Tối chủ nhật, ngày 18/08/2019 ( nhằm ngày 18/07 Kỷ Hợi), tại chùa Thanh Tháp, làng Thanh Trì, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã diễn ra chương trình văn nghệ, lễ cài hoa hồng và thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đai đức Thích Khai Bảo – Bản tự chùa Thanh Tháp, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Khai Bản – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, trụ trì chùa Trúc Lâm Đầm Hà; Đại đức Thích Khai Hội – Trụ trì chùa Kim Liên, tỉnh Bắc Ninh; Đại đức Thích Khai Quảng – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Bắc Kạn; SC. Thích Hạnh Lệ, trụ trì chùa Đức Long, tỉnh Bắc Giang, chư tôn đức Tăng Ni sinh học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố Hà Nội.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Nguyễn Văn Tường – Bí thư chị bộ thôn Cộng Hòa, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn; ông: Nguyễn Văn Chín – Phó bí thư chi bộ, trưởng thôn Cộng Hòa, các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thôn Cộng Hòa, xã Phù Linh, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Thanh Tháp, cùng đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ và nhân dân địa phương.

Mở đầu buổi lễ là một số tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi công ơn trời biển của cha mẹ, được trình bày qua giọng ca truyền cảm, ngọt ngào, sâu lắng của các ca sỹ đến từ thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng: ca sỹ Quán quân Giọng hát Việt 2019 Hoàng Đức Thịnh, ca sỹ Vũ Duy Khánh, ca sỹ Đình Bình, ca sỹ Nguyễn Ngọc Gia Bảo…Bằng tất cả tấm lòng thành kính, các ca sỹ đã dâng trọn tình cảm của mình kính dâng lên Tam Bảo và hai đấng sinh thành nhân mùa Vu lan Báo hiếu.

Đại đức Thích Khai Bảo ( giữa) ban đạo từ

Một nghi lễ không thể thiếu được trong mỗi Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đó là lễ cái hoa hồng. Không biết từ bao giờ , nhân loại đã chọn hoa hồng là một loài hoa tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Ngoài ra, hoa hồng còn là biểu tượng của tình yêu thương, sự cao quý và ngạt ngào hương thơm. Trong buổi lễ cài hoa hồng sẽ có bốn màu hoa chủ đạo. Đó là hoa hồng màu vàng, hoa mồng màu đỏ, hoa hồng màu trắng và hoa hồng màu hồng. Trong đó, hoa hồng vàng tượng trưng cho sự thoát tục, thanh tao của những bậc xuất xuất trần thượng sỹ, xuất gia cầu đạo. Với chiếc áo nâu sòng giản dị thanh bần, chịu sương chịu gió, các Ngài đã lặng lẽ dâng tặng cho đời bao niềm hạnh phúc an vui, cũng trong chiếc áo nâu sòng ấy các ngài đã âm thầm trả ơn cho cha mẹ vô cùng cao quý. Các ngài đã bỏ đi niềm vui, hạnh phúc riêng tư  của bản thân, để đi khắp nhân gian, trang trải tình yêu thương cho muôn loài:

“Hoa hồng thắm màu vàng y rực rỡ

Nhớ về người che chở suốt đời con

Dù hôm nay con khoát áo nâu sòng

Tình phụ mẫu con hoàn toàn ghi nhớ”.

Đối với những ai còn cha, còn mẹ trên cõi đời này thì thật hạnh phúc được cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm, ai mất mẹ rồi sẽ ngậm ngùi cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng; Hoa hồng màu hồng sẽ dành tặng cho những ai còn mẹ mất cha. Nhưng cho dù chúng ta có cài lên ngực áo của mình  bông hoa hồng màu gì đi chăng nữa thì ba mẹ vẫn luôn hiện hữu ở xung quang chúng ta.

” Hồng vàng dâng Phật pháp Tăng

Hồng đỏ dâng mẹ cha mừng Vu Lan

Hồng trắng xúc động bàng hoàng

Con côi cút Mẹ lại càng xót xa

Hồng hường con mẹ mất cha

Nép bên chân mẹ, lệ nhòa tiếc thương…..”

Nghi thức cài hoa hồng cúng dàng chư tôn đức chứng minh

Dịp này, Đại đức Thích Khai Bảo – Bản tự chùa Thanh Tháp, trưởng BTC đại lễ đã ban chia sẻ cùng toàn thể đại chúng một thời pháp ngắn với chủ đề: “ Món nợ suốt đời”. Món nợ ở đây chính là món nợ về  mặt tình cảm, nhất là nợ công ơn cha mẹ thì suốt cả cuộc đời cũng không thể nào đền đáp được công lao trời biển của cha mẹ. Chính vì lẽ đó, chúng ta hãy biết yêu thương cha mẹ khi cha mẹ còn ở cõi thế, đừng để khi cha mẹ mất rồi mới thấy ân hận thì đã quá muộn màng. Trong kinh Vu Lan – Báo Hiếu, Đức Phật cũng đã dạy: Cho dù chúng ta có xả thịt, moi gan để đền ơn cha mẹ thì cũng chưa trả được ơn của cha mẹ…Hay trong kinh Nhất A Hàm, Đức Phật có dạy: “ Này các Thầy Tỳ Kheo ! Nếu người nào biết ơn và đền ơn cho dù ở cách xa Ta ngàn dặm, nhưng ta vẫn xem người đó như đứng hầu gần bên Ta. Còn nếu như người nào không biết ơn và đền ơn, cho dù người đó có đứng hầu gần bên Ta nhưng Ta vẫn xem họ cách xa ngàn dặm”.

Trong kinh Tăng Chi Bộ Đức Phật dạy: “ Những ai đền ơn bằng cách nuôi dưỡng, cúng dường Cha Mẹ với của cải vật chất, tiền bạc thời không bao giờ đủ để trả ơn Cha Mẹ. Nhưng này các Tỳ kheo, ai đối với Cha Mẹ không có lòng tin, thì khuyến khích, hướng dẫn, an trú vào lòng tin; đối với Cha Mẹ theo ác giới thì khuyến khích, hướng dẫn an trú vào thiện giới; đối với Cha Mẹ xan tham, thì khuyến khích, hướng dẫn an trú vào bố thí; đối với Cha Mẹ theo ác trí tuệ, thì khuyến khích, an trú vào trí tuệ, cho đến như vậy, này các Tỳ kheo, là làm đủ và trả ơn đủ cho Mẹ và Cha.”

Do vậy, người con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chính pháp thi cần phải thực hành theo đúng lời Phật dạy.

Phật tử dâng phẩm vật cúng dàng

Thay mặt cho các Phật tử có mặt tại buổi lễ, một em thanh thiếu niên Phật tử chùa Thanh Tháp đã lên tuyên đọc bài “ Cảm Nghĩ Vu Lan“ đầy xúc động:  “ Ai trong mỗi chúng ta sinh ra trong cõi đời này đều có cha và mẹ đều đó thật may mắn và diễm phúc biết bao. Được sự ấp ủ yêu thương chúng ta được truyền thừa hơi ấm từ cha lại được dưỡng nuôi bằng dòng sữa thơm lành của mẹ. Cha cho ta nghị lực sức mạnh và niềm tin để ta vững bước vào đời. Mẹ viết thêm cho ta tình thương yêu sự hòa ái vào mạch sống tương lai. Từ ngày mới chào đời mẹ và cha đã nâng nêu trìu mến, chăm chút cho ta từng miếng ăn giấc ngủ, lo lắng mỗi khi trái gió trở trời, sợ ta đau ốm cha mẹ lại chạy chữa thuốc thang. Lớn lên một chút ta được cha mẹ cho đến trường, được quen bạn bè thầy cô giáo mong sao con có kiến thức để mai này tự tin trước mọi thử thách, mọi lo toan bộn bề của cuộc sống. Những vất vả khó nhọc chỉ vì ta. Muốn ta được bằng bạn bằng bè. Vì con, cha bất chấp mọi hiểm nguy dù có trèo non lội biển để mang lại cho con sự đủ đầy và niềm hạnh phúc cha cũng chấp nhận. Vì con, mẹ tần tảo sớm hôm gian khó cũng chẳng màng, chỉ mong sao con bình an vô sự. Tình thương ấy, sự hi sinh ấy, hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau không bút mực nào tả siết. Cho dù có trải qua trăm vạn lần kiếp sống ta cũng không thể đáp đền thâm ân của hai đấng sinh thành.”

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, quý cấp lãnh đạo chính quyền và bà con Phật tử đã thắp nến tri ân cha mẹ, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long; ông bà cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp, cửu huyền thất tổ được siêu sinh về miền Cực Lạc.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

MC Tịnh Khoa điều hành buổi lễ

Đại đức Thích Khai Bảo – Trưởng BCT đại lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh buổi lễ

Chư tôn đức chứng minh

Ca sỹ Vũ Duy Khánh thể hiện ca khúc ” Mẹ Yêu”

Niệm Phật cầu gia bị

Đại đức Thích Khai Bảo đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ các ban ngành, đoàn thể

Đại biểu chính quyền

Tiết mục song ca: ” Tâm sự người cài hoa trắng”

Các em TTNPT trong đoàn cài hoa hồng

Nghi thức cài hoa hồng

Dâng đăng cầu nguyện

Đại đức Thích Khai Bảo ban đạo từ

Phật tử xúc động khi nghe Đại đức trụ trì chia sẻ về công ơn cha mẹ

Quán quân The Voice 2019 Hoàng Đức Thịnh thể hiện ca khúc: ” Mẹ Yêu Ơi!”, sáng tác: Quách Beem

Đại diện TTNPT chùa Thanh Tháp tác bạch cúng dàng chư tăng

Phật tử dâng phẩm vật cúng dàng

Đại diện TTN Phật tử tuyên đọc: ” Cám niệm Vu lan”

Hồi hướng công đức

Chư tôn đức hồi quy khách đường

Thành Trung

The post Hà Nội: Đêm Vu Lan đong đầy tình yêu thương cha mẹ tại chùa Thanh Tháp appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.