Hà Nội: Khép lại khóa tu mừng năm mới (2019) tại chùa Bằng

0

Ngày 01/01/2019 (26/11 Mậu Tuất), ngày đầu tiên của năm mới (2019), khi trời còn chưa sáng, cái rét mùa Đông như cắt da cắt thịt, vậy mà các bạn khóa sinh đã rất nghiêm túc dậy sớm, bắt đầu đón nhận một ngày khởi đầu của năm mới tràn đầy hỷ lạc nơi mái già lam thanh tịnh tại chùa Bằng, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Chư Tôn đức lễ Phật ngày đầu năm mới – 2019
Các bạn trẻ tụng kinh Dược Sư tại chùa Bằng

Các bạn trẻ đã vân tập về lễ đài, cùng quý Thầy tụng thời Kinh Dược Sư, cầu bình an mạnh khỏe cho gia đình, hồi hướng về cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc. Đây chính là hành động thiết thực và vô cùng ý nghĩa về mặt tâm linh mà các bạn trẻ làm trong ngày đầu tiên của năm mới.

Hòa thượng Thích Huệ Phước thuyết giảng

Đúng 8h00, đại chúng chắp tay thành kính, niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, cung đón Hòa thượng Thích Huệ Phước – Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại thuộc Ban Hoằng pháp TƯ, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ trì chùa Từ Lâm quang lâm và có thời pháp thoại về “Năm mới nói chuyện hạnh phúc” tới toàn thể đại chúng.

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn được an lạc, ai cũng tìm cầu hạnh phúc, vì vậy trong năm mới này chắc chắn tất cả mọi người đều mong rằng mình sẽ có một năm mới với những điều thật mới, niềm vui mới, may mắn mới, tình bạn mới… Nhưng chắc chắn rằng tất cả những điều mới đó không nằm ngoài việc làm sao để có được hạnh phúc thực sự. Vì vậy, nhân ngày đầu tiên của năm mới 2019, Hòa thượng đã chia sẻ cho các bạn trẻ hiểu khái niệm của hạnh phúc, hạnh phúc nơi thế gian và trong đạo ra sao, làm thế nào để có được hạnh phúc.

Các bạn trẻ chăm chú nghe thuyết giảng

Bằng những ví dụ thực tiễn, Hòa thượng đã giải thích cho đại chúng hiểu rằng dù sở thích, hoàn cảnh, điều kiện của mỗi người tuy khác nhau, nhưng chỉ cần đừng yêu cầu quá cao và đặt nặng vật chất, sống đơn giản yên bình và biết hài lòng với thực tại, hạnh phúc sẽ ở ngay bên ta. Hạnh phúc nơi thế gian nếu đặt trên vấn đề vật chất thì không hề bền bỉ, không tồn tại và nó sẽ thay đổi khi vật chất thay đổi.

Qua đó, Hòa thượng mong rằng các bạn trẻ hãy tránh sự xa hoa lãng phí, đừng đặt nặng về vật chất bởi rõ ràng điều này không thể mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Chỉ có sự phát triển về nội tâm, về đạo đức, an định tâm hồn mới chính là chân hạnh phúc. Hãy biết tự hào về những trang lịch sử hào hùng của dân tộc, tự hào về tôn giáo mình đang theo, mang lại những điều tốt đẹp giúp con người hướng thiện, đồng thời sẽ tiếp tục học tập nhiều hơn nữa, rèn luyện trí và đức, sống yêu thương từ ái, phải có tinh thần dấn thân, mang sức trẻ của mình đóng góp vào việc xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh thịnh vượng.

Thọ trai

Buổi trưa, các bạn đã được dùng bữa cơm chay an lành đầu tiên của năm mới bên quý Thầy và các bạn đồng tu, tái hiện lại bữa cơm đầu năm mới nơi mỗi gia đình khi tết đến xuân về, bữa cơm của sự sum họp đoàn kết đầy ấm áp, bữa cơm của sự đoàn viên. Trong chốn thiền môn thanh tịnh, tiếng nhạc thiền du dương âm vang khắp không gian, thầy và trò ngồi bên nhau ấm áp chan chứa tình thương yêu trong đạo, cùng dùng bữa cơm chay giản dị, chợt nhận ra hạnh phúc đang ở rất gần ngay cạnh chúng ta mà chẳng cần phải tìm cầu ở nơi đâu xa khác.

Bạn trẻ tham gia phần thi thuyết trình

Đầu giờ chiều, hơn 300 khóa sinh đã trở về lễ đài, tham gia vào phần thi hùng biện đầy thú vị. Thành phần ban giám khảo gồm có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, trụ trì chùa Bằng, Đại đức Thích Thanh Tâm, NSUT Đỗ Kỷ, NSND Lan Hương, nhà giáo Lê Thu Hương, ca sĩ Mai Diệu Ly.

Trước những câu hỏi hóc búa do Ban giám khảo đưa ra với các chủ đề về “Tết cổ truyền”, “ô nhiễm môi trường”, “Phật giáo với đời sống”…., các bạn trẻ đã có những phần thuyết trình hùng biện đầy sức thuyết phục dưới góc nhìn của những thanh niên thời đại mới. Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa, bởi ngoài việc giúp các bạn trẻ bộc lộ sự tự tin, hiểu biết của mình trước những vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống, còn giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích qua chính những lời nhận xét mở rộng kiến thức của Ban giám khảo. Chương trình này cũng đã khép lại khóa tu mừng năm mới 2019 của chùa Bằng (Linh Tiên Tự).

HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng Pháp TƯGH, Trưởng BTS PG TP. Hà Nội, Trụ trì chùa Bằng chia sẻ Phật pháp với các bạn trẻ

Trước khi ra về, các bạn đã nghe Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng Pháp TƯGH, Trưởng BTS PG TP. Hà Nội, Trụ trì chùa Bằng chia sẻ về cảm xúc trong khóa tu mừng năm mới lần này, cũng như tâm sự về những khó khăn khi tổ chức khóa tu trên cương vị là trưởng Ban tổ chức. Hòa thượng cảm ơn các bạn khóa sinh bởi tuy thời điểm này nhiều địa điểm ở khắp nơi đều tổ chức chương trình đón xuân mới, chưa kể tới việc Hà Nội đang bước vào đợt rét đậm với nhiệt độ chỉ 9-10 độ C.

“Ngôi chùa Bằng này lúc nào khóa tu cũng chỉ giản dị như vậy, khó có thể đáp ứng được trào lưu sống vội, ham vui của lớp trẻ bây giờ. Nhưng mà đến lúc này, cửa chùa đã mở rộng cửa, các bạn lại quyết định ở lại tham dự khóa tu, không bỏ về. Như vậy chính các bạn đã giúp cho Thầy vững lòng hơn nhiều. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng đạo Phật, tin tưởng chùa và tin tưởng vào tấm lòng của tôi với lớp trẻ. Cảm ơn các bạn đã SỐNG TỬ TẾ với tôi” – HT. Thích Bảo Nghiêm chia sẻ. 

Hòa thượng còn mong toàn thể đại chúng có một năm 2019 tràn đầy sức sống, tràn đầy niềm vui và thành công hơn nữa trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

HT. Thích Bảo Nghiêm trao quà đầu năm đến bạn trẻ tham dự khóa tu

Kết thúc một khóa tu tràn đầy hỷ lạc, các bạn đã được Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức tăng bản tự trao tặng món quà đầu năm mới, ước mong các bạn trẻ luôn ý thức sống đạo đức, sống đạo trong đời để trở thành một người Phật tử chân chính, một thành viên mẫu mực trong gia đình, một công dân tốt cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng văn minh và phồn thịnh.

Hòa thượng trụ trì chùa Bằng thực hiện nghi thức truyền trao Tam quy ngủ giới cho Phật tử

Buổi tối cùng ngày, nhằm đáp ứng nguyện vọng thỉnh cầu của các thiện nam tín nữ khắp nơi và cả các bạn khóa sinh tham dự khóa tu mừng năm mới muốn trở thành người đệ tử chân chính của Tam Bảo, học hỏi giáo pháp Như Lai, trở thành con người chân – thiện – mỹ, xây dựng cuộc sống tốt đẹp, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã đăng đàn truyền thụ Tam quy Ngũ giới cho các Phật tử. 

ĐĐ. Thích Thanh Tâm thuyết giảng về ý nghĩa của việc quy y Tam Bảo

Trong buổi lễ, Đại đức Thích Thanh Tâm đã giảng về ý nghĩa của việc quy y Tam Bảo. Đại đức đã nói rõ ý nghĩa và lợi ích của việc thọ trì Tam quy – Ngũ giới. Tam quy giúp mỗi người có chỗ dựa tinh thần thù thắng, vững chắc, tránh bị đọa vào ba đường dữ: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Ngũ giới là phương pháp thiết thực và cụ thể giúp chúng ta ngăn ngừa những hành động sai trái nơi thân, khẩu, ý, từ đó mà đạt được sự an vui trong hiện đời và vị lai.

Phật tử thành tâm phát nguyện quy y Tam bảo

Tham dự lễ truyền thụ quy y lần này có đông đảo Phật tử các giới, từ những em nhỏ, các bạn thanh thiếu niên, các cô chú trung niên cho đến các bác lớn tuổi. Hơn 150 người có mặt tại chùa Bằng đều thành kính nhất tâm nguyện thọ trì những lời Phật dạy, thực hiện giữ gìn 5 điều giới và 3 phép quy.

Chụp hình lưu niệm trước lúc chia tay tại khóa tu

Lễ quy y Tam Bảo cũng đã khép lại ngày đầu tiên của năm mới 2019 tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) viên mãn, tràn đầy hỷ lạc, mở đầu cho một năm mới với những điều tốt đẹp mới đang chờ đón.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Chùa Bằng

The post Hà Nội: Khép lại khóa tu mừng năm mới (2019) tại chùa Bằng appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.