PSO- Sáng ngày 14/7/2019 (12/6 Kỷ Hợi) trường Hạ chùa Long Vân (ấp Long Đức 1, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra Lễ Sớt bát cổ truyền- Nhớ về cội nguồn.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương- Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Ban Trị sự, Trưởng Phân Ban Ni giới (PBNG) GHPGVN tỉnh Đồng Nai, viện chủ Tổ đình Bửu Phong;  Ni Sư Thích Nữ Như Dung – Ủy Viên  PBNG TƯ, Ủy Viên PBNG tỉnh, Phó Ban Trị Sự GHPGVN TP. Biên Hòa, Trụ trì chùa Long Vân; cùng 500 hành giả an cư.

Ngược dòng thời gian trở về ngàn xưa, đã có những hình ảnh của tầng lớp cao sang, những con người quý tộc hoàng hậu, công chúa, hàng vương giả đã khoác lên mình chiếc áo thô, vải thường, đầu trần chân đất, tay bát, mang y… vân du khất thực khắp mọi miền xứ Ấn, rong ruổi  trên mọi nẻo đường sông Hằng, như để bắt đầu, để khẳng định, để chứng minh cho cuộc sống mới trong xã hội cổ xưa. Cũng chính từ đó danh tiếng Người âm vang một cõi, đức hạnh Người sáng rực một vùng, khởi đầu cho sự xuất hiện của Giáo đoàn Ni đầu tiên trong lịch sử nhân loại, Người chính là Đức Tổ Ni Kiều Đàm Di (Ma Ha Ba xà Ba Đề).

Được biết, đây là lần thứ 7 chùa Long Vân tổ chức Lễ Sớt bát cổ truyền: với 3 lần tại Thác Giang Điền; 2 lần gần ở Khu lịch Vườn Xoài (năm 2016 và 2017) ; năm 2018 và 2019 được tổ chức tại Vườn Tỳ xá Khư, chùa Long Vân.

   Hình ảnh Ni đoàn được tái hiện, để lại trong tâm đại chúng nhiều cảm xúc tự hào:

“ Thánh Tổ Ni, hạnh sáng ngời

                               Lưu lại hậu thế ngàn đời không phai

                                     Rạng danh Ni giới hôm nay

                              Cúi đầu đảnh lễ, mong Ngài chứng minh

                                    Chúng con khất thực trì bình

                              Đầu trần, chân đất, dặm  trình noi theo

                                   Nhớ thâm ân muôn vạn nẻo

                              Long Vân sớt bát, vun bồi hạnh xưa ”.

Buổi lễ diễn ra trong tinh thần tri ân sâu sắc chư Ni hành giả, cùng sự phát tâm hộ trì Tam Bảo của các Ban Phật tử Thiện Nguyện, Tâm Đạo…và Phật tử trong khắp nơi.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Quảng Tiên

The post Đồng Nai: Trường Hạ chùa Long Vân tổ chức Lễ Sớt bát cổ truyền- Nhớ về cội nguồn appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.