em, kính trọng thầy cô giáo, biết yêu quê hương đất nước, hướng dẫn kỷ năng hoạt động rèn luyện đức tính tự tin, tháo vát,  kỹ năng sống, bảo vệ môi trường, các khóa tu thường xuyên được tổ chức hàng năm với số lượng lớn tham gia đã đem lại nhiều thành quả tích cực, được các tầng lớp nhân dân và xã hội đồng tình ủng hộ.
Trong thời gian này, Ban Trị sự GHPGVN huyện đã và đang vận động Tăng Ni Phật tử trên địa bàn huyện tham gia tích cực phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của địa phương về phòng chống dịch. Ngoài ra, BTS đã vận động kêu gọi đóng góp quỹ Vaccine, nước sát khuẩn và khẩu trang, hỗ trợ khẩn cấp các điểm cách ly, thăm động viên các điểm chốt của lực lượng chức năng tuyến đầu chống dịch, vừa qua đã được đánh giá cao của lãnh đạo, chính quyền, địa phương huyện nhà. Và hiện nay một số Chùa vẫn đang thực hiện các bữa cơm yêu thương theo chỉ đạo của trung ương giáo hội.
Tại đại hội, Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Lộc đã ủng hộ 30 triệu đồng để ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19.
ĐĐ.Thích Quang Tư – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế đã đọc Quyết định trao tặng bằng tán dương công đức của Ban Trị sự tỉnh đến tập thể BTS GHPGVN huyện Phú Lộc, cùng các thành viên trong Ban Trị sự đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự trong nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua.
ĐĐ. Thích Quang Tư đọc Quyết định trao tặng bằng tán dương công đức của BTS GHPGVN tỉnh
Tiếp đến, Ban Trị sự GHPGVN huyện nhiệm kỳ 2016-2021 tuyên bố mãn nhiệm, đồng thời giới thiệu nhân sự dự kiến suy cử vào Ban Trị sự và Thường trực BTS GHPGVN huyện Phú Lộc nhiệm kỳ 2021-2026.
HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế đã chủ trì lấy ý kiến biểu quyết thành phần nhân sự nhiệm kỳ mới vừa được suy cử. Toàn thể các đại biểu tham dự đại hội đã đồng thuận suy cử ĐĐ. Thích Hồng Nghĩa tiếp tục đảm nhiệm chức vị Trưởng Ban Trị sự huyện nhiệm kỳ mới 2021-2026.
Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Lộc nhiệm kỳ mới đã thành tâm cung thỉnh HT. Thích Hải Ấn, HT. Thích Chơn Hương, HT. Thích Huệ Phước, HT. Thích Phước Minh, TT.Thích Tâm Hạnh, ĐĐ. Thích Minh Chính chứng minh cố vấn cho các công tác Phật sự của huyện nhà.

HT. Thích Khế Chơn chủ trì lấy ý kiến biểu quyết của đại biểu tham dự

HT .Thích Khế Chơn ban đạo từ
Được biết, Phật giáo huyện Phú Lộc cũng là huyện sau cùng tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp huyện của GHPGVN tỉnh Thừa Thiên – Huế. 
Một số hình ảnh của buổi lễ:
Quang Minh – Phạm Dương