Chiều ngày 7/4/2022, tại Hội trường liên cơ quan quận Long Biên, Ni sư tiến sỹ Thích Nữ Đồng Hòa – UVTT Ban văn hóa TWGHPGVN, Chánh thư ký BTS GHPGVN quận Long Biên, trụ trì chùa Tăng Phúc đã tham dự và thuyết giảng liên quan đến Hội nghị tuyên truyền thực hiện tang văn minh tiến bộ năm 2022.

Buổi lễ có sự góp mặt của Ông Ngô Thanh Xuân – Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cùng Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN quận Long Biên. Ngoài ra còn có sự tham dự của chủ tịch Uỷ ban MTTQVN các phường, các vị đại biểu Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố gồm 222 đại biểu trong địa bàn quận Long Biên tham dự.

Tại đây, Ni sư Thích Đồng Hòa đã chia sẻ về chủ trương của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động phong trào “Toàn dân thực hiện tang văn minh tiến bộ” góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, nhân dân cả nước về việc thực hiện hỏa táng đối với những người đã mất từ năm 2012 cho đến nay.

Hiện nay ở nước ta có 2 hình thức mai táng là địa táng và hỏa táng nhưng đặc biệt phổ biến nhất là địa táng. Theo quan niệm của người dân, hỏa táng sẽ khiến thân xác không còn nguyên vẹn, vong linh bị nóng bức không về được với con cháu. Tuy nhiên theo Phật giáo và các nhà nghiên cứu Khoa học, Hỏa táng hay Địa táng chỉ là quan niệm và thói quen của mỗi dân tộc, vùng miền, chứ không ảnh hưởng tới sự linh thiêng của người đã khuất. Đặc biệt ở các lễ tang vẫn nặng về cỗ bàn, cúng bái, vàng mã…

Theo Ni sư, để thực hiện “Lễ tang văn minh tiến bộ năm 2022 và Văn hóa, văn minh nơi thờ tự” tốt trong nhân dân, cần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tuyên truyền, vận động, giáo dục, nhân rộng các mô hình, quản lý hành chính, xử phạt nghiêm đối với những hành vi sai phạm về an toàn, an ninh, ô nhiễm môi trường, mê tín, dị đoan trong các đám tang. Đồng thời khuyến khích người dân sớm thay đổi nhận thức từ tập quán Địa táng sang Hỏa táng, góp phần xây dựng đất nước, xây dựng nếp sống văn minh, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Những chia sẻ của Ni sư đã giúp hội chúng có cái nhìn đúng đắn hơn về tang lễ trong thời đại ngày nay.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Diệu Tường