PSO – Trong hai ngày 2 và 3/2/2023 (nhằm ngày 12 và 13 tháng Giêng xuân Quý Mão), tại chùa Sơn Tiên Đại Lộc Thiên (khu du lịch Sơn Tiên, phường An Hoà, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra khóa thiền đầu xuân Quý Mão theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa thượng Luang Por Dhammajayo đến từ Thái Lan, cùng sự hiện diện chư Tôn đức Phật giáo Srilanka, chư Tôn đức Phật giáo Nguyên thủy trong nước, lãnh đạo khu du lịch Sơn Tiên và đông đảo Phật tử đồng tham dự.

Về phía gia đình chủ lễ có ông Đinh Văn Vui, Chủ tịch tập đoàn Suối Tiên và phu nhân Lưu Thị Ngọc Ảnh.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức tụng Kinh bái Tam bảo, nghi thức thọ Tam quy, Ngũ giới, gần 100 Phật tử đã được lắng nghe lời pháp thoại từ Hòa thượng Phra Bhodhinandhamunee.

Trong niềm hân hoan của chư Tăng, Phật tử, khóa Thiền Vipassana đã chính thức khai mạc với sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng, quý Phật tử tham dự.

Thiền Vipassana hay còn gọi là thiền Tứ Niệm Xứ, là dòng thiền cổ xưa nhất của Phật giáo. Pháp hành này lấy thân, thọ, tâm, pháp làm đối tượng quán chiếu. Hành giả nhận ra tất cả những cảm thọ và chuyển động trên thân cũng như tâm, giữ tâm quân bình và tỉnh thức để đoạn trừ tham, sân, si, đạt đến giải thoát. Từ những thăng trầm của Phật giáo tại đất Ấn, dòng thiền này đã được truyền bá sang nhiều quốc gia lân cận, trong đó Myanmar được xem là nơi gìn giữ pháp tu này một cách cẩn mật nhất với nhiều vị thiền sư tương truyền tiếp nối nhiều thế kỷ qua.

Theo chương trình, sáng ngày 3-2, dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Luang Por Dhammajayo, gần 100 học viên tập tọa thiền trên núi Sơn Tiên Đại Lộc Thiên. Tại đây Hòa thượng chia sẻ những lời pháp thoại, hướng dẫn Phật tử đi Thiền hành trong khuôn viên chánh điện.

Buổi chiều, học viên được học tâm lý học Phật giáo và trả lời các câu hỏi nhằm tháo gỡ nút thắt trong cuộc sống.

Với một giáo trình thực hành Thiền ngắn gọn, đầy đủ căn bản sẽ giúp cho người có nhiều thời gian hay người có ít thời gian đều thực tập được dễ dàng hiệu quả.

Tối cùng ngày, đại diện lãnh đạo Khu du lịch Sơn Tiên và đông đảo Phật tử hành Thiền trước sân Đền Ngũ Hành Thánh Mẫu Nương Nương, do Hòa thượng Thiền sư cùng chư Tôn đức Tăng hướng dẫn.

Sau khi kết thúc khóa tu, tất cả thiền sinh đều lưu luyến tạm biệt chùa Sơn Tiên Đại Lộc Thiên để trở về với đời sống thường ngày, với những bận rộn lo toan của cuộc mưu sinh. Tuy nhiên, trong thâm tâm của mỗi người vẫn còn đọng lại dư âm của lời kinh tụng, những thời ngồi thiền, cũng như những lời thuyết giảng sâu sắc từ Hòa thượng Luang Por Dhammajayo. Đó sẽ là món tư lương làm cho mọi người phát lòng chánh tín và chí tâm thực hành để cuộc sống được an lạc và hữu ích hơn.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thực hiện: Dương Tài – Phúc Hậu