Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Hà Nội: Tuần lâm tiểu tường cố Thượng tọa Thích Chính Tín

Xem Thêm

Sáng ngày 09 tháng 08 năm 2018 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Mậu Tuất), tại chùa Thần Quang – số 44 Ngũ Xã – phường Trúc Bạch – quận Ba Đình – HN đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm tuần lâm Tiểu tường cố thượng tọa Thích Chính Tín.

Về chứng minh tham dự có Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm –  Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban thông tin truyền thông TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban từ thiện TW GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Hưng – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban hướng dẫn Phật tử TW cùng chư tôn đức tăng ni trong sơn môn Hòe Nhai và chư tôn đức trong BTS GHPGVN quận Ba Đình.

Thượng tọa Thích Chính Tín – Đạo hiệu Đức Hiền – Thế danh Nguyễn Đình Khoa – sinh ngày mùng 6 tháng 10 năm 1941 tại làng Đoan Hạ – xã Đoan Hạ – huyện Thanh Thủy – tỉnh Phú Thọ.

Thượng tọa là con thứ hai trong gia đình có ba anh chị em, một trai, hai gái.Thượng tọa được sinh ra trong một gia đình bần nông, lại gặp hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc, đói khát của đất nước (thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp).

Khi lớn lên và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với đời, Thượng tọa nhận thấy cõi đời là giả tạm, danh vọng như hoa đốm giữa trời không, như bọt bèo mây nổi, thế rồi nhân duyên hạnh ngộ Thượng tọa đến chùa Bà Đá thính pháp  văn kinh, dần dần bén ngộ giáo lý Phật đà, ước mong cầu liễu thoát sinh tử.

Năm 1980, Thượng tọa trở về chốn Tổ Hoằng Ân Quảng Bá, được thân thừa thị giả Đức trưởng lão Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN.

Năm 1981, sau khi Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc thành công, Đức đệ nhất Pháp chủ trở về Tổ đình Hồng Phúc Hòe Nhai lên ngôi viện chủ.Thượng tọa được Đức trưởng lão Hòa thượng pháp chủ cho về thị giả và làm đệ tử của Hòa thượng Thích Thanh khánh.Trụ trì Chốn tổ Hồng phúc Hòe nhai.

Trải qua một thời gian thực hành công phu tu tập, sẵn có đức tính được rèn luyện trong quân đội, lại được thân thừa bên một bậc cao Tăng, nên tâm Bồ đề của Thượng tọa càng dũng mãnh tinh tiến tu tập, cầu vô thượng đạo.

Năm 1984, Đức Trưởng lão Hòa thượng Pháp chủ xét thấy căn tính của Thượng tọa chỉ dốc một lòng phụng sự hầu Thầy nên Ngài đã cho về cầu Tam đàn thọ Cụ túc giới tại Tổ đình Kim Liên Đồng Đắc – Ninh Bình.

Sau khi được thụ Nhất Dạ thông tam đàn, đắc pháp truyền thừa dòng pháp Tào Động với pháp danh Thích Chính Tín, Đạo hiệu Đức Hiển, thượng tọa luôn luôn hầu cận thị giả Đức đệ nhất pháp chủ tại Tổ đình Hồng Phúc – chùa Hòe Nhai.

Tuy tuổi xuất gia đã lớn, song chí cầu học không ngại. Thượng tọa được Nghiệp sư cho đi tham học lớp Nho giáo do giáo sư Trương Đình Nguyên giảng dạy từ năm 1986 đến năm 1990.

Năm 1991, do nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân phật tử tại chùa Ngũ Xá – Quận  Ba Đình, Thầy Nghiệp sư đã xin thỉnh ý giáo của Đức pháp chủ cho Thượng tọa Thích Chính Tín về trụ trì chùa Thần Quang – Ngũ Xã cho đến ngày viên tịch.

Năm 1993 Thượng tọa được giáo Hội ra quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phổ quang cửa Bắc. Sau khi nhận và trụ trì chùa Phổ Quang cửa Bắc Thượng Tọa bắt đầu công việc trùng tu xây dựng cảnh giới khan trang tú lệ như ngày hôm nay.
Đối với chùa Thần quang Ngũ xã là nơi gắn liền cuộc đời tu học và hành đạo của Thượng Tọa,nên Thượng Tọa đã cùng nhân dân Phật tử có công giải tỏa các gia đình lấn chiếm ở toàn bộ tằng 1 Của ngôi Tam Bảo,trả lại cảnh quan trang nghiêm tố hảo.lấy chỗ cho tăng ni tu học và nơi tu tập của Phật tử

Từ nhiệm kỳ 1993 đến năm 2012, Thượng tọa làm Chánh thư ký GHPGVN quận Ba Đình. Năm 2012, với uy tín và trách nhiệm của mình, tại Đại hội Đại biểu Phật giáo quận Ba Đình nhiệm kỳ 2012 – 2017, Thượng tọa được Tăng ni suy cử là ủy viên BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội và là Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình.

Cũng từ năm 2002 đến năm 2012, Thượng tọa là ủy viên Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ quận Ba Đình.

Với công đức trang nghiêm, đạo tâm kiên cố, Thượng tọa tham gia đầy đủ các kỳ an cư kiết hạ nên tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII (2012 – 2017), được Giáo hội tấn phong giáo phẩm từ ngôi vị Đại đức lên ngôi vị giáo phẩm Thượng tọa.

Thượng tọa đã nuôi dưỡng được 4 vị đệ tử xuất gia, hiện nay đã thành đạt, trở thành pháp khí của tùng lâm và đang trụ trì các cảnh giới khêu đèn phụng sự Phật tổ.

Đối với Giáo hội, Thượng tọa đã nêu cao tinh thần Từ bi – Trí tuệ của Đức Phật và thực hành Thanh Quy Bách Trượng, hoàn thành sứ mạng của Như Lai.

Đối với xã hội, dù ở hoàn cảnh nào, tham gia các công việc được tập thể giao phó, Thượng tọa luôn nhập thế để tùy duyên làm Phật sự, tham gia MTTQ  Hội chữ thập đỏ, luôn được quần chúng tin yêu.

Đối với Tông phong,Chốn Tổ Thượng tọa là bậc giáo phẩm trong sơn môn Hồng Phúc Hòe Nhai – Hoằng Ân Quảng Bá – Đồng Đắc Kim Liên. Thượng tọa là hiện thân của pháp Lục hòa cộng trụ, luôn đóng góp công sức trí tuệ của mình để xây dựng tông phong, xứng danh hậu duệ của Đức Trưởng lão Đệ nhất pháp chủ GHPGVN.

Đối với Phật tử, Thượng tọa là người Thầy mô phạm, đã quy y cho hàng nghìn Phật tử, hướng cho nhân dân Phật tử bỏ ác làm lành, tu nhân tích phúc.

Đối với dòng tộc, gia đình, Thượng tọa đã giáo hóa thân nhân tồng quy Phật đạo, Thượng tọa đã trở về quê hương trùng tu một ngôi chùa để cho nhân dân Phật tử địa phương quy ngưỡng. Cuộc đời của Thượng tọa từ lúc xuất gia, cho đến lúc hóa duyên quả kết, như tấm gương sáng cho hàng hậu học noi theo.

Với những đóng góp to lớn công đức cho Giáo hội và Xã hội. Thượng tọa đã được các cấp Giáo hội và Xã  hội tặng bằng tuyên dương công đức, Huy chương – Kỷ niệm chương, Bằng khen và nhiều giấy khen của các cấp.

BBT xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

BBT chùa Bằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Lâm Đồng: BTS – Ban Từ thiện GHPGVN TP.Đà Lạt kết hợp với Công an tỉnh hỗ trợ nông sản cho các bệnh viện...

PSO - Những chuyến xe nghĩa tình vẫn tiếp tục lăn bánh dù nắng hay mưa để tiếp tục hành trình chia sẻ yêu...

Bình Dương: Trung thu cho em – ấm áp và nghĩa tình mùa đại dịch

PSO - Thiết thực tổ chức các hoạt động Hưởng ứng 65 Ngày thi đua cao điểm, chào mừng 65 năm Ngày truyền thống...

Đoàn Tăng Ni Phật giáo miền Bắc tham gia Tình nguyện chống dịch đợt II tại Bệnh viện Dã chiến số 13

PSO - Thực hiện quyết định số 228/QĐ-HĐTS, ngày 15-9-2021 của Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN cũng như tiếp tục chương trình Phật...

Hải Phòng: Chùa Khánh Vân (Quảng Luận) tặng quà tết Trung thu cho trẻ mồ côi

PSO - Nhân dịp tết Trung thu cổ truyền năm Tân Sửu, sáng qua ngày 21/9/2021 (nhằm ngày rằm tháng 8 năm Tân Sửu),...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG368Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG162Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM249Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2045Phật sự miền Đông3009Phật sự miền Tây3626Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1147Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3487Tin tức - Phật sự15442Tình Người Trong Đại Dịch1318Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2459Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo385Vesak 201946Video4735Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan