Hà Nội: Lễ chúc mừng Thượng tọa Thích Đức Thiện đón nhận Huân chương cao quý của nhà nước Ấn Độ

75

(chutichghpgvn-thichthiennhon.org) Tối nay, 27/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại sứ Quán nước Cộng hòa Ấn Độ và Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ tổ chức lễ mừng Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ đón nhận Huân chương cao quý – Padma Shri Award của Nhà nước Ấn Độ. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN quang lâm tham dự và thay mặt lãnh đạo T.Ư Giáo hội phát biểu chúc mừng.

Quang lâm tham dự về phía GHPGVN còn có HT. Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM; HT. Thích Thanh Nhã, Chánh Văn phòng HĐCM; chư Tôn đức Văn phòng 1 T.Ư.Về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo các tỉnh thành có ông Phạm Minh Chính, UV. Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đảng; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước; chư vị UV. Ban chấp hành T.Ư Đảng: Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng; Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình; lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ và quý Phật tử.

Về phía ngoại giao đoàn có ngài Parvathaneni Harish, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Giáo hội, Hòa thượng Chủ tịch nhấn mạnh: “Đồng hành cùng với dân tộc, đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng đẩy mạnh sự nghiệp hoằng dương Chính pháp, đưa giáo lý trong  sáng của Phật giáo vào trong đời sống xã hội, phục vụ ích đạo, lợi đời. Đồng thời đặc biệt coi trọng công tác đối ngoại, tăng cường và làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác hữu nghị với cộng đồng Phật giáo thế giới, với Phật giáo các nước châu Á, cộng đồng Phật giáo các nước Asean.Đối với Ấn Độ, cái nôi của nền văn minh nhân loại, nơi cội nguồn của Đạo Phật, Phật giáo không chỉ là cầu nối quan trọng trong giao lưu văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam – Ấn Độ, mà thông qua văn hóa, thúc đẩy sự hợp tác kinh tế và phát triển du lịch giữa hai nước. Khi hành hương về các thánh địa Phật giáo tại Ấn Độ đã trở thành một nhu cầu tâm linh, văn hóa của đại đa số người dân Việt Nam có niềm tin và tín ngưỡng Đạo Phật sẽ là một tiềm năng cho sự phát triển hợp tác du lịch, kinh tế văn hóa, Hòa thượng Chủ tịch cho biết.

Hòa thượng Chủ tịch khẳng định: “Là người được giao trọng trách công tác đối ngoại của Giáo hội, với cương vị là Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã luôn hoàn thành xuất sắc các Phật sự đối ngoại, tích cực, chủ động, sáng tạo thúc đẩy mối quan hệ với các tổ chức Phật giáo và tổ chức tôn giáo trên thế giới, tham gia sâu rộng vào các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và các nước. Hôm nay, thay mặt Trung ương GHPGVN, tôi nhiệt liệt chúc mừng Thượng tọa Thích Đức Thiện vinh dự được đón nhận Huân chương Padma Shri, phần thưởng cao quý của Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ trao tặng.

Trước đó, ngày 25/01/2018 Chính phủ Ấn Độ chính thức công bố danh sách những cá nhân xuất sắc được trao tặng Huân chương Padma Shri Award năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 – 26/01/2018). Thượng tọa Thích Đức Thiện là người Việt Nam đầu tiên được nhận Huân chương cao quý này của Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ. Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Ấn Độ, đã có hơn 15.700 hồ sơ được đề cử tặng huân chương Padma Shri Award năm 2018, và cuối cùng chỉ có 85 cá nhân xuất sắc được trao tặng gồm: 03 cá nhân xuất sắc được trao Padma Vibhushan Award, 09 cá nhân xuất sắc được trao Padma Bhushan Award, và 73 cá nhân xuất sắc được trao Padma Shri Award. 
 
Trong số đó có 16 cá nhân xuất sắc là những người không phải là quốc tịch Ấn Độ. Padma Shri Award là Huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Ấn Độ trao tặng cho những công dân Ấn Độ có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: khoa học, văn học, nghệ thuật, giáo dục, y tế, công tác xã hội, ngoại giao, kỹ thuật, công nghiệp, thương mại. 
 
Năm nay Padma Shri Award được trao tặng cho người nước ngoài nhân Hội nghị cấp cao ASEAN – Ấn Độ kỷ niệm 25 năm ngày quan hệ đối thoại ASEAN – Ấn Độ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự lễ diễu hành mừng Ngày Cộng hòa của Ấn Độ với tư cách khách mời chính của Tổng thống Ấn Độ.
 

Hoài Thái – Minh Ân