PSO – Sáng ngày 6/7/2019 (nhằm 4/6/Kỷ Hợi), tại Tịnh xá Ngọc Thành – TP. Buôn Ma Thuột long trọng tổ chức “Lễ Hằng Thuận” cho đôi Phật tử: cô dâu là Hoàng Anh Trúc Mai, pháp danh Mỹ Nhẫn và chú rể là Tô Nguyễn Hoài Nam, pháp danh Thiện Đức.

   “Trăm năm tình viên mãn, Bạc đầu nghĩa phu thê”.

Buổi lễ diễn ra được sự chứng minh của HT. Giác Chí – Thành viên HĐCM TƯ, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh, Trụ trì TX. Ngọc Thạnh, TP. BMT; HT. Giác Phương – Nguyên Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh, Trụ trì TX. Ngọc Quang, TP. BMT; TT. Giác Tiến – Phó Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Giác Kim – Phó trụ trì TX. Ngọc Nguyên, TP. BMT; ĐĐ. Giác Phổ – Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Đăng – Trưởng BTS GHPGVN huyện Cư M’gar, Trưởng Ban Hướng dẫn Dân tộc thiểu số tỉnh; NS. Hỷ Liên – Trụ trì TX. Ngọc Hưng, TP. BMT; NS. Mai Liên – Trụ trì TX. Ngọc Thành, Trưởng Ban tổ chức Lễ Hằng Thuận.

“Trăm năm tình viên mãn

Bạc đầu nghĩa phu thê”.

Giữa cõi đời này, giữa hằng vạn con người hằng ngày bước vội qua nhau, quen được một người là khó, thân thương được một người lại càng khó hơn. Chính vì vậy, từ ngàn xưa cho đến tận bây giờ, tình yêu luôn là câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng tựu trung lại là khi bước vào tình yêu, khi cả hai trái tim cùng hòa chung nhịp đập, thì nơi ấy đôi uyên ương luôn muốn gắn kết lại với nhau chung một mái nhà, cùng nhau xây dựng tổ ấm gia đình.

“Yêu nhau chẳng quản xa gần

Cầu không tay vịn, cũng lần mà sang.

Yêu nhau chẳng quản lầm than,

Mấy sông cũng lội, mấy ngàn cũng qua.

Yêu nhau chẳng ngại đường xa.

Đá vàng cũng quyết, phong ba cũng liều”.

 Thật vậy, yêu và được yêu là niềm hạnh phúc to lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người, là món quà quý giá nhất mà cuộc sống đã ban tặng. Được sự cho phép của cha mẹ hai bên, sau thời gian dài quen biết và tìm hiểu, cô dâu là Hoàng Anh Trúc Mai, pd: Mỹ Nhẫn và chú rể là Tô Nguyễn Hoài Nam, pd: Thiện Đức, đã cùng nhau tìm được bến bờ hạnh phúc khi cả hai con tim cùng chung hơi thở.

Lễ Hằng thuận hôm nay được diễn ra dưới sự chứng minh của chư Tôn đức và sự hiện diện đông đủ của quan viên hai họ, là minh chứng cho tình yêu chân thành và sâu đậm của hai Phật tử. Giờ đây, những người thân quen của hai họ thật sự hoan hỷ đón chào sự kiện trọng đại này, đôi tân lang, tân nương được sự cầu nguyện chúc phúc của chư Tôn đức và bà con bạn bè xa gần chúc thật là phước báu.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha
Nước biển mênh mông không đong đây tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả thân gầy cha che chở đời con”

Cha mẹ nào ai cũng mong muốn cho con cái mình được hạnh phúc trọn vẹn. Trong lúc này đây, các đấng sinh thành đang mừng vui khôn xiết cho niềm hạnh phúc của các con, họ là những người có công tạo dựng và đã đem đến niềm hạnh phúc cho hai người đẹp đôi nhất hôm nay, cha mẹ đôi bên có lời dạy dỗ, nhắn gửi đến hai con. Tiếp theo cô dâu chú rể hướng về cha mẹ thành tâm nói lời cảm ơn và thành tâm lễ tạ tri ân cha mẹ: “Kính thưa cha mẹ, chúng con có được đầy đủ duyên lành như ngày hôm nay là nhờ sự sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, công ơn ấy thật không gì có thể sánh bằng.

Chúng con đã khôn lớn trưởng thành, cha mẹ cho chúng con kết nghĩa vợ chồng. Giờ đây còn dạy bảo chúng con những điều rất cần thiết hữu ích trong cuộc sống, cho chúng con kinh nghiệm và đạo đức vững trải để bước vào đời. Chúng con nguyện khắc cốt ghi tâm, thực hành lời dạy hôm nay, để không cô phụ công lao cha mẹ nuôi dưỡng, để tỏ lòng hiếu kính và tri ân, xin cha mẹ cho chúng con được đầu thành đảnh lễ đáp tạ thâm ân vô vàn của cha  mẹ trong ngày quan trọng này”.

“Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

nghĩa sanh thành muôn kiếp khó đáp đền”.

 Vợ chồng là một đôi bạn tình nguyện cùng nhau chung sống trọn đời, cùng hứa nguyện xây đắp hạnh phúc sáng tỏ cho nhau chớ không phải là tôi tớ, mà phải biết hy sinh nhẫn nại chịu đựng bao khó khăn trở ngại để vun bồi cho mái ấm gia đình, cho nên không có giai cấp và phân biệt trọng nam khinh nữ. Để tỏ lòng tôn kính lẫn nhau, cô dâu và chú rể đã quỳ xuống cùng đồng đảnh lễ tỏ bày sự kính mến tôn trọng bình đẳng với nhau, nên người xưa nói: “Người ta có thể ăn nửa bửa, ngủ nửa giấc, nhưng không thể yêu bằng nửa trái tim”. Vừa qua là đôi tân duyên đảnh lễ nhau tôn trọng sự bình đẳng, nguyện chúc cho đôi tân duyên thương yêu tôn trọng kính mến nhau đến trọn đời mãn kiếp.

 “Thương nhau phải hiểu cho rành

Lời ăn tiếng nói ngọn ngành của nhau”.

 Cô dâu, chú rể đối diện trước Tam bảo lễ Phật, phát nguyện tâm thành của mình trước sự chứng minh của chư tôn đức và bà con hai họ. Sau khi đảnh lễ cha mẹ, đảnh lễ tôn trọng sự bình đẳng giữa vợ chồng, giờ phút này cô dâu và chú rể đặt bút ký vào giấy chứng nhận Lễ Hằng thuận, mãi mãi giữ gìn hạnh phúc, tôn trọng và nhường nhịn nhau, từ đây nguyện cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức của cuộc sống, để xây dựng mái ấm gia đình, trăm  năm hạnh phúc như tâm nguyện mà cô dâu chú rể hằng mơ ước.

Nhẫn! Nhẫn! Nhẫn! Thì trái chủ oan gia từ đây dứt.

Nhịn! Nhịn! Nhịn! Thì ngàn tai muôn họa đều tiêu tan.

 Chính vì vậy người xưa đã khéo ẩn dụ qua chiếc nhẫn, vật kỷ niệm làm tin trong ngày cưới, nên dân gian có 2 câu thơ:

 “Nhẫn một chút gió yên biển lặng

Lùi một bước biển rộng trời cao”

HT. Giác Chí trao đôi nhẫn cưới cho cô dâu và chú rể, cô dâu chú rể đồng đón nhận và trao nhẫn cho nhau.

“Từ bây giờ đến mãi về sau,

Hạnh phúc hay ưu phiền các con vẫn bên nhau”.

Để nhắc nhở cho cô dâu, chú rể hiểu hơn về cuộc sống hạnh phúc lứa đôi theo tinh thần Đức Phật dạy về hạnh phúc gia đình và đạo nghĩa vợ chồng, năm đức cần nên giữ khi kết hôn, để từ đó áp dụng cho người Phật tử sống làm sao cho đúng đạo lý làm người và giữ được bản sắc văn hóa của người Việt Nam. HT. Giác Chí ban đạo từ khuyến tấn đôi tân lang và tân nương, Ngài dạy: “Muốn có cuộc sống hạnh phúc trước hết phải giữ gìn 5 giới cấm của người Phật tử tại gia, vì 5 giới là nấc thang bước lên con đường hiền thánh, có giữ giới gia đình mới ấm êm và hạnh phúc, các con nên thường xuyên thực hành lời Phật dạy, làm việc thiện lành sống đứng tinh thần từ bi hỷ xả, luật nhân quả là nền tảng đi đầu”.

“Đá tuy cứng nhưng vẫn còn mòn

Nguyện cho hai con vẫn giữ sắc son trọn đời”.

Thật là một niềm hạnh phúc vô biên không sao nói nên lời, của hai đấng song thân cô dâu và chú rể khi được nhìn thấy con mình trưởng thành và lập gia đình, sống yêu thương và hạnh phúc bên nhau, đó là niềm vui sướng biết dường nào. Hơn thế nữa các con được học Phật pháp và thường xuyên đến chùa học đạo, đó là hạnh phúc vô biên, cha mẹ mãn nguyện và thầm cầu nguyện ơn trên Tam bảo gia hộ cho hai con hạnh phúc muôn đời.

Cha mẹ hai bên gia đình vô cùng biết ơn NS Trụ trì TX. Ngọc Thành đã hướng dẫn và Tổ chức hôn lễ, trực tiếp cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm chứng minh, chú nguyện cho đôi trẻ bình yên hạnh phúc. “Chúng con không biết nói gì hơn cầu nguyện hồng ân Tam bảo thùy từ gia hộ cho quý Ngài pháp thể khương an, Phật sự viên thành, mãi mãi là bóng cây đại thọ để che mát cho chúng con và tất cả chúng sanh nương nhờ”. Trong ngày đại hoan hỷ hai gia đình phóng sanh để cầu tuổi thọ, sống lâu, sắc tốt, yên vui, sức mạnh và trí tuệ.

Gia đình hai họ xin cảm niệm ân sâu của quý bà con cô bác, nội ngoại hai bên, cùng qúy Phật tử đã nhín chút thời gian quý báu về đây tham dự Lễ Hằng thuận của hai con chúng tôi. Một lần nữa chúng con chúng tôi thành kính niệm ân. Kính chúc quý vị luôn sống an lành dưới ánh từ bi của mười phương chư Phật”.

 

Ban TT-TT Ni giới Hệ Phái

 

 

 

The post Đắk Lắk: Lễ Hằng Thuận được Tổ chức tại TX. Ngọc Thành TP.BMT appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.