PSO – Sáng ngày 26/4 (nhằm ngày rằm tháng 3 năm Tân Sửu), tại chùa Phước Hưng, TP.Sa Đéc đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Từ Nhơn PL.2564 – DL.2021 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Thiện An – Thành viên HĐCM, chứng minh Ban Trị sự PG tỉnh Đồng Tháp, Đàn đầu Hoà thượng Đại giới đàn; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ; HT.Thích Minh Thông – Phó Ban Tăng sự TƯ, Tuyên luật sư Đại giới đàn; HT.Thích Lệ Trang – Phó Ban Nghi lễ TƯ, Giáo thọ A-xà-lê Đại giới đàn; HT.Thích Chơn Minh – Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng tháp, Trưởng Ban kiến đàn; cùng chư Tôn đức Ban chứng minh, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng tháp.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Chơn Minh khẳng định “Từ khi Phật pháp bén duyên với vùng đất nơi đây đã phát triển rất mạnh, các Phật sự luôn được sự ủng hộ từ nhân dân và các vị lãnh đạo đất nước qua các thời kỳ, công việc hoằng pháp lợi sanh gặp được nhiều thắng duyên thuận lợi, và từ lâu Đồng Tháp được mệnh danh là vùng đất Phật, sỡ dĩ được như thế chính là vì chư vị Tổ sư biết nuôi dưỡng và phát triển mạng mạch Phật pháp, giữ gìn và phát huy tinh thần giới luật của Phật chế.”

Hoà thượng Trưởng ban kiến đàn cũng cho rằng, Giới tử có mặt hôm nay tại Đại giới đàn Từ Nhơn là để tiếp nối chư vị Tổ sư truyền thừa mạng mạch chánh pháp, và để giới đàn được thành tựu viên mãn cần có ba yếu tố quan trọng như chư Tổ đã dạy là: giới đàn trang nghiêm, giới sư thanh tịnh, giới tử thành tâm.

Đại Giới đàn PL.2564 – DL.2021 do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp tổ chức từ ngày 24 đến ngày 27/04/2021 (nhằm 13 đến 16/03 năm Tân Sửu), lấy tôn danh của cố Đại lão Hoà thượng Thích Từ Nhơn, thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS làm tôn hiệu Đại giới đàn. Cố Đại lão Hoà thượng là một vị cao Tăng của vùng đất Đồng Tháp đã cống hiến cả đời cho sự hưng thịnh và phát triển của GHPGVN từ ngày đầu thành lập.

Thay mặt Ban Tổ chức, ĐĐ.Thích Chơn Tâm – Chánh Thư ký Ban Trị sự báo cáo công tác tổ chức. Theo đó, Đại giới đàn có hơn 700 giới tử trong và ngoài tỉnh đăng ký hồ sơ thọ giới, sau khi tổ chức khảo giới thì còn 602 giới tử đạt tiêu chuẩn để cầu giới pháp. Trong đó giới tử Tỳ-kheo 147, Tỳ-kheo Ni 108, Sa-di 108, Thức-xoa-ma-na 99; Sa-di-ni 140.

Sau lời khai mạc, Hoà thượng Thích Minh Thông, tuyên luật sư Đại giới đàn sẽ khai đạo cho giới tử.

Đại giới đàn chia làm 2 địa điểm truyền giới: chùa Phước Hưng dành cho giới tử Tăng; chùa Phước Huệ dành cho giới tử Ni. Theo đó, Ban Tổ chức Đại giới đàn đã cung thỉnh Hội đồng thập sư Tăng do Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện An đương vi Đàn đầu Hoà thường truyền giới Tỳ-kheo và Hội đồng thập sư Ni do Ni trưởng Thích Nữ Như Nhẫn đương vi Đàn đầu Hoà thượng truyền giới Tỳ-kheo Ni.

Trong lễ khai mạc, trước chư Tôn đức chứng minh, các giới tử đã dâng lời cảm niệm quyết tâm cầu lãnh giới pháp tu học.

Dưới sự thành tâm của giới tử, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS đã ban lời đạo từ. Hoà thượng nhắc nhở rằng, Phật pháp được tồn tại lâu dài đến ngày hôm nay là nhờ công đức của chư vị Tổ sư đã giữ gìn giới luật trang nghiêm, nên các giới tử hôm nay phải kế thừa truyền thống ấy để tiếp tục giữ gìn mạnh mạch Phật pháp cho được trường tồn.

Sách tấn thêm cho giới tử, Hoà thượng mong rằng sau khi giới tử được đắc giới sẽ bước vào hàng Thích tử, trở thành một thành viên của Giáo hội nên phải tiếp tục tinh tấn tu học, trao dồi Giới – Định – Tuệ, giữ gìn giới luật tinh nghiêm để ngõ hầu đền đáp ân đức của thầy tổ và các giới sư, điều đó cũng góp phần cho Đạo Phật xương minh, Giáo hội trang nghiêm và phát triển.

Nhân đây, Hoà thượng Chủ tịch cũng tán dương công đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã nêu cao sứ mệnh ‘tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức’ mà tổ chức Đại giới đàn Từ Nhơn một cách trang nghiêm và long trọng. Qua đó tạo ra một tiền đề cho các Phật sự trong tương lai của Phật giáo tỉnh nhà đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp.

Sau lễ khai mạc Đại giới đàn, Hoà thượng Chủ tịch cùng chư Tôn đức HĐTS, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã đến chùa Phước Thành để dâng hương tưởng niệm 8 năm ngày cố Đại lão Hoà thượng Thích Từ Nhơn viên tịch.