PSO – Trong không khí cả nước đang hân hoan đón mừng sự kiện lần thứ 3 Giáo hội Phật giáo Việt Nam được vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam từ ngày 12-14/5/2019. Sáng ngày 12/4 năm Kỷ Hợi (16/5/2019), chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự  GHPGVN thị xã An Khê đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản tại lễ đài chính – chùa Viên Quan thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Quang lâm chứng minh, tham dự Đại lễ có HT. Thích An Nghị – Trụ trì chùa An Hòa; HT. Thích Viên Như – Trưởng BTS Phật giáo huyện Đakpơ, Trụ trì chùa Qui Sơn; TT. Thích Tâm Mãn – Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Trụ trì chùa Minh Thành TP. Pleiku; chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo TX. An Khê và các tự viện cùng đông đảo Phật tử các đạo tràng về tham dự.

  Các cấp chính quyền địa phương cùng Tôn giáo bạn cũng đã hoan hỉ đến tham dự lễ và có những lẳng hoa chúc mừng

Mở đầu Đại lễ, chư Tôn đức Tăng Ni và đạo tràng  thực hiện nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và phút nhập Từ bi quán. Sau tiết mục dâng hoa cúng dường, HT. Thích An Nghị tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN gởi Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật Đản PL. 2563. Trong thông điệp của Đức Pháp Chủ nhấn mạnh đến sự tiếp cận của Phật giáo về lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẽ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 và Phật giáo, và cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Trong không khí trang nghiêm, toàn thể hội chúng, Phật tử đồng hướng về Phật đài lắng nghe HT. Thích Viên Như đến với hội chúng qua diễn văn Phật Đản PL.2563 – DL.2019 của HT. Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Trong diễn văn có đoạn: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sẽ mang lại tâm thiện lành, trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới, tạo nguồn cảm hứng và hướng tới sự nhập thế xã hội, phụng sự nhân sinh, giải phóng khổ đau, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển bền vững cho nhân loại trên hành tinh này.

ĐĐ. Thích Nhựt Trung – Trưởng BTS Phật giáo thị xã An Khê tuyên đọc ý nghĩa Phật Đản của HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.

Sau nghi thức niệm hương, tụng kinh Khánh Đản cầu nguyện hòa bình, là những lẳng hoa từ các cấp chính quyền địa phương trao tặng đến BTS Phật giáo thị xã nhân mùa Phật Đản.

Sau cùng trao bằng tuyên dương công đức và quà từ thiện cho đội cồng chiêng xã Yang nam, Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ an vui của đại chúng.

Nhằm tưởng nhớ những anh hùng đã ngã xuống cho nền độc lập dân tộc, trước thềm diễn ra Đại lễ, sáng ngày 11/04 năm Kỷ Hợi, BTS Phật giáo thị xã An Khê cũng đã dâng lẵng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã.

Buổi tối cùng ngày là diễu hành xe hoa chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019 lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam thành công tốt đẹp. Trên suốt lộ trình đoàn xe đi qua, bà con 2 bên đường hoan hỷ chào mừng vì BTS Phật giáo thị xã An Khê vừa mới được thành lập chưa đầy một năm, còn non trẻ, hơn nữa đây lại là một vùng quê nghèo của tỉnh Gia Lai, nhưng với sự nổ lực và sự trợ duyên của lực lượng giao thông trên địa bàn BTS đã có một buổi diểu hành vô cùng ý nghĩa và thành công.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận được:

 

Ngọc Chơn – Ban TTTT Phật giáo Gia Lai

The post Gia Lai: Phật giáo thị xã An Khê long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.