Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức

Xem Thêm

Hôm thứ Bảy, ngày 19/06/2018, đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ rằng, Thế kỷ 21 phải thực hiện lòng bi mẫn, đối thoại và một hệ thống giáo dục mới, để khắc sâu những giá trị đạo đức cho thế hệ trẻ tương lai.

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức

Trong cuộc gặp gỡ giữa đức Đạt Lai Lạt Ma và du khác ngoại quốc, người Ấn Độ tại tu viện Tsuglagkhang (trú xứ của đức Đạt Lai Lạt Ma), ngày 19/05/2018. Ảnh: Tezin Jigme.

Ngài nói: “Trong khi có thể có vô số chúng sinh trên khắp các thiên hà vô hạn, thì có 7 tỷ người trên khắp hành tinh này. 7 tỷ sinh vật này không giống nhau về mặt sinh học.

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức

 

Là con người, chúng ta chia sẻ một ước muốn cơ bản để được an lạc hạnh phúc và tránh khổ đau. Trên hết, mỗi cuộc sống của chúng ta được kết nối rất nhiều đến tương lai của một người phụ thuộc vào sự an sinh của người khác”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ với 960 người Ấn Độ và du khách nước ngoài đến từ 42 quốc gia trên toàn cầu. Ngài nói: “Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi xem mình là một thành viên trong 7 tỷ người trong đại gia đình nhân loại của hành tinh này. Suy nghĩ này làm cho tôi cảm thấy gần gũi và liên hệ với mọi người như anh chị em trong đại gia đình. Nếu chúng ta xem xét những cách thức mà tất cả chúng ta đều giống nhau, thì sự ngăn cách giữa chúng ta sẽ xích gần lại với nhau trong tình yêu thương”.

Ngài tiếp tục quan sát thấy rằng, lòng bi mẫn được cứng rắn trong các gen của con người và tất cả chúng ta đều có hạt giống của bác ái và từ bi.

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức
Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức

Ngài chia sẻ rằng: “Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bản chất của con người là từ bi hơn. Bây giờ, với việc sử dụng trí tuệ của chúng ta, chúng ta có thể phát triển thêm từ bi cơ bản của con người. Một tâm từ bi được trao quyền bởi trí tuệ và phân tích có thể giúp chúng ta vượt qua những cảm xúc hủy diệt của chúng ta. Loại trừ từ bi này có thể mở rộng cho kẻ thù của các bạn.

Trong khi hôm nay chúng ta đang dành thời điểm này trong hòa bình, những người ở Palestine, Yemen, một số ở Nam Phi đang đau khổ. Điều này chủ yếu là do sự nhấn mạnh của chúng ta về mức độ khác biệt thứ cấp như tôn giáo, chủng tộc, quốc tịch”.

Trên một lưu ý tích cực, Ngài nói rằng hòa hợp tôn giáo và xã hội có thể đạt được. Truyền đạt truyền thống nghìn năm của Ấn Độ theo tôn giáo đối với tất cả các tôn giáo và tín ngưỡng, Ngài nói rằng thế giới có nhiều điều để học hỏi từ trí tuệ của Ấn Độ cổ đại: “Ấn Độ là một ví dụ điển hình về sự hòa hợp tôn giáo. Trong 3.000 năm, Ấn Độ là nơi có truyền thống tôn giáo lớn nhất và nhiều truyền thống từ bên ngoài.

Một số khám phá lớn nhất trong khoa học hiện đại, đặc biệt trong Vật lý lượng và vũ trụ học đã được đề cập trong các bản văn của các bậc thầy vĩ đại Ấn Độ cách đây hàng nghìn năm, như Bồ tát Long Thọ (Nagarjuna), Bồ tát Nguyệt Xứng (Chadrakirti). . .

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức

 Thuyết phục lịch sử lâu dài về lý luận và lý luận của đất nước, đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Tôi tin tưởng rằng sự hiểu biết phong phú của Ấn Độ cổ đại về hoạt động của tâm trí và cảm xúc, cũng như các kỹ thuật rèn luyện tinh thần, như thiền định, có mức độ liên quan tuyệt vời ngày hôm nay. Kiến thức cổ đại, được nhìn từ góc nhìn học thuật thế tục, có thể kết hợp với giáo dục hiện đại”.

Các tương tác tiếp theo của đức Đạt Lai Lạt Ma bao gồm ba ngày giảng dạy cho thanh niên Tây Tạng tại tu viện Tsuglagkhang (trụ xứ của đức Đạt Lai Lạt Ma) về hướng dẫn cách sống của của Bồ tát Tịch Thiên, một Luận sư Phật giáo kiêm thi hào Ấn Độ sống vào khoảng thế kỷ thứ 7-8 Tây lịch. Ngài là người theo phái Trung Quán của đạo Phật Đại thừa do Bồ tát Long Thọ chủ xướng.

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức

Sẽ có các chương trình được đăng tải trên trang web bằng các thứ tiếng Tây Tạng, tiếng Anh, tiếng Hindu, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga. Ngài chia sẻ pháp thoại ở Lithuania từ ngày 13 đến 18/06/2018.

Vân Tuyền 

(Nguồn: www.phatgiao.org.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

TP. HCM: Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Sen Vàng trao tặng 20.000 quả trứng gà tại huyện Bình Chánh

PSO - Để góp phần trong công tác phòng chống dịch chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh, Cty...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG369Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG163Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM252Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2046Phật sự miền Đông3020Phật sự miền Tây3635Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1150Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3496Tin tức - Phật sự15469Tình Người Trong Đại Dịch1344Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2478Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo386Vesak 201946Video4744Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan