Đã trở thành thông lệ, hàng năm cứ đến ngày 27 tháng Giêng chùa Bằng (Linh Tiên tự) – số 63 phố Bằng Liệt (p.Hoàng Liệt, q.Hoàng Mai, Hà Nội) lại tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ già tuổi 60 – 65 – 70 – 75 – 80 – 85 trở lên của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.

Tuy nhiên, năm nay do đại dịch covid 19 nên lễ mừng thọ tại chùa Bằng tổ chức chậm hơn mọi năm. Sáng ngày 21 tháng 03 năm 2021, tức ngày 09 tháng 02 năm Tân Sửu, khi đại dịch cơ bản đã được kiểm soát, lễ mừng thọ đã được diễn ra để chúc mừng 1156 lão ông, lão bà trong niềm hoan hỷ của con cháu trong gia đình và của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.

Tất cả những người đến chùa đều thực hiện việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang…để phòng ngừa dịch bệnh. Năm nay vắng mặt một số cụ của đạo tràng Pháp Hoa tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… do nằm trong vùng đang giữ nghiêm lệnh phong tỏa.

Buổi lễ có sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp TƯ, Trụ trì chùa Bằng; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó Ban hoằng pháp TƯ cùng chư tôn đức Tăng bản tự.

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ cùng chư tôn đức Tăng bản tự và toàn thể đại chúng đã trang nghiêm vọng bái khánh tuế Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN – Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN, đồng thời dâng lời chúc thọ tới nhị vị Hòa thượng chứng minh. Đặc biệt là Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN năm nay 70 tuổi.

Phật tử Pháp Thiện Nội – đại diện Đạo tràng Pháp Hoa đã dâng lời khánh tuế chư tôn đức và có lời chúc thọ tới các Phật tử cao niên trong buổi lễ

Trong niềm hoan hỷ khi thấy trong danh sách có 1156 cụ của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc được mừng thọ năm nay, đặc biệt là có cả những cụ 105 tuổi đang hiện diện tại lễ đài, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã ban lời đạo từ tới đại chúng, chúc mừng tuổi thọ của các cụ. Đây chính là phúc báu của việc tinh tiến tu tập và làm việc phúc trong nhiều đời nhiều kiếp. Hòa thượng mong rằng những bậc con cháu nên trân trọng và chăm sóc, phụng dưỡng để các cụ luôn sống lâu, mạnh khỏe. Nhị vị Hòa thượng chứng minh cũng sách tấn các Phật tử phải nỗ lực tinh tiến tu học, tuy đại dịch khiến nhiều hoạt động Phật sự phải hủy bỏ, nhưng các Phật tử vẫn nên nhớ câu Tổ dạy “Phật chẳng đâu xa – Phật tại lòng ta“, ở đâu cũng có Phật chứ không phải chỉ ở trong chùa, vì vậy các Phật tử hãy tích cực tu tập tại gia đình, hành trì lễ bái tụng kinh niệm Phật tọa thiền, hồi hướng công đức lành mong dịch bệnh sớm qua đi, nhân dân hạnh phúc ấm no.

Nhị vị Hòa thượng tặng quà chúc phúc các cụ cao niên

Sau khi khép lại buổi lễ, đại chúng bước vào thời lễ Vạn Phật do chư Tôn đức Tăng bản tự làm chủ lễ, cầu nguyện cho đại dịch tiêu trừ, Phật pháp xương long, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

 

Diệu Tường