Hà Nội: Lễ Hằng Thuận tại chùa Tăng Phúc (Thượng Cát)

0

PSO – Sáng ngày 28 tháng 8 năm 2022 (nhằm ngày mùng 2/8/ Nhâm Dần) tại chùa Tăng Phúc (Thượng Cát), số 27, phố Thượng Thanh, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP. Hà Nội đã diễn ra buổi lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, thanh niên Phật tử chùa Tăng Phúc. Chú rể Phạm Anh Minh – Pháp danh: Phúc Chúc Tâm. Cô dâu Lê Khánh Linh – Pháp danh: Phúc Chúc Thông.

Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Đại Đức Thích Quảng Phú – Uỷ viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Uỷ viên Ban Trị sự GHPGVN TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Thạch Thất. Đại Đức Thích Minh Thường – Trụ trì chùa Linh Ứng (Ba Pho) – Thuận Thành, Bắc Ninh. Đại Đức Thích Nhân Tiến – Trụ trì chùa An Minh (Vụ Bản, Nam Định). Ni sư Thích Đồng Hoà – Uỷ viên Thường Trực Ban Văn Hoá TƯ GHPGVN, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN quận Long Biên, Trụ trì chùa Tăng Phúc, Trưởng ban tổ chức. Sư cô Thích Đàm Phúc – Chánh Thư Ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Sóc Sơn cùng chư Ni tại bản tự; họ hàng hai bên gia đình cô dâu, chú rể và quý Phật tử.

Tại buổi lễ, sau khi thực hiện nghi lễ cầu nguyện chúc phúc, hai bạn trẻ đã được Đại Đức chủ lễ Thích Quảng Phú trao truyền Tam quy, ngũ giới và giảng giải về Đạo nghĩa vợ chồng dưới góc nhìn đầy minh triết của Đạo Phật. Đại Đức chia sẻ:

“Việc quy y Tam Bảo chính là sự quay trở về và nương tựa. Năm giới chính là nền tảng để xây dựng nên một con người có đạo đức…” và theo như Đức Phật dạy trong kinh Thiện Sinh về Đạo Nghĩa vợ chồng. Chồng đối với vợ phải giữ 5 điều. Vợ đối với chồng phải giữ 13 điều đồng thời áp dụng sáu pháp Hoà Kính trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng như lời Đức Phật dạy là chân hạnh phúc. những lời huấn từ về đạo nghĩa vợ chồng. Yếu tố mấu chốt để giữ gìn hạnh phúc gia đình đó là hòa thuận, “hòa” chính là gốc an vui. Vợ chồng hòa thuận thì trong ấm ngoài êm, cha mẹ hòa thuận với con cái thì gia đình duy trì được đạo đức gia đình và việc giáo dục những thế hệ sau sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, Đại Đức cũng nhắc nhở đôi bạn trẻ cần chuẩn bị thật kỹ những tư lương cần thiết cho tương lai. Đó chính là làm người Phật tử phải thường xuyên trau dồi kiến thức Phật Pháp, sống hướng thiện, tin vào nhân quả tội phúc. Như giữ gìn năm giới và thực hiện các điều đạo đức đối đãi của vợ chồng như trong Kinh Thiện Sinh thì gia đình sẽ được hạnh phúc an lạc cho đời này và đời sau.

Tiếp theo đôi bạn trẻ thực hiện những nghi lễ truyền thống như lễ bái Tam Bảo, lễ bái cha mẹ hai bên, trao nhẫn cưới cho nhau và cùng phát nguyện trọn đời chung sống theo những nguyên tắc đạo đức mà đức Phật đã dạy.

Cuối cùng, Đại Đức Thích Quảng Phú thay mặt chư tôn đức Tăng Ni khuyến tấn đôi vợ chồng trẻ “Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, điều quan trọng là hai bạn phải có năng lực để vượt qua, đó là sự nhẫn nhịn của mỗi con người. Nhẫn nhịn là bí quyết gìn giữ tình nghĩa vợ chồng. Thủy chung là chìa khóa để mở cửa hạnh phúc. Muốn thủy chung phải lo trọn bổn phận nghĩa vụ trong hôn nhân” . Buổi lễ hoàn thành viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể đạo tràng.

Sau đây là một số hình ảnh CTV ghi nhận được: