Hà Nội: Ấn tượng Đêm nhạc kính mừng Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Hương

Xem Thêm

 

PSO – Tối ngày 23/3/2019 (nhằm ngày 18/02/Kỷ Hợi) tại sân chùa Thiên Trù thuộc cụm Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt chùa Hương, (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội), hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương đã vân tập về tùng lâm Hương Tích để tham dự Đêm nhạc Kính mừng Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm 19/02 âm lịch.

Đêm nhạc kính mừng Khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm xuân Kỷ Hợi PL.2563 – DL.2019 tại chùa Hương do Thượng tọa Thích Minh Hiền – Phó trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Hương, trưởng Ban tổ chức chỉ đạo nội dung, cùng với sự phát tâm tham gia của Phật tử Huệ Văn – Phạm Nam Chung –  Ủy viên Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, đảm nhiệm vai trò Tổng đạo diễn chương trình, và cũng là một Phật tử đã gắn bó với tất cả các chương trình văn nghệ tại chùa Hương, cũng như của Ban Văn hóa TƯ GHPGVN trong khoảng 10 năm vừa qua.

Đêm nhạc có sự tham gia của các văn nghệ sỹ, ca sỹ: Lê Anh Dũng, Phúc Tiệp, Minh Đức, Tân Phương, Hữu Tuấn, Bùi Thúy, MC Lê Trinh, ca nương nhí kỷ lục gia Tú Thanh, nhóm múa Hương Sen, nhóm Hương Thiên, dàn Hợp xướng Hương Sơn…với các ca khúc ca ngợi tấm lòng từ bi, bao la, rộng lớn của Bồ Tát Quán Thế Âm, ca ngợi cảnh đẹp của núi rừng Hương Sơn với dòng suối Yến thơ mộng. Qua đây cũng là để thắp sáng niềm tin của các Phật tử, các thiện tín đối với Tam bảo, đối với Bồ tát Quán thế Âm – Phật chủ chùa Hương.

Phát biểu Khai mạc đêm nhạc và tuần lễ kính mừng Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm PL.2563 – DL.2019 tại chùa Hương, Thượng tọa Thích Minh Hiền đã nhắc sơ lược về lịch sử của Bồ tát Quán Thế Âm và 33 ứng hóa thân của Ngài. Theo đó, Quán Thế Âm Bồ tát – Phật chủ chùa Hương thị hiện với ứng hóa thân “Tọa Sơn” là một trong 33 ứng hóa thân của Ngài. Trong kinh Pháp Hoa phẩm Phổ Môn, thì Bồ tát Quán Thế Âm tu hành và đắc đạo tại Hương Sơn – Chùa Hương, rồi kể từ đó chư Tổ khai sơn, phá thạch, dựng am, lập tự viên để tu hành, cho đến hôm nay đã trở thành nét đẹp truyền thống nằm trong mạch chảy của dòng văn hóa dân tộc, nên cứ mỗi độ xuân về là chùa Hương lại đón hàng vạn Phật tử, du khách thập phương về dự lễ khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm 19/02 âm lịch.

Mở đầu đêm nhạc là phần Nhạc Lễ do chư Tăng và Phật tử tùng lâm Hương Tích thành tâm cúng dàng Bồ tát Quán Thế Âm nhân ngày Khánh đản, âm thanh của tiếng kèn xen lẫn với tiếng trống, tiếng tù và làm cho núi rừng Hương Sơn trở nên linh thiêng và huyền bí hơn.

Tiếp đó là chùm ca khúc được GSTS. Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên sáng tác riêng cho chùa Hương, mang nét đặc trưng của núi rừng Hương Sơn như ca khúc: Hương Thiên, Chiều Hương Sơn, Cung Đàn Hương Sơn, Về Bến Chân Như, Giây Phút Huyền Vi, Trẩy Hội…Những ca khúc này tuy đã được nhiều ca sỹ trình bày trong các đêm nhạc kính mừng Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm trước đó, nhưng mỗi năm người nghe lại cảm nhận ở đó sự khác nhau, sự mới mẻ, sự sáng tạo trong cách hòa âm, phối khí cũng như cách trình bày, thể hiện của mỗi ca sỹ.

Khép lại đêm nhạc là màn hợp xướng “Mẹ Quán Âm”, sáng tác nhạc sĩ Phật tử Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên, lĩnh xướng Tân Phương – Nam Chung với sự tham gia của 30 bạn sinh viên đang theo học tại Học viện âm nhạc Quốc Gia và các trường văn hóa nghệ thuật tại Hà Nội để kính dâng lên Mẹ hiền Quán Thế Âm nhân ngày Khánh đản.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được:

     

Thành Trung

 

The post Hà Nội: Ấn tượng Đêm nhạc kính mừng Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Hương appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.

Bài Viết Mới

TP.HCM: Phật giáo quận 8 tiếp tục hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn vượt qua đại dịch COVID-19

PSO: Trong những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều nơi trên địa bàn quận 8 đã xuất hiện...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 18/6/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 18/6/2021 PHẬT SỰ ONLINE KHAI GIẢNG KHOÁ TẬP HUẤN CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TỔ CHỨC BUỔI HỌP TRỰC...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan