PSO – Nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần tri ân của người hiếu tử đến với các bậc song thân, Thầy tổ; Tối ngày 15/8/2019 (nhằm ngày 15/7 năm Kỷ Hợi) tại chùa Hồng Phước (70 Nơ Trang Gưh, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột), đã long trọng tổ chức buổi lễ đốt nến tri ân và lễ rửa chân tạ ơn cha mẹ với chủ đề “Thắp nguồn Hiếu hạnh” nhân mùa Vu Lan trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Châu Quang – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Trụ trì chùa Sắc tứ Khải Đoan; ĐĐ.Thích Minh Phương – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Đạo – Trụ trì chùa Hồng Phước, Trưởng ban Tổ chức buổi lễ; chư Tôn đức Tăng cùng hơn 200 anh chị trong Chúng thanh niên, đoàn sinh GĐPT, quý phụ huynh và các thiện nam, tín nữ Phật tử gần xa.

Lễ truyền đăng theo truyền thống của đạo Phật nghĩa là đem ánh sáng chánh pháp của đức Phật soi khắp muôn nơi, là động lực thúc đẩy cho những người con Phật có đủ Bi – Trí – Dũng để đi khắp nơi làm lợi ích cho chúng sanh. Dưới ánh sáng ấy, những người con hiếu thảo được trở về nương tựa nơi suối nguồn yêu thương, dưới sự che chở của mười phương chư Phật và dành trọn tâm thành kính hướng về hai đấng sinh thành cha và mẹ – những vị Phật không tòa sen đã một đời tần tảo hy sinh vì con. Cho nên phận làm con phải: “Mỗi năm mỗi thắp đèn trời, Cầu cho cha mẹ sống đời với con.”

Tại buổi lễ, các bậc hiếu tử đã tự tay mình rửa chân tạ ơn cha mẹ, tặng những bó hoa tươi thắm lên hai đấng sinh thành cùng với những lời hối lỗi về những sai lầm, tội bất kính với cha mẹ, bằng tất cả con tim, bằng cả tấm lòng nhân mùa Vu lan Báo hiếu. Trong không khí trang nghiêm và lắng đọng hòa cùng tiếng nhạc ấm áp lòng Mẹ, những giọt nước mắt tuôn rơi đầy hối hận và tiếc nuối hòa quyện vào không gian tạo nên sự ấm áp thiêng liêng của buổi lễ.

Tiếp đến, ĐĐ.Thích Minh Đạo nói lên ý nghĩa của lễ Thắp nến Tri ân và mong tất cả những ai đang còn mẹ còn cha thì hãy ngày càng yêu thương cha mẹ nhiều hơn, bởi cha mẹ chính là hai vị Phật sống mà cần phải phụng dưỡng, báo hiếu, tôn thờ và không được làm cha mẹ phải phiền lòng.

Trước khi kết thúc buổi lễ, HT.Thích Châu Quang đã ban đạo từ sách tấn đến toàn thể Phật tử, nhắc nhở Phật tử noi gương hiếu hạnh Đức Mục Kiền Liên Tôn giả để luôn hiếu thảo với cha mẹ, bởi Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật.

Đêm thắp nến tri ân được khép lại trong sự hoan hỷ và biết ơn của những người con Phật.

Diệu Hương

The post Đắc Lắt : Đốt nến tri ân “Thắp Nguồn Hiếu Hạnh” tại Chùa Hồng Phước appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.