Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Hà Nam: Chùa Khánh Long lần đầu tiên tổ chức Lễ Chúc thọ

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2021

Chiều ngày 5/12/2021 (tức ngày 2/11/Tân Sửu), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, BTS GHPGVN tỉnh...

BR-VT: Ban Trị sự Phật giáo TP. Vũng Tàu viếng tang NT.Thích Nữ Như Nguyên

PSO - Chiều ngày 7/12/2021, Ban Trị sự GHPGVN TP. Vũng Tàu và chư Tôn đức Tăng Ni các...

PS0 – Vạn vật thay sắc mới, đất trời đã vào xuân, trong nắng ấm trong ngần, người người đi hái lộc. Theo phong tục của người Việt: “ Mùng Một Tết Cha, mùng Hai Tết Mẹ, mùng Ba Tết Thầy” và thông lệ của địa phương: mùng Ba Tết nhân dân trong xã cùng trở về chùa để lễ Phật, chúc Tết quý sư Thầy và nhận lộc đầu năm. Nhân sự tùng sự, sáng ngày 7/2/2019 (nhằm mùng 4/1/Kỷ Hợi) sư Thầy Thích Đàm Cúc – trú xứ chùa Khánh Long (Thôn Vỹ Khách, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm) đã tổ chức Lễ Chúc Thọ cho các cụ cao niên trong huyện.

Cùng về tham dự có quý Sư Thầy trong và ngoài tỉnh, đại diện chính quyền, gần 100 cụ cao niên cùng đông đảo bà con địa phương.

Văn nghệ chào mừng

Sau phần văn nghệ chào mừng, Sư Thầy Thích Đàm Cúc đã phát biểu khai mạc: “Theo dân gian thì hôm nay mùng 3 Tết Thầy, và nhà chùa tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên để thầy trò chúng ta có một ngày họp mặt đầu năm đầy ý nghĩa.

Tiếp nối chương trình, chư Tôn đức niêm hương, thắp đèn tục mạng, nguyện cầu ông bà sống lâu, khỏe mạnh, minh mẫn, trong vòng tay yêu thương của gia đình, và sự quan tâm của xã hội.

Cô Lê Thị Duấn đại diện những người con hiền cháu thảo dâng lời cảm niệm lên các bậc cao niên: Chúng con đại diện những người con người cháu xin tri ân Sư Thầy đã vì chúng con mà tổ chức Lễ Chúc thọ. Chúng con được sinh ra và lớn lên trong vòng tay thương yêu của mẹ, sự hy sinh thầm lặng của cha, sự chăm sóc vô bờ bến của ông bà, nhưng do vụng về, kém hiểu biết đôi khi chúng con đã làm buồn lòng phật ý ông bà cha mẹ hôm nay chúng con xin dâng lời xin lỗi. Chúng con lại được nghe Sư Thầy dạy: khi ông bà cha mẹ còn hiện tiền thì chúng con đang là những người có phước nhất trên thế gian; Nên từ nay trở về sau chúng con nguyện luôn cẩn trọng trong suy nghĩ, lời nói, việc làm để không làm ông bà cha mẹ phiền lòng.

Lời nói từ trái tim sẽ được biểu thị bằng hành động cụ thể: những người con hiền cháu cùng nhau dâng bánh ngọt và tách trà đến các bậc trưởng thượng trong niềm xúc động của toàn thể chúng hội: Chiếc bánh là lòng thơm thảo là tình cảm chân thật ngọt ngào dâng đến ông bà cha mẹ kính yêu; tách trà là tất cả niềm trân quý của con trẻ kính chúc ông bà cha mẹ được sống thọ, sống vui, sống khỏe cùng gia đình làng xóm.

Ông Bạch Văn Tặng – Trưởng thôn, đại diện cho chính quyền địa phương phát biểu tán dương Lễ Chúc thọ của quý Sư Thầy chùa Vỹ Khách; Đồng thời chúc các cụ cao niên sống lâu, sống khỏe, sống có ích là tàng cây đạo đức cho giới trẻ nương nhờ, chúc mừng tất cả các gia đình được tham dự ngày lễ chúc thọ này.

Sư Thầy Thích Quảng Khiết, Trụ trì chùa An Đức, tỉnh Hải Dương thay mặt chư Tôn đức có lời đạo từ đến toàn thể chúng hội: Trong Kinh Phước đức, đức Phật có dạy: “Được cung phụng mẹ cha. Yêu thương gia đình mình. Được hành nghề thích hợp. Là phước đức lớn nhất”. Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi, nhà chùa thay mặt con cháu tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên, chúc các cụ sống lâu, sống khỏe là cây cao bóng cả, là cội nguồn đạo đức cho thế hệ trẻ noi theo. Các con các cháu nên tự hào vì ông bà, cha mẹ còn hiện tiền, trong Kinh Đức Phật dạy: “Cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế”. Cha mẹ ông bà là suối nguồn yêu thương; Gia đình là tổ ấm duy nhất không bao giờ bỏ rơi các thành viên khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Ngày Tết gia đình đoàn viên, con cháu thành tựu việc học, việc làm đó là những liều thuốc bổ cho tuổi già của các cụ. Vì vậy, các bạn trẻ nên làm những ngành nghề được pháp luật cho phép, và phát triển nghề ở mức cao nhất để kinh tế vững vàng, nhờ vậy có đủ điều kiện chăm sóc cha mẹ ông bà một cách tốt nhất. Các cụ cao niên cũng nên tập niệm Phật để sau này khi mãn duyên được sanh về cảnh thanh nhàn, thiện giới. Mọi người trong xã hội cũng nên cùng chung tay chăm sóc người cao tuổi, vì “Kính lão đắc thọ” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Mùa xuân là mùa làm việc thiện lành, nhà chùa tổ chức Lễ Chúc thọ cũng là một cách cùng xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi. Chúng hội cùng vỗ tay chúc mừng thượng thọ cụ Nguyễn Thị Tất 100 tuổi,cũng là một vị hộ pháp nhiệt thành cho bản tự từ xưa đến nay.

Hòa trong niềm vui của đạo tràng, quý sư Thầy cũng đã trao tặng quà và lộc đến các cụ cao niên, chúc các cụ tuổi thọ, sức khỏe, hạnh phúc. Trong dịp này các cụ cũng nhận được phong bao mừng thọ đến từ gia đình Nguyễn Ngọc Tân và Lâm Thị Thúy – những người con Hà Nam đang sinh sống ở thành phố Hà Nội, ;Tài trợ quà tặng cho các cụ là bà Nguyễn Thị Kim Xuyên- Thành Phố Hải Phòng.

Trong không khí ấm áp của mùa xuân, thắm tình đạo vị, lan tỏa niềm tri ân báo ân trong tâm của từng thành viên tham gia, sư Thầy Thích Đàm Cúc đã phát biểu cảm tạ chư Tôn đức đã tham gia buổi lễ chúc thọ, cảm ơn chính quyền địa phương tạo thuận lợi, cảm ơn mọi người đã nhiệt tình cùng tham gia với nhà chùa. Nhân dịp xuân mới kính chúc mọi người an khang thịnh vượng, vạn sự cát tường.

Mùa Xuân hỷ lạc đã tràn ngập muôn nhà trong niềm hiếu kính của những người chí hiếu.

 Bắc Hà

Bài Viết Mới

Hà Tĩnh: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2021

Chiều ngày 5/12/2021 (tức ngày 2/11/Tân Sửu), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, BTS GHPGVN tỉnh...

BR-VT: Ban Trị sự Phật giáo TP. Vũng Tàu viếng tang NT.Thích Nữ Như Nguyên

PSO - Chiều ngày 7/12/2021, Ban Trị sự GHPGVN TP. Vũng Tàu và chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện trong thành phố...

Phú Yên: Phật giáo tỉnh hỗ trợ những gia đình vừa bị thiệt hại do ảnh hưởng mưa lũ 

PSO - Nhằm chia sẻ phần nào sự thiệt hại nặng nề và những mất mát do mưa lũ xảy ra trên địa bàn...

Đà Nẵng: Chùa Bà Đa tổ chức cúng dường Trai tăng nhân lễ đại tường Phật tử Nguyên Lý

PSO - Bằng tâm hiếu kính, sáng ngày 07/12/2021 (nhằm ngày 04/11 năm Tân Sửu), tại chùa Bà Đa – Phường Mỹ An, quận...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h313Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị164Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch455Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online166Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật45Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật132PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2169Phật sự miền Đông3204Phật sự miền Tây3871Phật sự miền Trung2260Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH529Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM53Tin tức3694Tin tức - Phật sự16505Tình Người Trong Đại Dịch1667Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2690Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội172Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5151Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan