PSO – Trong khuôn khổ chương trình hoạt động chào mừng Đại lễ Phật Đản PL.2566-DL.2022 chùa An Hòa TX.Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức các hoạt động nhằm hướng dẫn tín đồ Phật tử thực hiện lời Đức Phật dạy trong cuộc sống.

Sau buổi lễ Khai mạc tuần lễ Phật đản và nghi thức Tắm Phật truyền thống được diễn ra vào ngày 8/5/2022 (mùng 8/4 năm Nhâm Dần); Sáng ngày 15/5/2022 lễ Sám hối đã diễn ra trong không khí linh thiêng tại điện Phật chùa An Hòa.

Buổi lễ Sám hối do Đại đức Thích Tuệ Phước – Phó trưởng Ban Thường trực BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TX.Buôn Hồ, trụ trì chùa An Hòa chủ sám, với sự tham dự của rất đông Phật tử từ khắp các đạo tràng tại thị xã.

Nghi thức Sám hối được tổ chức cũng giống như các tự viện khác vào ngày rằm và ngày 29 âm lịch. Mục đích của nghi thức này là giúp Phật tử làm mới lại chính mình qua việc nhìn nhận các lỗi lầm của bản thân, từ đó biết sửa sai, rút kinh nghiệm, phấn đấu và tạo nên điều hay, điều đẹp trong cuộc sống đời thường. Đồng thời, thông qua đây, quý Phật tử quay về với chư Phật và Bồ-tát trong tự tánh của mình.

Mỗi ngày, con người không tránh khỏi các va chạm trong xã hội, tạo ra những sai lầm trong cuộc sống, nhưng biết nhìn lại và chấp nhận sửa sai thì xã hội sẽ thêm tốt đẹp, cuộc sống thêm vui tươi. Thế nên, các tự viện luôn duy trì tổ chức đều đặn lễ Sám hối để ai cũng có cơ hội được sửa đổi và làm mới chính mình.

Cũng trong buổi sáng này, chùa An Hòa tổ chức trao 100 phần quà (gồm gạo và mì chay) cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Thay mặt cho quý Phật tử, các nhà hảo tâm, chia sẻ niềm vui mùa Phật đản đến với các mãnh đời bất hạnh.

Dịp này, được sự hướng dẫn của Đại đức Trụ trì, Gia đình Phật tử đạo tràng đã phát nguyện mãi mạng phóng sanh Lươn và Ốc, nhằm nuôi dưỡng lòng từ bi theo lời đức Phật dạy.

Chiều cùng ngày, ĐĐ.Thích Tuệ Phước đã chủ trì lễ Quy y Tam Bảo cho gần 40 Phật tử có tâm và ước nguyện được nương tựa ba ngôi báu (Phật, Pháp, Tăng) để thăng tiến phước duyên, làm an vui trong cuộc sống.

Nhân dịp Đại lễ Phật đản, tại buổi lễ Quy y lần này, ngoài việc giải thích cho chư thiện nam tín nữ hiểu biết ý nghĩa của pháp Quy y, pháp Sám hối, cách thực hành và giữ gìn Ngũ giới, … của người Phật tử tại gia; Đại đức Trụ trì cũng có thời pháp ngắn chia sẻ về Ý nghĩa Đản sanh của Đức Phật, những hạnh nguyện của Ngài tại cõi đời này để Phật tử vững niềm tin tiến bước trên con đường học Phật.

Buổi lễ Quy y Tam bảo cũng đã khép lại chương trình hoạt động Kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 của chùa An Hòa – một mùa Phật đản an yên và tràn đầy hỷ lạc.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin và ảnh: Phước Nguyên