PSO – Hằng năm, Đại lễ Phật Đản tại chùa Tam Chúc (Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) được tổ chức long trọng với sự tham dự của chư tôn đức và đông đảo Phật tử thập phương. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chùa Tam Chúc chủ trương đón mừng Phật Đản trong phạm vi nội bộ nhưng vẫn đảm bảo tinh thần hân hoan đón mừng Phật đản PL. 2565 qua việc thực hiện trang nghiêm các nghi thức tâm linh.

Buổi lễ khai kinh đón mừng Phật đản năm nay tại chùa Tam Chúc diễn ra dưới sự chủ trì của TT. Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 1 TƯGH, Phó Trụ trì chùa Tam Chúc, với chưa đến 20 người tham dự. Trong suốt quá trình tham dự lễ, chư Tăng và Phật tử thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ y tế: đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách,…

Tại buổi lễ, TT. Thích Minh Quang đã hướng dẫn đại chúng tụng kinh Khánh đản, thực hiện nghi thức tắm Phật truyền thống, thả cá phóng sinh, và nghi thức thắp nến cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, dịch bệnh sớm được tiêu trừ.

Thích Minh Quang chia sẻ: Trách nhiệm của mỗi người con Phật trong mùa Phật Đản, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 là cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, cầu nguyện cho những người không may qua đời vì dịch bệnh được siêu sanh về cảnh giới an lành; Hăng hái tham gia bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, thực hiện tốt phương châm: Đạo pháp- Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

Cũng theo Thượng tọa, trong dịp Phật Đản năm nay, dù chùa Tam Chúc tạm đóng cửa không đón du khách thập phương, tuy nhiên tuần lễ Phật Đản tại chùa vẫn tổ chức nhiều chương trình đón mừng ở quy mô nội bộ, với các nghi lễ: tắm Phật, tụng kinh lễ Phật, cầu nguyện …. Liên tục bắt đầu từ ngày mùng 1 cho đến Rằm tháng 4 âm lịch, chùa Tam Chúc sẽ phát video hướng dẫn tụng các bài kinh về Phật Đản, cũng như các video có nội dung về lịch sử đức Phật Thích Ca Mâu Ni để cho các Phật tử có thể ở nhà cùng theo dõi thực hiện nghi thức tâm linh và cầu nguyện.

Trước đó, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương GHPGVN, PG tỉnh Hà Nam và chính quyền tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh, chùa Tam Chúc chính thức tạm dừng mở cửa đón khách thập phương từ ngày 29.4 để đảm bảo an toàn cho chư Tăng, Phật tử.

Chùa Tam Chúc