Sáng ngày 7-3-Mậu Tuất (22-4-2018), Ban quản lý di tích Phường cùng Tăng ni Phật tử và nhân dân P.Quan Hoa (Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội) trang nghiêm tổ chức lễ giỗ tổ Thiền sư – Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa – Hiệu Đại Điên Thượng Đẳng thần, đây cũng là lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú.


Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký, Chánh văn phòng I T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Duệ Tú, Đại đức Thích Chân Tín UVHĐTS TƯ GHPGVN – Phó ban Ban Hướng Dẫn Phật tử TƯ- Phó ban kiêm chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN  tỉnh Lào Cai – Đương gia chùa Duệ Tú;  Đại đức Thích Trúc Trí trụ trì chùa Linh Ứng – Bán đảo Sơn Trà – TP. Đà Nẵng; Đại đức Thích Chúc Tín – Trụ trì chùa Linh Ứng – Bà Nà Hill – Đà Nẵng; Chư Tôn đức trong Sơn môn pháp phái, đệ tử tổ đình Quảng Khai Thiền Tự; Cư sỹ Diệu Nhân – Nguyễn Thị Xuân Loan – UV HĐTS – GHPGVN – Phó thư ký ban Hướng dẫn Phật tử TƯ;  Cư sỹ Phúc Thảo – Vũ Xuân Tỉnh – Phó thư ký – Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng đông đảo chư Tăng Ni trong quận Cầu giấy; tỉnh Lào cai cùng đại diện lãnh đạo chính quyền phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội và nhân dân tín đồ Phật tử trong phường Quan Hoa, Phật tử tỉnh Lào Cai, du khách các tỉnh thành, các đạo tràng trong Quận Cầu giấy, đạo tràng Pháp hoa chúng A Nan miền Bắc tới dự lễ hội.

Đại diện Chính quyền phường Quan Hoa lên khai mạc buổi lễ

Theo BTC, lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú nhằm bảo lưu các giá trị văn hóa dân gian và tri ân, báo ân, tưởng nhớ công đức sâu dày của Thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên đã đóng góp cho sự bình an thịnh trị tới tất cả người dân làng thôn Dịch Vọng Tiền nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây thủ đô Hà Nội – Gắn liền với truyền thuyết Thiền sư Từ Đạo Hạnh và ngài Đại Điên Thiền sư. Hàng năm, lễ hội chùa Duệ Tú, lễ hội chùa Láng và lễ hội chùa Thầy đều được tổ chức long trọng vào ngày mùng 7-3 âm lịch.  Mùa Xuân năm 1990, chùa Duệ Tú được nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Lễ hội được tổ chức quy mô, nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc của Phật giáo về sự hòa hợp, lòng vị tha và tình nhân ái. Đồng thời lễ hội cũng là một hình thức sinh hoạt văn hóa phi vật thể đặc sắc,  là dịp hội tụ của những tâm hồn xa quê, là nơi chúng ta tìm được các giá trị truyền thống cao đẹp của dân tộc.

Đại diện các cụ Cao niên địa phương lên tuyên đọc Thần phả Thiền sư Lê Nghĩa

Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa hiệu Đại Điên (sinh ngày 18-10 Âm lịch) thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và xả thân tứ đại ngày 7-3. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở của ngài, đồng thời cũng là nơi an táng nhục thân ngài.

Sử sách lưu lại, ngài Lê Nghĩa là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi.
Thôn Dịch Vọng Tiền là chính sở được dâng hoa thờ phụng (vì khi biết tin ngài mất, nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.


 Thành kính dâng hương tưởng niệm

Cuối buổi lễ, chư tôn đức cùng các vị đại biểu làm lễ niêm hương, đội tế nam và nữ do các cụ cao tuổi P.Quan Hoa dâng hương kính lễ. Lễ hội diễn ra có tổ chức chặt chẽ và hết sức phong phú, chương trình bao gồm có tế lễ, hát quan họ các tiết mục Văn nghệ chào mừng và các trò chơi dân gian truyền thống…

Xin giới thiệu một số hình ảnh của buổi lễ


Văn nghệ chào mừng

Đại đức Thích Chân Niệm thông qua chương trình buổi lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Đại diện Chính quyền phường Quan Hoa khai mạc buổi lễ

Dàn trống khai hội

Đại đức Thích Chân Tín phát biểu

Ban tổ chức trao hoa cho đại diện Đội trống hội

Thành kính dâng hương tưởng niệm ngài Thiền sư Lê Nghĩa

Đội tế Nam thôn Tiền dâng hương

Đội tế nữ Thôn Tiền dâng hương.

Nguồn: Phúc Thịnh (huongdanphattu.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây