PSO – Tháng 7 âm lich hàng năm các chùa trong cả nước đều thành kính tổ chức lễ Vu lan. Lễ Vu lan xuất phát từ sự tích về Đức Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca) cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Chính vì vậy lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. 

Sáng ngày 07/8/2022 ( nhằm ngày 10/7 năm Nhâm Dần), chùa Phước An, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã trang nghiêm tổ chức lễ Vu lan báo hiếu trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động.

Tới tham dự lễ có TT. Thích Huệ Sanh – Phó trương ban Trị sự kiêm Trưởng ban PG Quốc tế tỉnh; TT. Thích Đạo Huy – Chánh Văn phòng PG tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Trí – Phó Thư ký, Phó Chánh văn phòng PG tỉnh; NS. Thích Nũ Diệu Trí – Trưởng ban Kinh tế – Tài chính PG tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng lãnh đạo các ban trực thuộc Ban trị sự PG huyện Long Thành; Đại điện Ban dân vận, Ban Tôn giáo và Công an tỉnh Đồng Nai, Chính quyền xã Long An cùng hàng ngàn Phật tử khắp nơi về tham dự lễ Vu lan.

Từ sáng sớm rất đông phật tử khắp nơi đã đến chùa Phước An để tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu. Nhiều người chắp tay bái Phật, cầu mong bình an cho gia đình. Ngày vu lan đã trở thành ngày hội để những người con có cơ hội báo ân, báo hiếu cha mẹ, tổ tiên của cả kiếp này và cả những kiếp trước.

TT. Thích Huệ Nghiệp hướng dẫn Phật tử dâng Pháp y cúng dường

TT. Thích Huệ Nghiệp – Trụ trì chùa Phước An cho biết, công tác chuẩn bị cho lễ Vu lan năm nay diễn ra từ những ngày đầu tháng 7, đặc biệt ngày 10/7 (âm lịch) ngày lễ chính, từ rất sớm, Phật tử về dự lễ đông hơn mọi năm. Chính vì vậy, nhà chùa đã chuẩn bị sẵn ghế ngồi, các bàn nước đón tiếp quan khách và Phật tử. Nhà chùa cũng chuẩn bị sẵn các màu hoa hồng để cài áo cho các Phật tử. Bởi nghi thức cài hoa hồng chính là một trong những nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong lễ Vu lan báo hiếu.

Phật tử cài hoa hồng màu vàng cho chư Tăng

Trong buổi lễ, các Phật tử đã hoà cùng với chư Tôn đức Tăng, Ni tụng các bài kinh vu lan ca ngợi công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ Và dâng pháp y, tịnh tài, cúng dường trai tăng sau ba tháng an cư của chư Tôn đức.

Có thể nói, lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, giờ đây lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương

Buổi chiều cùng ngày, chùa Phước An cũng đã trao tặng 300 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Thích Tuệ Tánh