PSO – Sáng ngày 8/5/2022 (nhằm ngày 8/4 năm Nhâm Dần), hoà trong không khí hân hoan khắp nơi đón mừng ngày Phật đản; chùa Hưng Long – thôn Phúc Nhị, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã trang nghiêm cử hành đại lễ Phật đản PL.2566 – DL.2022.

Một sáng đầu hạ với những tia nắng nhẹ, những làn gió mát khẽ đưa, ngôi chùa làng phấp phới cờ hoa, những người con Phật một lòng hoan hỷ, vui mừng kính mừng ngày Đức Thế Tôn Đản sinh thị hiện nơi cõi đời.

Đại lễ Phật đản trang nghiêm diễn ra dưới sự chứng minh thanh cao của chư tôn đức Tăng. Về tham dự và chúc mừng đại lễ Phật Đản, đại diện các cấp chính quyền có ông Nguyễn Hữu Tường – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Trưởng ban Tôn giáo xã Thanh Phong; ông Phạm Văn Tín – Chủ tịch UB MTTQVN xã Thanh Phong cùng các ông bà đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể địa phương.

Mở đầu buổi lễ, các em trong Gia đình Phật tử chùa Hưng Long đã thay mặt cho toàn thể hàng Phật tử tại gia kính dâng lên cúng dường Đấng Từ Phụ và hiện tiền chư Tôn đức những lẵng hoa tươi thắm ngát hương từ bi và tấm lòng biết ơn của người con Phật.

Toàn thể đạo tràng tay chắp búp sen trang nghiêm, cùng lắng đọng tâm tư đón nhận bức Thông điệp ý nghĩa nhân mùa Phật đản của Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN thông qua lời tuyên đọc của Đại đức Thích Đồng Anh. “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm. Đó chính là nền tảng thực hiện trách nhiệm xã hội, xóa bỏ điều ác, hận thù, vô cảm trong xã hội. Đây cũng chính là tiền đề và là động lực để mỗi chúng ta thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, cùng nhau xây dựng xã hội tốt đẹp hơn”.

Để cho hàng Phật tử hiểu rõ hơn về mục đích tối hậu sự ra đời của Đức Thế Tôn và ý nghĩa nghi thức Tắm Phật, đại chúng đã được lắng nghe những lời chia sẻ từ Đại đức Thích Tịnh Diệu – Trụ trì chùa Hưng Long. Qua lời huấn từ của thầy, hàng Phật tử như được khai tâm mở trí càng thêm niềm quý kính Tam Bảo, biết ơn Đức Phật, và làm lớn niềm tin son sắt trên con đường học Phật.

Trong buổi lễ, ông Hoàng Lập Phương – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phúc Nhị cũng có đôi lời phát biểu và chúc mừng ngày lễ Phật đản của Phật giáo nói chung và thầy trò chùa Hưng Long nói riêng. Ngôi chùa là điểm tựa tâm linh của bà con nhân dân Phật tử, góp phần xây dựng đời sống văn hoá. Để chúc mừng cho đại lễ thành tựu, các cấp lãnh đạo chính quyền, quý doanh nghiệp, quý Phật tử gần xa đã có những lẵng hoa tươi thắm dâng lên cúng dường.

Phần cuối cũng là phần không thể thiếu trong mùa Phật đản, đó chính là nghi thức Tắm Phật sơ sinh dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức Tăng. Khói hương trầm quyện toả những lời kinh tiếng kệ trầm bổng ngân vang ngợi ca Đức Bổn Sư khiến ai nấy cũng đều xúc động.

Nghi thức Tắm Phật trang nghiêm diễn ra trong tiếng niệm danh hiệu Phật đã khép lại buổi lễ Phật đản PL.2566 – DL.2022.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 Mai Lan