Trong không khí vui đón Tết cổ truyền, mừng năm mới Quý Mão 2023, lễ hội Truyền thống chùa Vua đã được tổ chức vào ngày 30/1/2023, nhằm ngày 9/Giêng năm Quý Mão tại chùa Vua (số 33 phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).

Tới dự lễ hội truyền thống chùa Vua năm 2023, có sự góp mặt của ông Nguyễn Quang Trung – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – UV Ban TV Quận uỷ, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh – QUV, Trưởng phòng VHTT quận Hai Bà Trưng, ông Nguyễn Xuân Diệp – Chủ tịch UB MTTQ VN quận Hai Bà Trưng, ông Nguyễn Minh Tâm – Bí thư Đảng uỷ phường Phố Huế và ông Phan Bá Tường – QUV, PBT Đảng uỷ, chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội chùa Vua.

Về phía chùa Vua có sự tham dự của ni sư Thích Đàm Định – Trụ trì chùa Vua.

Tại buổi lễ, bà Dương Thu Hường – Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch UB MTTQ phường Phố Huế đã đọc diễn căn khai mạc Lễ hội. Chùa Vua là tên gọi chung của chùa Hưng Khánh, điện Thiên đế thờ Đế Thích, đền thờ Trần Hưng Đạo và điện mẫu của làng Thịnh Yên, tổng Hậu Nghiệm, huyện Thọ Xương ( nay chính là phố Thịnh Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Lễ hội chùa Vua được tổ chức hàng năm vào các ngày 6, 7, 8 và 9 tháng Giêng. Trong đó, riêng phần thi đấu cờ tướng thường được diễn ra vào cuối ngày mùng 8 với trận chung kết giữa 2 kì thủ giỏi nhất Và ai giành được phần thắng chung kết, ấy là người phá giải cờ. Do là sân chơi dân gian, nên hội cờ không phân biệt chuyên nghiệp và nghiệp dư, vì thế lễ hội luôn thu hút được hàng trăm kì thủ là những người mới chơi cho tới các vận động viên cờ tướng quốc gia tới tỉ thí, so tài.

Trong không gian linh thiêng của chùa Vua những ngày đầu xuân mới, ni sư và toàn thể đại biểu đã làm lễ dâng hương khai xuân. Đây là hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống. Và cũng là dịp để thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng tôi hiền xưa kia đã có công dựng nền văn hiến, khai sáng văn minh.

Ngay sau đó, chung kết giải thi đấu cờ tướng – cờ người đã được diễn ra với 2 kỳ thủ xuất sắc nhất là Phí Mạnh Cường và Trần Trung Kiên. Đây là hai kỳ thủ thẳng tiến đến tam thắng (chung kết) sau những trận đấu loại (khảo tịnh), nhất thắng, nhị thắng, đầy thuyết phục nên cuộc so tài này được đánh giá là cân tài cân sức, hứa hẹn hết sức quyết liệt. Tại mỗi ô vuông, những “quân” cờ người khoác trên mình những sắc áo xanh, áo đỏ cũng đã vào vị trí. Nhìn bàn cờ với nào tướng, sĩ, nào tượng, xe, pháo, mã, tốt, cũng cảm nhận được thế trận biến ảo sắp được mỗi kỳ thủ giăng ra.

Ngay sau đó, ni sư cùng toàn thể đại biểu đã trao giải Điện Quân, Quí Quân, Á Quân và Quán Quân đến các kỳ thủ trong sự thành tựu viên mãn của lễ hội.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Nam Nguyễn