PSO – Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN: “Trong thời chiến Tăng Ni không ngần ngại vì Tổ quốc ‘Cởi Cà Sa Mặc Chiến Bào’, trong đại dịch ngày nay rất nhiều Tăng Ni thay áo nâu sồng mặc chiếc áo xanh chống dịch phát tâm vào những khu cách ly, bệnh viện dã chiến để cùng chung tay chống dịch, nhiều cơ sở chùa viện, trường học Phật giáo cũng đã sẳn sàng làm khu cách ly cứu dân cứu người…..”. Nhân ngày mùng 1 tháng 7 Âm lịch, mùa Vu lan Báo hiếu đã về, ĐĐ.Thích Quảng Phước cùng quý Phật tử nấu những suất cơm chay cho bà con cách ly, theo lời Phật dạy: “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật.”

Trong những tháng ngày qua, tại huyện Chư Sê thuộc tỉnh Gia Lai – nơi miền Cao Nguyên đầy nắng gió, ĐĐ.Thích Quảng Phước – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, Trưởng BTS Phật giáo huyện Chư Sê, Trụ trì chùa Mỹ Thạch luôn kề vai sát cánh với các cấp lãnh đạo Chính quyền địa phương, cùng giúp đỡ nhau trong cơn đại dịch Covid-19 nguy nan. Đại đức đã kêu gọi quý Phật tử, các nhà hảo tâm gần xa ủng hộ hàng ngàn xuất quà, tiền mặt, khẩu trang và đồ bảo hộ y tế… Trị giá lên đến gần tỉ đồng.

Cách đây khoảng 10 ngày, huyện Chư Sê đã thành lập thêm một khu cách ly cho gần 300 người (trước đó huyện Chư Sê có một khu cách ly là Trường Dân tộc Nội trú gần 250 người và không còn sức chứa) để giải cứu cho những công dân khó khăn mất việc đói khổ, phần lớn là người đồng bào dân tộc trở về từ vùng dịch như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu… Khi hay tin, ĐĐ.Thích Quảng Phước đã thay mặt BTS Phật giáo Tỉnh đến thăm và tặng các nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế…. Được Biết người dân khó khổ này ban đầu sẽ cách ly khoảng 01 tuần, sau cho về tự cách ly tại nhà.

Với tình người trong đại dịch, các đoàn thể như: Hội Giáo viên tại Chư Sê; Hội Phụ nữ huyện, thị trấn; Hội Thiện nguyện Tâm Đức…. đã phát tâm nấu mỗi ngày gần 1.000 suất ăn (sáng, trưa, chiều) cho bà con nơi đây liên tục trong 4 ngày, 3 ngày còn lại ĐĐ.Thích Quảng Phước cùng quý Phật tử và các nhà thiện nguyện chùa Mỹ Thạch đã phát tâm nấu ủng hộ bà con.

Sau khi phát hiện trong khu cách ly này có hai trường hợp F0, khu cách ly quyết định sẽ cách ly thêm một tuần nữa. Trước hoàn cảnh khó khăn ấy, Đại đức cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm lại quyết chung tay phát tâm tiếp tục nấu ăn cho bảy ngày cách ly kế tiếp.

Theo thực đơn 3 bữa trong ngày, khẩu phần ăn trị giá gần 50 nghìn cho một người. Đại dức cùng quý Phật tử sẽ cố gắng phục vụ khẩu phần ăn cho khu cách ly Trường PTTH Trường Chinh, huyện Chư Sê 10 ngày liên tiếp, tổng kinh phí trên 100 triệu đồng. Tuy nơi đây là vùng sâu xa, đất đỏ nhưng lại ấm áp và giàu tình người giữa đại dịch Covid-19.

 Ban TT-TT PG tỉnh Gia Lai