Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa

Xem Thêm

Myanmar – Chùa Ngài Tam tạng VII thiết lễ dâng y Kathina 2021

PSO - Ngày 21/10/2021 (ÂL 16/9/Tân Sửu) tập thể cán bộ công nhân viên công ty TBS Group thành...

Gia Lai: Phật giáo huyện Chư Sê vừa cung cấp hơn 30.000 suất ăn hỗ trợ các khu cách ly y tế

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền, thừa sự chỉ đạo của BTS GHPGVN...

Khánh Hòa: Ngày Hội Hiến máu tình nguyện – Hành Bồ Tát Đạo năm 2021

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10...
Trong suốt cuộc hành trình, tại mỗi đảo chúng tôi đi qua, Đoàn đều dành nhiều thời gian quan tâm thăm hỏi cuộc sống hàng ngày, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và góp phần chia sẻ những khó khăn về vật chất của nhân dân, chiến sĩ địa phương. 

Với truyền thống trên 2000 năm Phật giáo Việt Nam hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, thiết thân cùng xã hội, hiện hữu và quyết tâm giữ vững tinh thần độc lập dân tộc với tinh thần phụng sự chúng sinh là cúng dường Chư Phật. Theo tinh thần “Đạo pháp gắn liền với Dân tộc”, với vị thế một tỉnh ven biển, có nhiều đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa có ý nghĩa chiến lược, Phật giáo Khánh Hòa đang là ngọn cờ tiên phong trong công cuộc phát triển, truyền bá Phật giáo đến với đồng bào vùng hải đảo. Những ngày đầu tháng 4/2018 (từ ngày 05-14/04/2018), đoàn Đại biểu Phật giáo Khánh Hòa đã có dịp đồng hành cùng đoàn công tác ra thăm 10 đảo thuộc huyện đảo Trường Sa – tỉnh Khánh Hòa.

Đúng 16h ngày 05/04/2018, tàu HQ 561 của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân xuất phát từ bến cảng Quốc tế Cam Ranh chở theo trên mình gần 300 đại biểu của 6 tỉnh bao gồm: Khánh Hòa, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, An Giang, Vĩnh Phúc và thủy thủ đoàn do Chuẩn đô đốc Thiếu tướng Phạm Xuân Điệp – Phó Tư lệnh Quân chủng Hải Quân làm Trưởng đoàn. Tàu rẽ sóng nước ra khơi giữa ánh hoàng hôn nhàn nhạt hướng về Song Tử Tây.

Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
 

 

7h30 ngày 07/04/2018, tàu cập bến Song Tử Tây. Đảo rộng 12 hecta, là đảo lớn hàng thứ sáu trong số các đảo tại quần đảo Trường Sa và là đảo lớn thứ hai do Việt Nam quản lý, sau đảo Trường Sa. Việt Nam dựng ngọn hải đăng đầu tiên trên quần đảo Trường Sa tại đây vào tháng 10 năm 1993. Trước mặt ngọn hải đăng là chùa Song Tử Tây. Chùa Song Tử Tây là ngôi chùa lớn nhất của huyện đảo, mang đậm kiến trúc và tâm hồn Việt. Hướng chùa quay về thủ đô Hà Nội như một lời tri ân của chiến sĩ và nhân dân địa phương đối với nghĩa tình của đồng bào cả nước. Nhân dịp này, Chư tôn Giáo phẩm trong đoàn đã làm lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và khai Đại hồng chung tại chùa. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm trong niềm vui và phấn khởi chung của hơn 300 đại biểu trong đoàn.

Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
 

 

Sau gần 3 giờ đồng hồ thăm hỏi và làm việc với chiến sĩ, nhân dân trên đảo, 10h đoàn tiếp tục hành trình đến Đảo Sinh Tồn. Trên đảo, chùa Sinh Tồn ở ngay cạnh các hộ dân trên đảo, có diện tích khoảng 500m2, mang dáng vẻ một ngôi chùa làng quê điển hình ở vùng đồng bằng Bắc bộ. Kiến trúc chùa gồm một gian hai chái, tường bao trổ hoa; hệ thống sân, vườn với những cây phong ba, bồ đề xanh, mang đậm hồn của dân tộc. Tại đây, đoàn đã làm lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988. 30 năm đã trôi qua từ ngày tang thương ấy nhưng nỗi đau vẫn còn.

Trong ánh bình minh ngày 08/04/2018, Đoàn tiếp tục đến đảo Đá Cô Lin.

Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
 
Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
 

 

7h30 ngày 09/04/2018, chúng tôi đến đảo Tiên Nữ theo đúng lịch trình. Nhưng do thời tiết bất thường sóng lớn kết hợp với thủy triều nên đoàn chỉ cử 20 vị và phóng viên lên đảo thăm và làm việc. Đảo Tiên Nữ là một vành đai san hô khép kín, khi thủy triều xuống còn khoảng 0,7 mét, có những gờ san hô nổi lên, nhiều và cao nhất là rìa Bắc và rìa Đông của đảo.

Chiều cùng ngày, tàu cập bến đảo Núi Le. Đảo Núi Le là bãi đá san hô ngầm, chiều dài khoảng 10 km, rộng chừng 5 km và có thảm san hô xung quanh tương đối khép kín, bên trong là hồ với chiều dài 8,3 hải lý và rộng 3,5 hải lý.

7h sáng ngày 10/4/2018, đoàn đặt chân lên đảo Thuyền Chài. Đây là một trong những đảo chìm thuộc huyện Trường Sa (Khánh Hòa). Sở dĩ có tên gọi là đảo Thuyền Chài, bởi hai đầu đảo thì thu nhỏ, ở giữa phình to, từ xa trông đảo có hình dáng giống một chiếc thuyền đánh cá của ngư dân.

Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
 

 

Tàu HQ 561 đưa chúng tôi đến đảo An Bang chiều cùng ngày. Đảo An Bang nằm trên thềm san hô ngập nước. Đảo do các tảng đá san hô liên kết với nhau tạo nên. Bờ đảo được bao bọc bởi các tảng đá san hô lớn. Do cấu trúc san hô của đảo dựng đứng nên 4 mùa sóng vỗ. Do vậy, việc ra vào đảo gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm. Nhiều chuyến tàu từ đất liền đến thăm cán bộ, chiến sỹ đảo An Bang vào đúng mùa sóng dữ đã không thể vào đảo.

Ngày 11/4/2018, sáng sớm, quân và dân đảo Trường Sa Đông đã đón chúng tôi ở tận cầu tàu. Bước lên đảo, đập vào mắt chúng tôi là một màu xanh mát, bình yên. Những hàng cây xanh vươn lên tươi tốt tựa như sức sống, ý chí chiến đấu mãnh liệt của con người nơi đây.

Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
 

 

14h cùng ngày, đoàn chúng tôi đến đảo Trường Sa Lớn. Trường Sa Lớn là 1 trong 6 đảo có bóng dáng ngôi già lam trên quần đảo Trường Sa. Chùa ở Trường Sa Lớn cũng được xây dựng rất uy nghi, tọa lạc ngay giữa khu vực trung tâm thị trấn Trường Sa, đối diện Đài tưởng niệm liệt sĩ và Nhà tưởng niệm Bác Hồ, tạo thành cụm kiến trúc đặc biệt mang đậm nét văn hóa truyền thống. Tại đây, lễ chào cờ thiêng liêng nhất đối với mỗi người chúng tôi được cử hành trong ánh nắng chiều nhàn nhạt. Cùng với lá Quốc kỳ tung bay phất phới, lời hát Tiến Quân Ca trầm bổng hào hùng, niềm tự hào dân tộc lại trào dâng tha thiết. Chẳng thể làm gì hơn, chúng tôi tự nguyện với lòng, mỗi ngày đều thêm tinh tấn tu tập, cố gắng hoàn thành sứ mạng của người Hoằng pháp, thực hiện đúng phương châm Đạo pháp không tách rời dân tộc, giống nòi.

Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
 

 

Ngày 12/4/2018, 7h30, đoàn đặt chân lên nhà giàn DK1 – điểm đến cuối cùng của chuyến đi. Thắp nên nén tâm hương, lắng lòng hướng về lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Hơn 200 người đứng lặng trên boong tàu trước bàn thờ tưởng niệm những con người anh dũng. Phía dưới mặt biển tưởng chừng bình yên kia, đằng sau những con sóng rìu rào uốn lượn kia, là bao nhiêu xương máu, là bao nhiêu bóng hình những người con Đất Việt. Dẫu biết cuộc đời vô thường nhưng trong bầu không khí thiêng liêng nơi này, chúng tôi vẫn không nén nổi dòng nước mắt. Biển kia mặn chát có phải chăng vì nước mắt người ở lại. Nguyện cầu anh linh các anh về nơi cực lạc. Nguyện cầu cho quốc thái, dân yên, mưa thuận gió hòa để từ đây, đất liền không phải quặn đau lần nào nữa khi nghe về tin dữ.

Kết thúc buổi lễ, chia tay cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1, chúng tôi lên tàu về Cam Ranh. Chiều ngày 13/4/2018, tàu HQ 561 đưa đoàn công tác về đến Cam Ranh – Vùng 4 Hải Quân vào lúc 16h30. Chúng tôi ở lại một đêm trên tàu để chia tay và tổng kết chuyến đi.

7h30 sáng ngày 14/4/2018, tàu cập bến Quốc tế Cam Ranh. Chuyến công tác 10 ngày trên quần đảo Trường Sa của chúng tôi thành tựu viên mãn.

Đoàn Phật giáo Khánh Hòa thăm quần đảo Trường Sa
 

 

Trong suốt cuộc hành trình, tại mỗi đảo chúng tôi đi qua, Đoàn đều dành nhiều thời gian quan tâm thăm hỏi cuộc sống hàng ngày, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và góp phần chia sẻ những khó khăn về vật chất của nhân dân, chiến sĩ địa phương. Tình cảm yêu thương, quý mến của mọi người làm chúng tôi ấm lòng đến lạ. Có thể thấy, tuy thời tiết ở đây khác khắc nghiệt, nhưng nhờ sự quan tâm, tình cảm sẻ chia của đất liền mà cuộc sống trên các đảo đang ngày càng được cải thiện rõ nét. Nhất là đời sống tinh thần và tâm linh. Là một người Tu sĩ Phật giáo, chúng tôi lại có một niềm vui khó tả hơn khi cảm nhận được sự chuyển biến tích cực trong cuộc sống tinh thần của bà con. Từng người dân, từng người chiến sĩ nơi đây đều có một tinh thần lạc quan, vui vẻ, luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, bám trụ nơi đánh dấu chủ quyền đất nước. Điều đó làm cho những người trong đoàn Phật giáo Khánh Hòa chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Bởi trong những năm gần đây, GHPGVN rất chú trọng đến việc hoằng dương chánh pháp, tiếp thêm sức mạnh tinh thân, là chỗ dựa tâm linh vững chắc giữa nơi biển trời bao la. Những cố gắng bền bỉ của chúng tôi trong những năm qua đã thu về những quả ngọt đầu tiên. Những cái chắp tay xá chào nghiêm trang, những câu niệm Phật vang lên từ tốn, đó là món quà quý giá nhất mà đoàn Đại biểu Phật giáo chúng tôi nhận được suốt cả chuyến đi. Đây sẽ là nguồn trợ lực lớn lao cho chúng tôi trên con đường dài gian lao phía trước.
Thích Tâm Như – Ban TTTT Phật giáo tỉnh Khánh Hòa

 

(Nguồn: www.phatgiao.org.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Myanmar – Chùa Ngài Tam tạng VII thiết lễ dâng y Kathina 2021

PSO - Ngày 21/10/2021 (ÂL 16/9/Tân Sửu) tập thể cán bộ công nhân viên công ty TBS Group thành...

Gia Lai: Phật giáo huyện Chư Sê vừa cung cấp hơn 30.000 suất ăn hỗ trợ các khu cách ly y tế

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền, thừa sự chỉ đạo của BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; ĐĐ.Thích Quảng...

Khánh Hòa: Ngày Hội Hiến máu tình nguyện – Hành Bồ Tát Đạo năm 2021

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang –...

Khánh Hòa: Chung thất Trai tuần Trưởng lão Hòa thượng Thích Liễu Pháp

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu), tại Chùa Tòng Lâm Lô Sơn (thôn Như Xuân, xã Vĩnh Phương, Tp. Nha...

Cà Mau: Chùa Pháp Hoa hỗ trợ an sinh xã hội và phòng chống Covid-19 cho huyện Phú Tân

PSO- Sáng ngày 21/10/2021, ĐĐ.Thích Trí Nguyên, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Tân, Trụ trì chùa Pháp Hoa (xã Phú Tân, huyện...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h267Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị61Đọc Lại Tạp Chí VHPG399Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật31Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật105PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật14Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM289Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2060Phật sự miền Đông3100Phật sự miền Tây3738Phật sự miền Trung2176Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1184Phật sự Trung ương GH416Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác5Suy Nghiệm Lời Phật14Tang lễ HT. Thích Phổ Tuệ8Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM25Tin tức3540Tin tức - Phật sự15814Tình Người Trong Đại Dịch1565Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp435Từ thiện Xã hội2618Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo421Vesak 201946Video4863Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan