Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Hà Nội: Bế mạc Khóa tu tuổi trẻ “Nguyện theo hạnh Phật”

Xem Thêm

Ngày 05/07/2018 (22/05/ Mậu Tuất), Khóa tu tuổi trẻ lần thứ VIII với chủ đề “Nguyện theo hạnh Phật” tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) đã bước sang ngày tu học cuối cùng – cũng là ngày bế mạc khóa tu. Trong ngày này, 500 khóa sinh đã thấy trân trọng hơn và luyến lưu từng phút giây được ở bên quý Thầy, bên bạn đồng tu trong ngôi chùa thân thương.

Theo chương trình tu học, ngay từ 5h sáng, các khóa sinh đã cùng vân tập về lễ đường, đọc tụng Kinh Phúc Đức dưới sự chủ lễ của quý Thầy trong Ban tổ chức.

Đúng 8h30, ba hồi chuông trống bát nhã ngân vang, các khóa sinh đã chắp tay búp sen trang nghiêm cung đón Sư cô Thích Nữ Chúc Hiếu – Ủy viên Ban hoằng pháp T.Ư, trụ trì Tu viện Bồ Đề (Mỹ Quốc) quang lâm pháp tòa và chia sẻ thời pháp thoại tới đại chúng với chủ đề “Chìa khóa thành công”.

Trong bài giảng, Sư cô đã chia sẻ chìa khóa dẫn tới sự thành công của mỗi con người gồm các yếu tố: 

– Nhận diện chính mình: biết mình là ai để sống trọn vẹn và vươn lên theo đúng khả năng của mình.

– Lập kế hoạch, mục tiêu: Nếu không có mục tiêu, ta chỉ loanh quanh như một con hổ bất an, không thể tìm thấy yên ổn trong bất cứ thứ gì. Biết lập kế hoạch tức biết làm chủ thời gian. Thời gian chính là tài sản của riêng mỗi người, thời gian chính là chìa khóa của sự thành công nếu như chúng ta biết vận dụng hợp lý và sử dụng đúng, không lãng phí để mỗi giờ phút trôi qua đều có ý nghĩa và mang đến một giá trị nào đó cho công việc, gia đình của bạn.

– Thiết lập mục tiêu rõ ràng: Nếu ta có nguyện vọng thực hành, ta cần thiết lập mục tiêu rõ ràng để thực hiện điều đó. Tâm lưỡng lự không giúp gì cho ta. 

– Làm chủ chính mình: vượt qua mọi chướng ngại từ các ngũ dục bên ngoài: tài, sắc, danh, thực, thuỳ sẽ thực hiện tốt mục tiêu chân chính, dẫn đến thành công. Đây là thực hành chính niệm, là sức mạnh của Định.

– Nỗ lực hiện tại – Tinh tấn phát huy trí tuệ: khi đã đạt được chính niệm tức sẽ tinh tấn phát huy trí tuệ. Học tập hay làm việc đều luôn nỗ lực tinh tấn với kế hoạch của mình thì sẽ thành công.

 
Sau đó, Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức Tăng trong Ban tổ chức, các bạn sinh viên tình nguyện, các bạn võ sinh võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền và 500 khóa sinh tham dự khóa tu đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, yết Tổ, cảm tạ Tam Bảo gia hộ khóa tu tuổi trẻ lần thứ VIII tại chùa Bằng thành tựu viên mãn.
 
 
Buổi trưa, các bạn đã xếp hàng ngay ngắn, xuống Trai đường dùng cơm trưa. Đây là bữa trưa cuối cùng các em còn được quây quần bên nhau, cùng quý Thầy thực hiện nghi thức cúng Quá Đường trước khi ăn. Rồi ngày mai đây, sẽ không còn những bữa trưa 500 khóa sinh quây quần bên nhau nữa, không còn những tiếng quý Thầy nhắc nhở xếp hàng, hướng dẫn thực hiện nghi thức cúng Ngọ…Ngày mai các em sẽ trở về với cuộc sống thường nhật, với những bữa cơm gia đình ấm áp bên gia đình, với những bữa ăn vội cho kịp giờ học chiều…Nhưng chắc chắn một điều, tất cả chúng ta sẽ đều không thể nào quên những ngày bên nhau đầy tình yêu thương trong khóa tu này.
 
Đúng 14h00, ban nghi lễ cung rước chư Tôn đức quang lâm lễ đài để bắt đầu buổi lễ Bế mạc khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ lần thứ VIII với chủ đề “Nguyện theo hạnh Phật”.
Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp T.Ư GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng chùa Bằng, chùa Hoằng Pháp thành phố Hồ Chí Minh.
Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, quý Thầy trong Ban tổ chức và các em khóa sinh đã xem clip ôn lại kỷ niệm về 6 ngày diễn ra khóa tu từ khi nhập chúng đến khi kết khóa. Qua clip trên các em đã được nhìn lại những giây phút vui nhộn, đáng nhớ bên quý Thầy trong ban tổ chức, những giây phút cùng các bạn đồng tu nghe giảng, sinh hoạt chúng, vui chơi, ăn uống, ngủ nghỉ. Bên cạnh đó cũng có những giọt nước mắt đã rơi trên gương mặt của các em khóa sinh khi xem lại clip, nhiều em thí sinh đã cảm thấy ăn năn, hối lỗi trước những hành động bồng bột của tuổi trẻ mà các em đã gây ra trong thời gian tu học. 
Sau đó, đại diện phụ huynh của 500 bạn khóa sinh đã có lời phát biểu tri ân tới quý Thầy trong BTC sau 6 ngày tu học. Các bác đã không khỏi xúc động trước sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ của quý thầy trong ban tổ chức cho các con em của mình, mặc dù thời tiết khắc nghiệt nóng bức và hơn nữa là đang trong mùa an cư kết hạ mà quý Thầy vẫn dành thời gian, tâm huyết và sức lực để tổ chức nên một khóa tu ý nghĩa vì những chủ nhân tương lai của đất nước.
 Trước khi kết thúc buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Trưởng Ban tổ chức đã ban đạo từ sách tấn các em khóa sinh. Trước tiên, Hòa thường đã tỏ lòng tri ân tới Thượng tọa Thích Chân Tính – Phó Ban hoằng pháp T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Hoằng pháp thành phố Hồ Chí Minh vì năm nào Thượng tọa cũng cử chư Tăng ra phụ giúp cho chùa Bằng tổ chức thành công khóa tu tuổi trẻ và đêm hội hoa đăng kính mừng Phật thành đạo qua các năm. 
Hòa thượng cũng tỏ lòng biết ơn tới các bà, các mẹ, các em tình nguyện viên, các em võ sinh đã không quản ngại khó khăn vất vả, thời tiết nóng bức chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ của các em khóa sinh.
Hòa thượng cũng đặc biệt nhấn mạnh, mặc dù năm nay thời tiết có phần khắc nghiệt trong suốt quãng thời gian diễn ra khóa tu nhưng Ban tổ chức cũng đã cố gắng hết sức chăm lo cho các em khóa sinh một cách chu đáo nhất không để cho bất cứ em khóa sinh nào bị ốm hay bị cảm và cho đến giờ phút này, tất cả các em khóa sinh đều hoàn toàn khỏe mạnh và đó cũng được coi như là thành công của khóa tu năm nay. 
Sau cùng, Hòa thượng đã có lời nhắc nhở tới 500 tân Phật tử, từ giây phút này trở đi các em đã là người con của Đức Phật, vậy nên các em cần phải giữ nghiêm 5 giới mà Đức Phật đã quy định đối với hàng Phật tử, bên cạnh đó Hòa thượng cũng mong các em trở về nhà ngoan ngoãn hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, vâng lời bề trên, ngoan ngoãn học tập không bị sa ngã vào con đường tệ nạn.
  
 
Kết thúc khóa tu, ra khỏi cánh cửa chùa thanh tịnh trang nghiêm, các em sẽ lại trở về cuộc sống bộn bề thường nhật, với những nỗi lo học hành, thi cử, gia đình..v..v… Nhưng với những gì học được trong suốt 6 ngày tu tập tại khóa tu vừa qua, chắc chắn các em sẽ có được những hành trang để vượt qua mọi nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống, an nhiên tự tại bước vào đời. Mong rằng các em sẽ không quên những ngày ấm áp tình Thầy trò, tình đạo hữu…Hẹn gặp lại các em trong khóa tu mùa hè năm 2019.
 
  

BBT website chuabang.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Lâm Đồng: BTS – Ban Từ thiện GHPGVN TP.Đà Lạt kết hợp với Công an tỉnh hỗ trợ nông sản cho các bệnh viện...

PSO - Những chuyến xe nghĩa tình vẫn tiếp tục lăn bánh dù nắng hay mưa để tiếp tục hành trình chia sẻ yêu...

Bình Dương: Trung thu cho em – ấm áp và nghĩa tình mùa đại dịch

PSO - Thiết thực tổ chức các hoạt động Hưởng ứng 65 Ngày thi đua cao điểm, chào mừng 65 năm Ngày truyền thống...

Đoàn Tăng Ni Phật giáo miền Bắc tham gia Tình nguyện chống dịch đợt II tại Bệnh viện Dã chiến số 13

PSO - Thực hiện quyết định số 228/QĐ-HĐTS, ngày 15-9-2021 của Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN cũng như tiếp tục chương trình Phật...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG368Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG162Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM249Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2045Phật sự miền Đông3010Phật sự miền Tây3626Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1147Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3488Tin tức - Phật sự15443Tình Người Trong Đại Dịch1319Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2459Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo385Vesak 201946Video4736Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan