Đồng Tháp: Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Quan Âm

Xem Thêm

Trung ương Giáo hội kêu gọi ủng hộ chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ

PSO - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa phổ biến Công văn số 94/HĐTS-VP1 kêu gọi...

TP. HCM: HT.Thích Thiện Hoà đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú (NK: 2021 – 2026)

Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra vào sáng...

Trà Vinh: Hội ĐKSSYN huyện Trà Cú khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết số 20

PSO - Sáng ngày 06/5/2021 (nhằm ngày 25/3 năm Tân Sửu), Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN)...

PSO – Sáng ngày 12/04/2021 (nhằm ngày 01/03 năm Tân Sửu), tại chùa Quan Âm (thị trấn Cái Tàu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), đã long trọng diễn ra Lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Quan Âm với  kinh phí dự kiến khoảng 02 tỷ đồng.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của: TT. Thích Tĩnh Triệt – Phó ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Châu Thành; TT. Thích Minh Thiền – Trụ trì chùa Tam Bảo; Đại đức Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang; chư Ni đại diện Tổ đình chùa Giác Tâm (TP. HCM); cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài huyện; các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân, cùng đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử gần xa và nhân dân địa phương đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Đại đức Thích Thiện Pháp – Phó ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Thành đã khái quát qua về lịch sử hình thành và phát triển của chùa Quan Âm qua các thời kỳ hình thành tại vùng đất Châu Thành.

Đại đức Thích Thiện Pháp – Phó ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Thành phát biểu khai mạc

Năm 2011, Phật tử mời Sư cô Thích nữ Tâm Thường về nhập tự sinh hoạt. Năm 2017, Sư cô và nhân dân địa phương đã làm đơn trình lên các cấp có thẩm quyền, xin tái thiết lại ngôi Già lam đã bị xuống cấp và được các cấp chính quyền chấp thuận. Nhưng vào thời điểm đó đời sống nhân dân, xã hội còn khó khăn nên ngôi chùa chỉ được cất lên tạm bợ, mái chùa lợp bằng tôn xi măng, với mục đích cốt là để có nơi cho bà con Phật tử và nhân dân địa phương thờ tự, lễ bái vào những ngày Rằm. Đến nay, ngôi chùa cũ đã không còn đáp ứng được nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của các Phật tử và nhân dân địa phương, chùa bị xuống cấp, mái chùa dột, không có nơi cho bà con tới lễ bái, tu học. Trước tình hình đó, được sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội, cũng như được sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền các cấp, chư Ni và Phật tử chùa Quan Âm đã quyết định khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Quan Âm.

Theo như bản thiết kế xây dựng thì ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Quan Âm sẽ được làm theo kiểu hai mái gôm chánh điện và nhà Tổ đường, với tổng diện tích trên 200m2, kết cấu cột được làm bằng bê tông giả gỗ,  mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng dự kiến khoảng 02 tỷ đồng, không bao gồm chi phí và làm mới hệ thống tượng thờ….

Nhân dịp này, Đại đức Thích Thiện Pháp đã nêu danh và biểu dương các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân, các Phật tử đã đóng góp tịnh tài cho việc phước báu này trong những ngày vận động xây dựng vừa qua.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt đã nói lên ý nghĩa cũng như công đức của việc xây chùa, là một trong ba việc lớn mà chúng ta nên làm bởi bậc Cổ đức đã dạy: “Làm chùa tô tượng đúc chuông, trong ba việc ấy thập phương nên làm”. Đồng thời, Thượng tọa cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân, người góp công, người góp của, đóng bè tập phúc, phát tâm trợ duyên cùng Sư cô trụ trì để ngôi Già lam được hoàn thành theo đúng kế hoạch và Thượng tọa cũng hy vọng sau khi ngôi Đại hùng Bảo điện khánh thành, chùa Quan Âm không chỉ là nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của Phật tử và nhân dân địa phương, mà còn là một trong những điểm sáng cho hoạt động du lịch tâm linh của huyện nhà đang trên đà phát triển.

TT. Thích Tĩnh Triệt – Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Châu Thành ban đạo từ tại buổi lễ

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử đã cử hành nghi lễ trì chú, niêm hương bạch Phật và xúc những xẻng cát đầu tiên, chính thức động thổ ngôi xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Quan Âm trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Quang cảnh buổi lễ

Sư cô Thích nữ Tâm Thường – trụ trì chùa Quan Âm đã được cung đón chư Tôn Giáo phẩm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Thành và chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trong và ngoài tỉnh; huynh đệ lớp Anh văn Phật pháp Học viện Phật giáo tại TP. HCM, chư vị khách quý đại diện chính quyền các cấp, quý Phật tử, các mạnh thường quân đã đến tham dự.

Suốt thời gian qua, chùa Quan Âm cùng thập phương Phật tử đã đóng góp tịnh tài, bước đầu, đã tạo mãi được khu đất, để xây dựng một ngôi chùa làm chỗ tu tập cho chư Ni và Phật tử. Trong buổi lễ, Ban Tổ chức cũng nhận được một số tịnh tài đóng góp xây dựng ngôi Tam bảo. Xin chân thành cảm ơn quý liệt vị đã công đức trong thời gian qua và cũng như trong tương lai.

Thông tin ủng hộ: Tài khoản chùa Quan Âm, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Số tài khoản: 69610000210519

Tên tài khoản: Thái Thị Hương Thủy

Ngân hàng: NH TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Khi gửi xong thì nhắn tin vào số điện thoại để Sư cô biết 09380083719 (Sư cô Thích nữ Tâm Thường).

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Thích Huệ Nghiêm – Ban TTTT PG tỉnh Đồng Tháp

Bài Viết Mới

Trung ương Giáo hội kêu gọi ủng hộ chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ

PSO - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa phổ biến Công văn số 94/HĐTS-VP1 kêu gọi...

TP. HCM: HT.Thích Thiện Hoà đảm nhiệm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú (NK: 2021 – 2026)

Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra vào sáng nay, ngày 6/5/2021 đã nhất...

Trà Vinh: Hội ĐKSSYN huyện Trà Cú khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết số 20

PSO - Sáng ngày 06/5/2021 (nhằm ngày 25/3 năm Tân Sửu), Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) huyện Trà Cú, tỉnh Trà...

Đồng Tháp: Lễ Công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì chùa Long Thiền

PSO - Sáng ngày 05/05/2021 (nhằm ngày 24/03/ năm Tân Sửu) tại chùa Long Thiền (xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng...

Cần Thơ: Đại hội Đại biểu Phật giáo quận Thốt Nốt nhiệm kỳ 2021 – 2026

PSO - Sáng ngày 05/5/2021 (nhằm ngày 24/3 năm Tân Sửu), tại Tịnh xá Ngọc Trung Tăng (phường Thốt Nốt, Q. Thốt Nốt. TP....

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan