Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Đồng Nai: Lễ hội Vu lan tại Viện Chuyên Tu

Xem Thêm

Phật giáo huyện Long Thành chúc Tết các cơ quan ban ngành, đoàn thể tỉnh Đồng Nai

PSO - Sáng 24/01/2022, đoàn Ban Trị sự Phật giáo huyện Long Thành do Đại đức Thích Đạt Ma...

Bến Tre: Chùa Bửu Sơn đón tiếp Lãnh đạo huyện Ba Tri thăm và chúc Xuân Nhâm Dần

PSO - Sáng ngày 20/01/2022, Nhân dịp Tết cổ truyền xuân Nhâm Dần, tại chùa Bửu Sơn, xã An...

Bình Dương: Lễ nhiễu tháp và tưởng niệm chư vị Tổ khai sơn tại Tổ đình Hội Khánh

PSO - Hằng năm vào ngày 25/12 âm lịch, chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh, chư Tôn đức trong...

PSO – Ngày 18/08/2019 (nhằm ngày 18/07 năm Kỷ Hợi) tại Viện Chuyên Tu, ấp Bình Lâm, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Lễ hội Vu lan với chủ đề “Tiếng ru ngàn đời”.

Quang lâm tham dự có Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu cùng chư Tôn đức tại chùa và các tự viện cùng sự hiện diện của khoảng 10.000 Phật tử.

Đúng 8 giờ, sau lời tuyên bố lý do của ĐĐ.Thích Thiện Hưng, đại chúng khởi tụng bài Sám Vu lan. Danh ca Thái Châu thể hiện ca khúc Hoa hồng cài áo, lần lượt các em Phật tử cài hoa hồng đến chư Tôn đức Tăng, Ni. Trong buổi lễ, Thượng tọa Trụ trì đã giao lưu cùng 5 bạn đến từ các vùng miền khác nhau, “tha hương cầu thực” không có thời gian chăm sóc cho cha mẹ nơi quê nhà.

Khép lại phần giao lưu TT.Thích Thiện Thuận đã có lời chia sẻ đến toàn thể hội chúng trong lễ hội Vu lan. Thượng tọa mong rằng các người con, cho dù ở nơi đâu, dù bận bịu nhưng hãy dành thời gian về với cha với mẹ vì thời gian không chờ đợi chúng ta.

Sau phần giao lưu, Nghệ sĩ ưu tú Thoại Mỹ đã tiếp nối chương trình và BTC phát học bổng cho 50 em học sinh từ lớp 3 đến lớp 12, tại huyện Long Thành có hoàn cảnh đặt biệt: mất cha, mất mẹ, mất cả cha mẹ, cha mẹ bị mù, cha bị bại liệt, mẹ bỏ đi,… tổng trị giá hơn 50 triệu đồng.

Buổi lễ khép lại sau phần cảm tạ của ĐĐ.Thích Thiện Hưng, BTC cung thỉnh chư Tôn đức và hội chúng dùng cơm thân mật.

ĐĐ. Thích Thiện Hưng tuyên bố lý do: “Kính thưa Chư tôn đức, kính thưa quý vị quan khách và toàn thể đại chúng. Tháng 7 âm lịch về, những đóa hồng mùa Vu Lan hiếu hạnh lại nở bừng trong nổi xúc cảm chờ mong được cài lên ngực áo cho ai đó, để cùng chia sẻ nổi hoài niệm về mẹ. Có thể, đó là một bông hồng đỏ vui tươi vì còn có mẹ trên đời. Và đó cũng có thể là một bông hồng trắng tinh khôi như giọt nước mắt của con trong một ngày đầy cảm nhận xót xa, rằng: mãi mãi con không còn có mẹ.

Ngàn vạn ngôn từ đẹp đẽ nhất cũng không thể diễn đạt hết tiếng “Mẹ” thiêng liêng, nỗi khắc khoải khôn nguôi trong hồn ta những khoảnh khắc mỏi gối chồn chân. Một nơi chốn bình yên khi  chúng ta mệt lã với cuộc đời.

Theo truyền thống mỗi năm, Viện Chuyên Tu  đều có một ngày trong tháng 7 âm lịch với lễ hội Vu Lan nhớ về mẹ, khơi nguồn hiếu đạo làm tốt đẹp hơn cuộc sống cõi nhân sinh, nhắc nhở lời Phật dạy răn: Tâm hiếu là tâm Phật. Năm nay, chương trình Vu Lan của chúng ta là một góc riêng dành cho những người trẻ vì hoàn cảnh phải xa quê, xa nhà, xa mẹ được tâm sự bằng tiếng nói tận đáy lòng của những người con với chủ đề “Tiếng Ru Ngàn Đời”.

5 bạn giao lưu chương trình:

1. Phạm Văn Hoàng Nhơn, quê Bến Tre, 16 tuổi đã phải rời quê nghèo lên Sài Gòn tìm việc. Năm nay con 26 tuổi, như vậy đã có 10 năm ròng rả xa quê, xa nhà, xa cả mẹ cha. 

2. Huỳnh Trà An, pháp danh Diệu Bình, 28 tuổi, người con Gò Công Đông, Tiền Giang là một đứa trẻ 16 tuổi bỏ quê lên thành phố xa lạ tìm việc, 12 năm rong ruổi làm người tha hương.

3. Hồ Thị Định, 28 tuổi, khi là cô gái tuổi 20,  đã dámtừ miền Trung xa xôi lặn lội vào tận miền Nam kiếm sống.

4. Hà Văn Định, 23 tuổi, quê Thanh Hóa có tuổi đời nhỏ nhất trong các bạn nơi đây. Là cậu con út trong một gia đình 4 anh chị em.

5. Phật tử Huỳnh So, pháp danh  Thiện Nhân, 30 tuổi.

Sau phần giao lưu TT.Thích Thiện Thuận đã chia sẻ: “Kính thưa đại chúng, Cha mẹ luôn là những cây cao bóng cả che mát đời con. Nhưng ít ai có thể nhận ra được rằng, những chiếc lá trên cành ấy đang rụng dần đi. Mỗi ngày qua, là một ngày khoảng thời gian cha mẹ được ở bên mình đang dần rút ngắn lại. Đến khi ta chợt nhận ra thì cơ hội để có thể sống tốt hơn, ở gần và làm nhiều điều cho cha mẹ hơn… chẳng còn nữa rồi! Bao nhiêu tiền bạc khi ấy có mua lại được cho mình mẹ cha? 

Trong ngày vu lan hiếu hạnh, câu chuyện của những người trẻ đã cho chúng ta thấy một sự thật trớ trêu, chỉ khi chúng ta xa rời mẹ cha, xa rời vòng  tay chở che của người thân yêu nhất, chúng ta mới cảm nhận được hết tình yêu thương và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ, của cha. Để rồi, trong vùng ký ức nhạt nhòa vừa sống lại, ta bật khóc thương cho mình đã đánh rơi, đã bỏ mất quá nhiều thứ quý giá mà mình hằng trân trọng.

Nhưng, cho dù ta bội bạc đến đâu, tiếng ru dịu dàng yêu thương của mẹ ngàn đời vẫn dõi theo, vỗ về khi con run lên giữa sóng gió cuộc đời, vuốt ve giấc ngủ đầy mộng mị của con, nâng niu mỗi bước chân con như những ngày con còn thơ bé. Xin cám ơn ba mẹ, vì ba mẹ luôn là nơi bình yên để con tìm về”.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

 Thiện Hưng

The post Đồng Nai: Lễ hội Vu lan tại Viện Chuyên Tu appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.

Bài Viết Mới

Phật giáo huyện Long Thành chúc Tết các cơ quan ban ngành, đoàn thể tỉnh Đồng Nai

PSO - Sáng 24/01/2022, đoàn Ban Trị sự Phật giáo huyện Long Thành do Đại đức Thích Đạt Ma...

Bến Tre: Chùa Bửu Sơn đón tiếp Lãnh đạo huyện Ba Tri thăm và chúc Xuân Nhâm Dần

PSO - Sáng ngày 20/01/2022, Nhân dịp Tết cổ truyền xuân Nhâm Dần, tại chùa Bửu Sơn, xã An Thuỷ, huyện BaTri, tỉnh Bến...

Bình Dương: Lễ nhiễu tháp và tưởng niệm chư vị Tổ khai sơn tại Tổ đình Hội Khánh

PSO - Hằng năm vào ngày 25/12 âm lịch, chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh, chư Tôn đức trong tông môn đều vân tập...

Đồng Nai: Chùa Tam Thiện (Long Thành) trao quà Tết cho người nghèo

PSO - Sáng ngày 27/01/2022, tại chùa Tam Thiện (xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức trao 200 phần...

Các ban ngành thành phố Hà Nội chúc Tết Ban trị sự Phật giáo thủ đô nhân dịp Xuân Nhâm Dần

Ngày 26 tháng 01 năm 2022, nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Tân Sửu, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp11Bách Tăng đất Việt2Bản tin Phật sự 20h359Bản Tin Tiếng Anh100Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị227Đại hội Phật giáo các tỉnh3Đại hội Phật giáo các tỉnh - thành14Đọc Lại Tạp Chí VHPG437Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch504Hoằng pháp - Thuyết Giảng364Hoằng Pháp Online243Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM17Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật75Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật171PG KIÊN GIANG210Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật39Phật giáo & đời sống33Phật giáo & tuổi trẻ355Phật giáo TP. HCM376Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2261Phật sự miền Đông3378Phật sự miền Tây4077Phật sự miền Trung2388Phật sự Quốc tế14Phật sự Quốc tế30Phật sự Tây Nguyên1293Phật sự Trung ương GH580Phóng sự175PHÒNG TRỰC TUYẾN7Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ135thành0Thơ Thiền18Thuyết giảng449TIÊU ĐIỂM81Tin tức3836Tin tức - Phật sự17393Tình Người Trong Đại Dịch1740Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp468Từ thiện Xã hội2913Tự viện - Chân dung147Văn bản Giáo hội183Văn hóa Phật giáo459Vesak 201946Video5385Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan