PSO – Tối ngày 19/11/2021 (nhằm ngày 15-10-Tân Sửu), hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ TƯ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam về việc tổ chức lễ tưởng niệm cán bộ chiến sĩ, đồng bào tử nạn trong đại dịch COVID-19 thì tại Quảng trường Viên Quang, Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn – Hà Nội) đã tổ chức buổi lễ cầu nguyện, thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, thắm đượm tình đạo vị.

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ tưởng niệm có: Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Đ.Đ Thích Đạo Mẫn- Chánh Văn phòng Học viện, quý thầy cô các phòng ban, cùng hơn 500 Tăng Ni sinh đang theo học các hệ, các khối lớp tại Học viện.

Như con số thống kê, hiện tại dịch bệnh đã lây lan cho hơn 1 triệu người và số người không qua khỏi là hơn 23.400 trong đó là đồng bào, chiến sĩ, y bác sĩ tham gia ở công tác chống dịch trên toàn quốc. Đây là nỗi đau xót vô bờ bến, những nỗi đau đến xé lòng, tột cùng khi chúng ta ai cũng nhìn thấy có nhiều người khi ra đi không có người thân, con cái bên cạnh, không có những lời căn dặn trăng trối.

Có những gia đình một lúc mất đi 2-3 người thân hay đại dịch đã cướp đi sinh mạng của họ cả cha lẫn mẹ, có những em bé sinh ra không được hưởng hơi ấm đến từ cha, những giọt sữa ngọt lành tinh khiết đến từ mẹ. Đại dịch đã khiến biết bao nhiêu mảnh đời đã khó khăn bất hạnh nay lại càng thêm phần vất vả, rất nhiều người già yếu đã rơi vào cảnh không nơi nương tựa, hàng ngàn cháu nhỏ đã trở thành mồ côi bởi cả cha và mẹ đã không còn. Và bao cảnh tượng con cái quỳ vái lạy cha mẹ từ xa, tiễn biệt đồng chí, đồng nghiệp trong nỗi đau vô bờ bến, sự day dứt bởi không thể tổ chức tang lễ theo như phong tục tập quán.

Trong giờ phút thiêng liêng này, trời đất cảm ứng đổ mưa bay, Thầy trò Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã thắp lên những nén hương lòng, thắp lên hàng nghìn ngọn nến hoa đăng, thực hiện nghi lễ tâm linh Phật giáo để tưởng niệm, hồi hướng cầu nguyện cho đồng bào, cán bộ chiến sĩ đã tử vong và hi sinh bởi dịch bệnh được về cảnh giới an lành, siêu sinh tịnh cảnh, nguyện cầu “Quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ”.

Nhưng trong tình hình hiện nay, dịch bệnh vẫn có diễn biến vô cùng phức tạp, Hòa thượng Thích Thanh Quyết- Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị: “Nhân dân, cư sĩ Phật tử ở tất cả mọi vùng miền hãy luôn nâng cao cảnh giác, ý thức tự bảo vệ mình với những khuyến cáo của Bộ Y tế,… không có tư tưởng chủ quan, lơ là trước đại dịch song cũng phải thật bình tĩnh, không hoang mang và phải có lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, … thì chắc chắn đất nước ta sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, nền kinh tế sẽ sớm được phục hồi, nhân dân ta sẽ có cuộc sống ổn định ấm no, hạnh phúc”.

Hải Thịnh