Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

Đồng Tháp: Trường TCPH tỉnh long trọng tổ chức lễ Tốt nghiệp khoá VIII và Khai giảng khoá IX (2020 – 2023)

Xem Thêm

PSO – Sáng ngày 23/10/2020 (nhằm ngày 7/9 năm Canh Tý), tại trường Trung cấp Phật học (TCPH) Đồng Tháp – chùa Thanh Lương (xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), đã long trọng tổ chức lễ Tốt nghiệp, cấp văn bằng cho Tăng Ni sinh khóa VIII (2018-2020) và khai giảng khóa IX (2020 – 2023).

Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới – Định – Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.

Hạnh nguyện thứ 8 của ngài Phổ Hiền Bồ tát là “Thường tuỳ Phật học”. Muốn học cho cùng tận những công hạnh của Phật để gánh vác sự nghiệp giáo hoá vĩ đại của Ngài, trước tiên người học Phật phải bắt đầu từ những giáo lý căn bản.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của: HT.Thích Thiện An, HT Thích Nhật Quang – đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh (HĐCM) GHPGVN; HT. Thích Phước Thông, HT. Thích Thiện Phương – Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Đồng Tháp; TT. Thích Huệ Minh, TT. Thích Tĩnh Triệt, Đại đức Thích Chơn Trí – đồng Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Chơn Tâm – Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Đồng Tháp; cùng chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban giáo thọ nhà trường đồng tham dự.

Về phía quý cấp chính quyền đại diện có: Ông Võ Hoàng Cương – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB.MTTQVN) tỉnh Đồng Tháp; ông Nguyễn Hữu Thời – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp; ông Châu Văn Tài – Trưởng phòng Tôn giáo tỉnh; ông Trần Bá Chương – Phó phòng An ninh Đối nội Công an tỉnh; cùng đại diện các cơ quan chức năng địa phương sở tại và quý thầy cô giáo giảng viên các môn học ngoại điển đồng tham dự.

Tuyên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, TT. Thích Minh Thuần – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã nói lên công đức và tâm nguyện của các bậc cao Tăng Phật giáo tỉnh nhà, lại được nương vào oai lực của Tam bảo và chư Tôn Giáo phẩm, chư Tôn thiền đức gần xa, nên suốt nhiều năm qua đã liên tục tiếp nối sự nghiệp giáo dục Phật giáo cho đến hôm nay đã trọn vẹn 08 khóa. Bên cạnh đó, Thượng toạ đã nêu mục đích của trường Trung cấp Phật học Đồng Tháp là: Giáo dục đào tạo đội ngũ Tăng Ni trẻ có đạo hạnh, thâm hiểu giáo pháp, có kiến thức sâu và chuyên môn cao đáp ứng sự phát triển của Giáo hội trong thời đại mới.

TT. Thích Minh Thuần – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

Theo đó, thay mặt Ban Giám hiệu trường TCPH Đồng Tháp, Đại đức Thích Huệ Phát – Thư ký trường báo cáo kết quả đào tạo học tập trong suốt 03 năm qua của khoá VIII và công tác chiêu sinh khóa mới đến chư Tôn đức và toàn thể hội chúng. Theo báo cáo, trường Trung cấp Phật học khóa VIII  trải qua ba năm đào tạo đã hoàn thành các học phần, có 221 vị đủ điều kiện tốt nghiệp và được nhận bằng Tốt nghiệp do Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương GHPGVN cấp.

Đại đức Thích Huệ Phát – Thư ký trường báo cáo kết quả học tập trong suốt 03 năm qua của khoá VIII

Khóa VIII với số lượng gần 243 Tăng Ni sinh theo học, nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng nội điển, đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm đến tính sư phạm, luôn tăng cường nhân lực trong Ban giáo thọ, Ban quản chúng, chỉnh trang cơ sở vật chất, cập nhật kinh sách tại thư viện. Nhà trường đề cao việc chuyên cần và thái độ học tập của Tăng Ni sinh, nhất là sự tuân thủ quy luật thiền môn, sự tôn kính các bậc trưởng thượng, Thầy tổ và nếp sống lục hòa nội trú theo truyền thống ngàn xưa. Do đó, bên cạnh việc trau dồi tri thức Phật học, nhà trường luôn chú trọng sự thực tập nếp sống phạm hạnh giới đức, tăng trưởng tâm đức và phát triển tuệ đức của các Tăng Ni sinh, hướng đến lý tưởng hoằng pháp, sứ mệnh trụ trì và tinh thần phụng sự nhân sinh.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức, Ban Giám hiệu trường đã đón nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm và phần quà chúc mừng từ chư Tôn đức Ban chứng minh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, các cấp chính quyền đến tham dự.

Tặng hoa chúc mừng

Dịp này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã Tuyên dương công đức của Ban Giám hiệu nhà trường về những thành tựu trong công tác đào tạo Tăng Ni, và Phật tử ngoại hộ đã đóng góp vào nguồn nhân lực cho Giáo hội.

TT. Thích Minh Sơn – Chánh Văn phòng BTS PG tỉnh Đồng Tháp đọc quyết định

Để khích lệ các Tăng Ni sinh cố gắng nhiều hơn nữa trong quá trình học tập, Ban Giám hiệu đã trao văn bằng Tốt nghiệp Trung cấp Phật học đến các Tăng Ni sinh khóa VIII và Ban Giám hiệu nhà trường đã trao các phần thưởng, học bổng đến Tăng Ni sinh có đạo hạnh và thành tích học tập xuất sắc trong năm học.

Đại diện Tăng Ni sinh dâng lời tôn kính, cảm tạ tri ân với chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, quý Thầy Cô giáo với bao kỷ niệm những năm học Phật pháp dưới mái trường Trung cấp Phật học thân thương.

Đại đức Thích Chơn Tâm – Hiệu trưởng trường TCPH bày tỏ lòng tri ân và tán thán tấm lòng của chư Tôn đức, lãnh đạo chính quyền các cấp, khách quý đã thân lâm tham dự buỗi lễ và có những phần quà trao tặng cho buổi lễ. Sau đó, có những lời sách tấn các Tăng Ni sinh Trung cấp Phật học khóa VIII: Trong những năm qua các em cùng nhau về đây nỗ lực tu học, sống theo thiền môn quy củ, hôm nay nhìn lại những thành tích kết quả học tập là sự phấn đấu rất lớn của các em. Qua sự đào tạo từ các năm học, các em nên có những lý tưởng, định hướng và xác định bổn phận rõ ràng của người xuất gia, rồi đây các em sẽ bước cao và xa hơn nữa trên con đường mới, đi đến con đường dấn thân vào phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc. Các em luôn giữ vững lý tưởng và nguyện vọng của mình, tích cực làm một người tu sĩ, một người công dân tốt “thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh” góp phần tham gia các Phật sự, truyền bá chánh tín, bảo tồn truyền thống văn hóa đạo đức của Dân tộc, hướng dẫn giáo dục tinh thần tôn kính yêu nước và lý tưởng xuất gia của mình, thể hiện sự đền đáp tứ trọng ân.

Đại đức Thích Chơn Tâm – Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Đồng Tháp phát biểu

Ban lời đạo từ trong lễ Tốt nghiệp, HT. Thích Nhật Quang chia sẻ: Việc tổ chức lễ tốt nghiệp cũng là để cho Tăng Ni sinh bày tỏ lòng tri ân và biết ơn đối với chư Phật, chư vị Ân sư, Ban Giám hiệu, Ban bảo trợ trong việc đào tạo Tăng Ni – là những đóa hoa hy hữu trong chánh pháp. Và Hòa thượng cũng chúc Tăng Ni sinh sức khỏe và thuận lợi thành tựu trên bước đường phía trước của mình, hy vọng các vị là những người Tăng tài của Giáo hội và quê hương đất nước.

HT Thích Nhật Quang – Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN ban đạo từ

Đại diện các vị lãnh đạo chính quyền, Ông Võ Hoàng Cương phát biểu chúc mừng lễ tốt nghiệp và gửi lời tán thán trong việc đề cao truyền thống đạo lý hiếu học của dân tộc ta. Song song đó, Phật giáo lấy trí tuệ làm sự nghiệp đào tạo rất nhiều Tăng tài, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Đào tạo tăng tài làm rường cột cho Phật pháp hiện tại và tương lai và việc đào tạo, giáo dục Tăng tài của Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã có những thành tựu đáng kể.

Ông Võ Hoàng Cương – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Tháp phát biểu

Đại diện Ban Giám hiệu trường TCPH, Đại đức Thích Trí Khả phát biểu cảm tạ chư Tôn Thiền đức thân lâm tham dự, chư vị mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, và chúc nguyện toàn thể đại chúng sức khỏe dồi dào, Phật sự viên thành. Buổi lễ được kết thúc trong không khí đầy niềm hỷ lạc.

Đại đức Thích Trí Khả phát biểu cảm tạ

Xin gửi đến quý độc giả một số hình ảnh ghi nhận được từ buổi lễ:

Niệm Phật cầu gia hộ

Quang cảnh lễ tốt nghiệp

Huệ Nghiêm – Ban TTTT PG tỉnh Đồng Tháp

Bài Viết Mới

Bạc Liêu: Phật giáo tỉnh Khai đàn Đại lễ cầu an 7 ngày đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Chiều tối ngày 29/11/2021 (25/10  ÂL), tại Khu Quán Âm Phật Đài, phường Nhà Mát, Tp. Bạc Liêu, chư...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h305Bản Tin Tiếng Anh93Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị143Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch443Hoằng pháp - Thuyết Giảng326Hoằng Pháp Online156Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật36Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật127PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM320Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2162Phật sự miền Đông3183Phật sự miền Tây3854Phật sự miền Trung2242Phật sự Quốc tế12Phật sự Quốc tế14Phật sự Tây Nguyên1241Phật sự Trung ương GH518Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ129Thơ Thiền18Thuyết giảng410TIÊU ĐIỂM46Tin tức3669Tin tức - Phật sự16416Tình Người Trong Đại Dịch1658Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp448Từ thiện Xã hội2682Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội170Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5118Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan