PSO – Nhân kỷ niệm Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm, sáng ngày 31/03/2019 (nhằm ngày 26/02 năm Kỷ Hợi), Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, Trưởng Ban tổ chức đã cùng hơn 5.000 Phật tử, quý thiện nam, tín nữ chùa Tân Hải, thôn Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã vân tập về chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để tham dự chương trình tu học Phật pháp với chủ đề “Về Miền Đất Mẹ”.

Đã thành thông lệ từ nhiểu năm nay, cứ vào dịp đầu năm cũng là dịp kỷ niệm Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm – Phật chủ chùa Hương, Đại đức Thích Quảng Hiếu lại tổ chức cho các Phật tử hành hương về tùng lâm Hương Tích (Chùa Hương), xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội để tu học. Năm nay số lượng Phật tử và quý thiện tín chùa Tân Hải hành hương về Hương Tích đã tăng lên tới con số hơn 5.000 người, đông nhất từ trước tới nay.

Ngay từ lúc trời còn tờ mờ sáng, 120 xe ô tô 45 chỗ từ các điểm xuất phát trong nội thành, cũng như ngoại thành của thành phố Hà Nội đã đón các Phật tử, quý thiện nam tín nữ vân tập về bến Đục, sau đó chuẩn bị xuống đò, xuôi dòng suối Yến về chùa Thiên Trù – Chùa Hương để chuẩn bị cho khóa lễ Tụng kinh Pháp Hoa – Phẩm Phổ Môn. Đi đầu là thuyền chở tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm với cờ, hoa và phướn trang hoàng rực rỡ, tiếp theo đó là khoảng 180 chiếc thuyền chở gần 5.000 người, cùng với đó là tiếng niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm đồng thanh trên đò, những âm thanh đó dường như khác với những ngày bình thường, càng làm cho buổi tu học trở nên ý nghĩa và linh thiêng hơn.

Đúng 8h30 phút, hơn 5.000 Phật tử trên đầu đội mũ có tôn ảnh Bồ tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn đã ngồi kín sân Thiên Trù (Phía trước chính điện chùa Thiên Trù – Chùa Hương) để chuẩn bị cho khóa lễ trì chú, tụng kinh Phổ Môn, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Tăng già hòa hợp, Phật pháp được trường tồn.

Tại sân Thiên Trù, nhận lời thỉnh mời của Đại đức Thích Quảng Hiếu – Trưởng Ban tổ chức chương trình tu học “Về Miền Đất Mẹ”, Thượng tọa Thích Minh Hiền – Trưởng Ban văn hóa GHPGVN thành phố Hà Nội, Trụ trì tùng lâm Hương Tích quang lâm bố thí pháp nhũ cho các Phật tử và toàn thể đại chúng có mặt tại buổi tu học Phật pháp xuân Kỷ Hợi – 2019 do chùa Tân Hải tổ chức. Thượng tọa đã sơ qua lịch sử Bồ tát Quán Thế Âm – Phật chủ chùa Hương và sách tấn các Phật tử trên bước đường tu thân, học Phật tìm cầu giác ngộ, giải thoát, chúc cho chương trình tu học của thầy trò chùa Tân Hải tại tùng lâm Hương Tích được thành tưu viên mãn.

Sau lời sách tấn của Thượng tọa Trụ trì chùa Hương, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã cùng toàn thể đại chúng tụng kinh Phổ Môn và niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm “Nam Mô Hương Tích Sơn Quán Thế Âm Bồ Tát” ngay trước chính điện chùa Thiên Trù, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Tăng già hòa hợp, Phật pháp được trường tồn.

17 giờ cùng ngày, hơn 180 thuyển chở hơn 5.000 Phật tử đã vân tập dưới chân cầu Hội – Chùa Hương, bên dòng suối Yến lịch sử để chuẩn bị cho Pháp Hội phóng sinh, thả Hoa đăng cúng dàng Quán Thế Âm Bồ tát và cầu nguyện âm siêu, dương khánh, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Trước khi chính thức diễn ra Pháp hội, toàn thể đại chúng đã được xem các tiết muc văn nghệ ca ngợi công hạnh của Bồ tát Quán Thế Âm và ca ngợi vẻ đẹp của Hương Sơn do các Phật tử trong Ban văn nghệ chùa Tân Hải trình bày.

Sau khi chương trình văn nghệ chào mừng kết thúc, toàn thể đại chúng đã được tham dự pháp hội phóng sinh, hàng vạn chúng sinh hữu tình trước khi được thả xuống dòng suối Yến thơ mộng đã được chư Tăng và Phật tử làm lễ quy y Tam bảo, niệm Phật trợ duyên, rồi sau đó thả chúng về với cuộc sống tự do, hòa mình với thiên nhiên núi non, sông nước, giúp cho chúng thoát khỏi cảnh bị giết hại đầy đau khổ. Đồng thời, thông qua buổi lễ phóng sinh này giúp cho các Phật tử tăng trưởng được thiện căn, tăng trưởng lòng từ bi và đặc biệt là phải biết yêu thương muôn loài, yêu tương vạn vật xung quanh.

Thời khắc mong đợi nhất của buổi lễ đã tới khi những ngọn nến đầu tiên được thắp sáng, đó là ánh sáng của từ bi và trí tuệ, ánh sáng đó đã được lan tỏa ngay trên dòng suối Yến – Dòng suối đã chứng kiến biết bao thăng trầm của dân tộc, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, huyền ảo hơn; hòa cùng với những ngọn nến lung linh huyền ảo đó là tiếng niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm Hương Tích “Nam Mô Hương Tích Sơn Quán Thế Âm Bồ Tát” trầm hùng, tha thiết, đã xua tan màn vô minh, si ám, xua tan mọi nỗi khổ, niềm đau, xua tan những mệt mỏi, ưu phiển trong cuộc sống để khi ra về chỉ còn lại niềm an lạc và hạnh phúc với những nụ cười còn đọng lại trên môi.

Chương trình hành hương tu học đầu năm nhân kỷ niệm Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm năm của Phật tử chùa Tân Hải đã khép lại, để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các Phật tử, các thiện nam, tín nữ khi tham gia chương trình. Được biết vào sáng chủ nhật, ngày 28/04/2019 (nhằm ngày 24/03 năm Kỷ Hợi) tới đây, Đại đức Thích Quảng Hiếu sẽ tổ chức chương trình tu học mang tên “Hành Hương Về Quê Cha” tại phía Tây Yên Tử (Am Ngọa Vân & Yên Tử) và tổ chức Pháp hội cầu an, đêm hoa đăng tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử. Theo Đai đức Thích Quảng Hiếu cho biết thì dự kiến buổi lễ sẽ đón khoảng 6.000 người về tham dự.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 

 

Thành Trung

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

 

The post Hà Nội: Hơn 5.000 Phật tử hành hương về tùng lâm Hương Tích lễ Phật appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.