Hoà chung trong niềm hoan hỷ vô biên kính mừng ngày Đức Phật đản sinh, sáng ngày 15/5/2022 (tức 15/4/Nhâm Dần), chùa Tăng Phúc (27 Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản PL.2566 – DL.2022.

Trước khi vào khoá lễ Ni sư Thích Đồng Hoà – Trụ trì chùa Tăng Phúc chia sẻ với đại chúng đề tài về: “Ý nghĩa đản sinh và tắm Phật”.

Tại buổi lễ Ni sư chia sẻ: Đại lễ Phật Đản là một trong những lễ hội văn hóa, tâm linh lớn của Phật tử. Đây là ngày kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra ở thế kỷ thứ VII trước công nguyên trong hình hài của một nhân vật lịch sử.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một con người lịch sử, được sinh ra trong một gia đình hoàng tộc, cha là vua Tịnh Phạn (Suddhodana), mẹ là hoàng hậu Māyā, được nuôi dưỡng, giáo dục để trở thành người kế vị ngai vàng, lãnh đạo Kapilavastu.

Tuy nhiên, Ngài đã từ bỏ tất cả để dấn thân chứng nghiệm, khám phá bốn sự thật của cuộc đời, đó là: khổ, nguyên nhân của khổ, sự chấm dứt khổ và phương pháp để chấm dứt sự khổ (Tứ diệu đế), giảng dạy về phương pháp cho con người có được hạnh phúc tương đối và đạt được hạnh phúc thực sự – nếu có ý chí, ngay trong cuộc đời này, được soi sáng bởi trí tuệ nhờ có chính niệm, thực hành thiền định.

Những lời dạy của Ngài vượt lên sự ràng buộc của các giáo điều thông thường, vượt thời gian, trở thành lối sống cho những ai muốn có được hạnh phúc thật sự cho bản thân, cho cộng đồng.

“Đại lễ Phật Đản là dịp tổ chức không chỉ để tôn vinh Đức Phật, mà hơn thế nữa, là cơ hội để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử, cùng những lời dạy của Ngài. Từ đó, để cùng mỗi người tự tin nhận ra rằng những điều tốt đẹp nhất, giác ngộ và giải thoát, là điều mà ai cũng có thể đạt tới được, đó không phải là sự ban phát – đặc quyền của một đấng siêu nhiên nào đó. Tin để sống theo, từ đó từng bước có được giá trị hạnh phúc thực sự, sống an lạc giữa đời mà không còn lo âu, sợ hãi; không bị danh vọng, tiền bạc, sự hưởng thụ… nhấn chìm”… và công đức tắm Phật.

Tiếp theo là Nghi thức Phật đản dưới chứng minh tham dự của Ni sư Thích Đồng Hoà – Uỷ viên Thường trực Ban Văn hoá TƯ, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN quận Long Biên, Trụ trì chùa Tăng Phúc, Trưởng ban tổ chức đại lễ; Sư Thầy Thích Hiền Thảo – Trụ trì chùa Bồ Đề (Hưng Yên); Sư Thầy Thích Đàm Phúc – Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Sóc Sơn cùng chư Ni chùa Tăng Phúc.

Về phía chính quyền có ông Vũ Thư – Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh; bà Nguyễn Thị Thanh Hồng – Phó chủ tịch UBND phường Thượng Thanh; ông Nguyễn Viết Thắng – Chủ tịch UBMTTQ phường Thượng Thanh cùng đại diện các ban ngành phường Thượng Thanh (Hà Nội); ông Nguyễn Văn Tẩm – Trưởng ban Quản lý di tích Đình Chùa Tăng Phúc (Thượng Cát); bà Nguyễn Thị Nga – Phó Trưởng Ban quản lý di tích Đình Chùa Tăng Phúc (Thượng Cát) cùng các ông bà tổ trưởng các tổ dân phố cụm dân cư Thượng Cát – Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) và hơn 400 nhân dân Phật tử đến tham dự đại lễ Phật đản…

Buổi lễ đã kết thúc trong niềm hoan hỷ vô biên của đại chúng.

Sau đây là một số hình ảnh xin ghi nhận được:

CTV