PSO – Chiều ngày 07/9/2021 (nhằm ngày 1/8 năm Tân Sửu), các học viên của Khoá 02 – Khoá tập huấn Nghiệp vụ Hoằng pháp thời đại 4.0 đã được lắng nghe chia sẻ ĐĐ. Thích Minh Ân – Phó Tổng Biên tập Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online về đề tài: Nghiệp vụkỹ năng khi tham gia tác nghiệp truyền thông Phật giáo” trên địa chỉ học trực tuyến: trungtam.hoangphaponline.com.

Mở đầu buổi giảng, Đại đức Thích Minh Ân đã giới thiệt khái quát và cho biết về tầm quan trọng của ngành thông tin, truyền thông trong đời sống, xã hội. Đại đức chia sẻ, hiện nay ngành công nghệ 4.0 vẫn không ngừng phát triển mạnh mẽ và truyền thông, báo chí luôn là một xu hướng của thời đại, với mục đích phục vụ nhu cầu nắm bắt thông tin của toàn thể cộng đồng và Phật giáo cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhưng để nắm bắt kịp được xu thế này, người làm truyền thông cũng cần phải có những yêu cầu, nghiệp vụ và kỹ năng tác nghiệp phù hợp, nhất là trong môi trường truyền thông Phật giáo.

Tiếp đó, ĐĐ. Thích Minh Ân đã chia sẻ những kỹ năng cơ bản để viết một bản tin, bài báo hoạt động Phật sự cũng như các nghiệp vụ cơ bản khi tham gia tác nghiệp tại các sự kiện Phật giáo như cách chụp ảnh tin tức, cách khai tác thông tin và các điều kiện cần để hoàn thiện một sản phẩm đủ tiêu chuẩn đăng tải được trên các website, cổng thông tin điện tử, báo online Phật giáo. Trong bài chia sẻ, Đại đức cũng nhắc nhỡ các học viện về những tiêu chí quan trọng mà người tham gia tác nghiệp trong môi trường Phật giảo cần phải lưu ý, ngoài những yếu tố cơ bản cần thiết của cách viết tin và chụp ảnh, thì khi trực tiếp tác nghiệp tại các sự kiện thực tế, chúng ta cũng cần phải có những nguyên tắc nhất định, đặc biệt với sự kiện Phật giáo thì điều cần thiết là phải giữ đúng oai nghi của người con Phật khi tác nghiệp.

Phần cuối đề tài chia sẻ, Đại đức Thích Minh Ân cũng đặt biệt nhấn mạnh về tính đạo đức nghề nghiệp của người làm truyền thông cũng như phải đảm bảo truyền tải thông tin một cách chân thực, khách quan và nhanh chóng nhất. Tại buổi chia sẻ, Đại đức đã đưa ra nhiều ví dụ thực tế cũng như chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân giúp cho các học viên nắm vững được những kiến thức và khi chính thức tham gia vào công tác truyền thông Phật giáo sẽ đạt được hiệu quả tích cực, góp phần lan tỏa được giá trị từ bi, trí tuệ của đạo Phật, thúc đẩy sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước khi kết thúc buổi chia sẻ, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Tổng biên tập kênh Thông tin tổng hợp Phật sự Online, Trưởng ban Tổ chức Khóa học cũng đã chia sẻ thêm một số ví dụ thực tế, đồng thời điểm lại và phân tích một số nội dung trọng tâm trong bài giảng giúp học viên thêm vững vàng trong công tác làm truyền thông Phật giáo.

Buổi chia sẻ khép lại trong tinh thần đầy hoan hỷ và phấn khởi của toàn thể học viên tham dự khoá học.

Công Minh