PSO – Thực hiện kế hoạch sinh hoạt tu học định kỳ hàng tháng của chùa An Hòa TX.Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Sau khi dịch bệnh được yên ắng, mọi sinh hoạt trở lại bình thường, Đại đức trụ trì Thích Tuệ Phước đã tổ chức Khoá tu thọ Bát Quan Trai (một ngày một đêm) từ 07 giờ sáng ngày mùng 1 đến 12 giờ trưa mùng 2 tháng 5 năm Nhâm Dần (nhằm ngày 30 – 31/5/2022), để trưởng dưỡng đạo tâm, thăng tiến tự thân trong việc tu học của q Phật tử. Khóa tu đã có trên 50 Phật tử tham dự.

Chương trình khóa tu như sau:

Ngày 01/05 Nhâm Dần

07 h 00: Phật tử vân tập.

07 h 30: Ổn định đạo tràng.

08 h 00: Nghi thức Hồng Danh Sám Hối – cúng Ngọ.

10 h 00: Tưởng niệm Giác linh Sư cụ Thích Thiện Kim.

10 h 30: Truyền giới Bát Quan Trai.

11 h 00: Thọ trai.

11 h 30: Kinh hành niệm Phật.

12 h 30: Chỉ tịnh.

13 h 30: Thức chúng.

14 h 00: Nghi thức niệm Phật, lạy Phật.

15 h 00: Pháp thoại đề tài “Niệm Phật – Niệm Pháp – Niệm Tăng”.

16 h 30: Công phu chiều.

17 h 15: Dược thực.

19 h 00: Tịnh độ tối.

22 h 00: Chỉ tịnh.

Ngày 02/05 Nhâm Dần

03 h 30: Thức chúng.

04 h 00: Công phu sáng.

05 h 00: Chấp tác.

06 h 30: Tiểu thực sáng.

07 h 30: Ổn định đạo tràng.

08 h 00: Nghi thức niệm Phật – lạy Phật – kinh hành.

09 h 00: Pháp thoại đề tài “Giới là nền tảng căn bản trên lộ trình giải thoát”.

10 h 30: Xả giới Bát Quan Trai – Cúng Ngọ.

11 h 30: Thọ trai.

12 h 15: Hoàn mãn.

Ngày mùng 1/5 Nhâm Dần cũng là ngày Huý kỵ của Sư cụ Thích Thiện Kiêm – vị tiền bối tu tập tại chùa An Hòa trong thời gian trước kia. Dịp này chư Tăng và Phật tử đạo tràng tổ chức dâng hương tưởng niệm, tuy nghi thức đơn giản nhưng trang nghiêm và ấm cúng, thể hiện trọn vẹn tinh thần “ẩm thủy tri nguyên”.

Đúng 8h00, sau khi đạo tràng đã trang nghiêm thanh tịnh là thời Kinh Sám hối – cúng ngọ Phật, do Đại đức trụ trì chùa An Hòa làm chủ sám, có hơn 50 Phật tử tham dự trang nghiêm.

10h30 Đại đức Thích Tuệ Phước bắt đầu triển khai chương trình Khoá tu và truyền giới Bát Quan Trai giới. Nhân đây Đại đức trụ trì đã sách tấn cho các giới tử hãy trân quý giờ phút hiện tại đủ duyên về chùa thọ giới, tập hạnh của người xuất gia. Dù chỉ giữ 08 giới để tu tập một ngày một đêm thôi cũng là phước báu vô cùng, là gieo nhân hạt giống Bồ đề thù thắng, về sau sẽ đơm hoa kết trái.

Từ 11h00 đến 11h30 là nghi thức quá đường diễn ra trong không khí trang nghiêm, Phật tử được hướng dẫn những nghi thức cơ bản trong thọ trai. Tuy khóa tu đã được tổ chức nhiều lần, nhưng tại mỗi kỳ đều có những giới tử mới tham dự lần đầu vẫn còn nhiều ngỡ ngàng trong nghi thức thọ trai, có những Cụ lớn tuổi tuy đã tham dự nhiều kỳ nhưng vẫn không nhớ nghi thức do trí nhớ bị giảm. Sau khi thọ trai xong là kinh hành niệm Phật quanh Chánh điện, hình ảnh đó đã làm cho các Phật tử hiểu biết nhiều hơn về ý nghĩa hành trì cẩn trọng trong từng động tác của chốn Thiền môn.

14h00 – Toàn thể Phật tử vân tập trong Chánh điện thực hành nghi thức niệm Phật – lạy Phật – đi kinh hành.

15h00 Thầy trụ trì chia sẻ những kinh nghiệm trong phần tu tập, cũng như giải đáp những thắc mắc về khóa tu Bát Quan Trai. Sau đó là thời pháp thoại nói về ý nghĩa của “Niệm Phật, Niệm Pháp, Niệm Tăng”. Quý Phật tử rất hoan hỷ chăm chú lắng nghe.

16h00 – Toàn thể Đạo tràng thực hiện nghi thức công phu chiều.

19h00 – Ổn định trang nghiêm cho thời Tịnh độ tối.

3h30 Sáng mùng 02/05 Nhâm Dần, toàn thể Đạo tràng ổn định trang nghiêm cho thời công phu sáng và Tiểu thực vào lúc 06h30. Phật tử đi kinh hành niệm Phật sau khi dùng tiểu thực.

Tiếp theo là nghi thức niệm Phật. Pháp thoại đề tài “Giới là nền tảng căn bản trên lộ trình giải thoát”. Sau đó cúng ngọ Phật và thọ trai. cuối cùng là nghi thức xả giới Bát Quan Trai và trao đổi rút kinh nghiệm trong khóa tu.

Theo nhận định của đại diện Ban Nghi lễ chùa An Hòa thì khóa tu đã mang đến cho Phật tử những lợi ích thiết thực, cũng cố kiến thức nội điển, ứng dụng tinh thần Phật pháp vào đời sống thường nhật và tăng trưởng đạo tâm. Về kỷ cương nề nếp của khóa tu sẽ được hoàn thiện từ nội dung cho đến hình thức trong thời gian tới nhằm giúp cho giới tử thực hiện tốt hơn trong suốt thời gian tu tập ở chùa.

Được biết, Thầy trụ trì và chúng trong chùa đã tạo mọi điều kiện thuận duyên cho Phật tử an tâm tu tập trong khóa tu Bát Quan Trai giới lần này; bên cạnh đó còn có lực lượng hộ giới tích cực của Ban Từ thiện chùa An Hòa. Qua đây, Đại đức trụ trì chùa An Hòa xin trân trọng tán thán công đức của Ban Từ thiện chùa đã lo chu tất khâu ẩm thực để khóa tu hoàn thành như ý nguyện.

Đúng 12h00 cùng ngày khóa tu đã thành tựu viên mãn trong tinh thần hoan hỷ của tất cả Phật tử qua lời hứa hẹn đầy nhiệt quyết cho khóa tu tiếp theo. Đại diện các giới tử ghi hình lưu niệm cùng Thầy trụ trì trong khóa tu đầu tiên sau đại dịch.

Một số hình ảnh tại khóa tu:

Những hình ảnh hậu trường trong khóa tu Bát Quan trai: Công tác chuẩn bị quả đường: Chấp tác trước, trong và sau khoá Tu:

Tin & ảnh: Ban TTTT chùa An Hoà