Đồng Tháp: Lễ Bế mạc Đại giới đàn Từ Nhơn Phật lịch 2564

Xem Thêm

PSO – Chiều ngày 27/4/2021 (nhằm ngày 16/03 năm Tân Sửu), nơi chùa Phước Hưng (phường 01, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), chính thức diễn ra lễ bế mạc Đại Giới Đàn Từ Nhơn, Phật lịch 2564 sau 03 ngày được sống trong không gian thanh tịnh, an lạc và giải thoát của Đại Giới đàn.

Nếu như tâm trạng người tham dự lễ Khai mạc là sự khát ngưỡng, mong đợi thời khắc linh thiêng để được hưởng trọn không gian mầu nhiệm của quang cảnh buổi lễ, được diện kiến dung nhan từ ái của chư Tôn Giáo phẩm Chứng minh, Hội đồng Thập sư thì lễ Bế mạc là sự luyến lưu và bùi ngùi không nguôi… Có ai níu giữ được thời gian cơ chứ? Vả lại, theo qui luật đã định sẵn hễ có khai mạc thì phải có bế mạc thôi. Trước giờ Bế mạc tất cả các Giới tử y hậu trang nghiêm, hồ quỳ và phủ phục cung nghinh chư Tôn đức quang lâm hội trường.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của: HT. Thích Thiện Phương – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; Hòa thượng Thích Chơn Minh – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban Tổ chức (BTC); TT. Thích Thiện Xuân – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; Thượng tọa Thích Chơn Trí – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh; TT. Thích Chơn Tâm – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích nữ Như Trung – Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo Đồng Tháp; cùng chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện, thị, thành trực thuộc PG Đồng Tháp, Hội đồng Thập sư Tăng, chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Tổ chức, và 602 giới tử Tăng Ni cũng như đông đảo nam nữ Phật tử ngoại hộ đồng tham dự.

Mở đầu buổi lễ, HT. Thích Chơn Minh – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng BTC phát biểu bế mạc: Điều đáng trân quí nhất chính là công đức của quí Ngài đã góp phần cho sự thành tựu viên mãn của Trường tuyển người làm Phật tại Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp này và chúng tôi xin được khắc ghi đậm nét ân đức của quí Ngài trong tâm khảm, mong có ngày được đáp đền trong hạnh nguyện kế vãng khai lai, truyền trì mạng mạch. Chúng tôi chỉ mong các Giới tử hãy trân quí những ân đức của chư Tôn đức trong Hội đồng Giới sư, Ban Kiến đàn, nội ngoại hộ và đừng bao giờ quên nghĩa tình của chư thiện tín Phật tử xa gần đã dốc tâm ủng hộ cho Đàn giới này. Các Giới tử từ nay đã bước lên phương trời cao rộng bằng chính đôi cánh giới luật, vượt qua sông sanh tử bằng thuyền bè Mộc-xoa.

Theo đó, Thượng tọa Thích Chơn Tâm- Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh báo cáo tổng kết công tác tổ chức Đại giới đàn Từ Nhơn. Đại giới đàn lần này đã thành tựu viên mãn như ước nguyện của Ban Tổ chức và Ban Kiến đàn. Hơn 600 Giới tử đã lãnh thọ đầy đủ Giới pháp và được đắc Giới thể. Sau khi thọ giới xong các Giới tử được học Giới luật Đại cương và tấn hương cúng dường chư Phật. Để tạo điều kiện cho hàng cư sĩ tại gia có điều kiện lãnh thọ thêm giới pháp tu học, Ban Kiến đàn truyền giới Thập thiện cho cư sĩ tại gia và truyền giới Bồ tát cho hơn 50 cư sĩ tại gia.

Thượng tọa Thích Chơn Tâm- Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh báo cáo tổng kết công tác tổ chức Đại giới đàn Từ Nhơn

Để phục vụ tốt cho Giới đàn, Ban Tổ chức ĐGĐ gồm chư Tôn đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử và phân nhiệm cụ thể bao gồm tiểu ban, Thông tin truyền thông và các ban khác tích cực bắt tay vào làm việc ròng rã trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, Ban Thông tin -Truyền thông Phật giáo tỉnh mỗi ngày đã nhanh chóng, kịp thời đưa tin chương trình diễn ra từng ngày của Đại giới đàn gửi đến chư Tôn đức Giới sư, Giới tử và Phật tử tham dự ĐGĐ. Đây là công tác mang tính thời sự góp phần thiết thực và hữu hiệu cho việc truyền gửi thông tin, lưu giữ những tư liệu thuộc văn kiện, các mảng phóng sự và ghi nhanh tại Giới trường nhằm bổ sung cho việc biên tập bộ Kỷ yếu Giới đàn sau này.

Qua đó, Thượng tọa thay Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tuyên đọc quyết định tặng bằng tuyên dương công đức cho các tổ chức, cá nhân và tập thể đã phát tâm hộ đàn những ngày qua bằng tịnh tài, tịnh vật, bằng sự công quả thầm lặng v.v… Đồng thời, Ban Tổ chức cũng công bố danh sách và trao phần thưởng xứng đáng cho các Giới tử đạt kết quả cao trong kỳ khảo thí, trắc nghiệm, những phần quà này chính là động lực tinh thần, là niềm vinh hạnh lớn cho các Giới tử tấn tu đạo nghiệp.

Ban Tổ chức tặng bằng tuyên dương công đức cho các tổ chức, cá nhân và tập thể phát tâm hộ đàn Đại Giới đàn Từ Nhơn

BTC trao phần thưởng cho các Giới tử đạt kết quả cao trong kỳ khảo thí, trắc nghiệm

Đại diện cho 602 giới tử, tân Tỳ kheo Thích Chí Ân đã có lời cảm tưởng dâng lên chư Tôn Giáo phẩm: Trong ba ngày vừa qua, chúng con đã được sống trong ánh sáng Trí tuệ tại Giới trường trang nghiêm thanh tịnh này để trau dồi thân tâm, gạn lọc não phiền, hòa mình vào trong thế giới đại bi của Tam bảo, trưởng dưỡng thiện căn, vun bồi đạo hạnh. Chúng con cảm nhận một cách rõ ràng đang có một nguồn năng lượng vô hình trong tâm thức đang âm thầm hỗ trợ cho chúng con phòng phi chỉ ác, câu thúc lục căn, thanh tịnh ba nghiệp. Chúng con thấy mình như đang được đi vào tâm địa bao la vô cùng tận của mười phương chư Phật, cùng một chí hướng cầu đạo Bồ đề, viên thành Phật đạo. Rồi chẳng còn bao lâu nữa thì chúng con đã thật sự rời xa Tuyển Phật trường đầy ắp kỷ niệm và ân tình này, nhưng chúng con sẽ nhớ mãi sự thương tưởng quan tâm hướng dẫn tu tập, sinh hoạt theo mô phạm của nếp sống Tăng già mà Ban Kiến đàn đã đề ra là diễm phúc rất lớn của chúng con. Hôm nay, chúng con được pháp vũ ân triêm, giới thể châu viên đều nhờ ân đức của Tam bảo, lòng từ mẫn của hiện tiền oai lực Đại đức Tăng già. Mỗi Giới tử chúng con vân tập về nơi này, chính nhờ có chung tâm nguyện khát ngưỡng và cần cầu giới pháp, nhưng sẽ phải rời khỏi đây để làm Như Lai sứ giả giữa nghiệt ngã dương trần. Chúng con sẽ nhớ mãi đất và người nơi này, đất Sen Hồng đã cưu mang chủng tử Bồ-đề chúng con nảy mầm, xanh lá, và đã tưới tẩm dòng sữa thơm giới pháp cho tâm nguyện chúng con được viên thành. Chúng con nguyện khắc ghi thâm ân này để mãi mãi là động lực nuôi lớn Giới, phát triển Định, thành tựu Tuệ; hướng đến lý tưởng và hạnh nguyện tự giác, giác tha và giác hạnh viên mãn.

Đại diện cho 602 giới tử, tân Tỳ kheo Thích Chí Ân dâng lời cảm tưởng

Sau lời phát nguyện của giới tử, HT. Thích Chơn Minh ban đạo từ, cũng như chúc mừng các Giới tử đã đắc giới hôm nay và mang ý nghĩa cao thượng của người xuất gia đi vào cuộc đời, sứ giả của Như Lai, mô phạm của Nhơn Thiên. Hòa thượng nhắn nhủ: Quý vị đã thọ Bồ-tát giới từ thân này cho đến thành Phật thì phải luôn tôn trọng, gìn giữ  giới pháp của Đức Phật ở trong lòng. Dù có khó khăn, chúng ta cũng không mất giới thể, đó là niềm tin kiên cố tôi muốn chia sẻ đến giới tử. Ngài mong rằng, chư giới tử sau khi lãnh thọ giới pháp dù có mất thân mạng cũng phải giữ gìn Giới luật, thẳng tiến về lộ trình giải thoát. Đồng thời, Hòa thượng cũng mong rằng quý Giới tử xuất gia và tại gia dù gặp thiện duyên hay nghịch cảnh cũng phải quyết tâm giữ gìn Giới luật tịnh nghiêm, bồ đề tâm bất thối, chí tu học vững bền.

HT. Thích Chơn Minh – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng BTC ban đạo từ

Sau đó, Đại đức Thích Trí Khả – Phó Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phát biểu tri ân lên chư Tôn Giáo phẩm Trung ương Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Thập sư Tăng già nhị bộ. Đại đức cũng cám ơn đến các cấp lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh, thành phố, phường đã tạo điều kiện và hỗ trợ tổ chức giới đàn. Bên cạnh đó, Đại đức Thích Trí Khả cũng gửi lời cám ơn quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm phát tâm tịnh tài, tịnh vật, công quả trợ duyên cho Đại Giới đàn những ngày qua, để có thể đạt được kết quả thành tựu viên mãn như hôm nay. Ngưỡng vọng cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ toàn thể đại chúng thân khỏe, tâm an, hạnh nguyện viên thành.

Đại đức Thích Trí Khả – Phó Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phát biểu cảm tạ

 Lễ bế mạc Đại giới đàn Từ Nhơn đã khép lại nhưng vẫn còn đọng lại trong lòng giới tử và người tham dự những âm vang trầm hùng và hào khí linh thiêng của giới trường trang nghiêm, thanh tịnh. Mới cách đây vài ngày nơi đây là Tuyển Phật trường giờ đây lại là trường có Phật. Vậy là khởi nguồn từ đây Phật sẽ bổ xứ đi khắp nơi hoằng hóa độ sanh tùy theo tâm nguyện và phước báo của mỗi người nhưng Giới luật và Chánh pháp của Như Lai, đời đời kiếp kiếp vẫn là người Thầy vĩ đại và là người bạn tri kỷ chung tình nhất luôn kề cận sớm tối có nhau.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm tham dự lễ bế mạc ĐGĐ

Niệm Phật cầu gia hộ

Quang cảnh lễ bế mạc

Thích Huệ Nghiêm – Ban TTTT PG tỉnh Đồng Tháp

Bài Viết Mới

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan