Sáng ngày 24/2/2019 (nhằm 20 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại chùa Hoàng Đường (Hồng Phúc tự) thôn Hoàng Đường, khu 19, thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ni sư Thích Nữ Diệu Nguyệt cùng Phật tử địa phương đã long trọng tổ chức lễ Hội đầu xuân 2019 và lễ cầu quốc thái dân an.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Ni sư Thích Nữ Diệu Nguyệt – trụ trì chùa Hoàng Đường; Đại đức Thích Tâm Đức – Ủy viên ban Hoằng  pháp GHPGVN TP.HCM, Ủy viên Phân ban Thanh thiếu niên thành phố; ĐĐ. Thích Tâm Nguyện – Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) huyện Bình Giang; ĐĐ. Thích Giác Lãm – trụ trì chùa Phúc Thắng, TP. Hải Dương; Ni sư Thích Đàm Đạo – Phó ban Trị sự GHPG VN huyện Cẩm Giàng, trụ trì chùa Nguyên Khê; Ni sư Thích Đàm Nam – trụ trì chùa Chằm, huyện Cẩm Giàng; cùng  chư Tôn đức Tăng Ni trên địa bàn TP. Hải Dương đồng tham dự.

Về phía chính quyền có các ông, bà đại diện cho chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể thôn Hoàng Đường; cùng hơn 300 Phật tử chùa Hoàng Đường và các chùa trong khu vực đồng đến tham dự.

Mở đầu buổi lễ, Ban tổ chức cung thỉnh Đại đức Thích Tâm Đức chia sẻ pháp thoại nói về ý nghĩa của việc cử hành lễ cầu Quốc thái Dân an. Những lời pháp thoại của Đại đức đã làm cho quý Phật tử hiểu thêm ý nghĩa về Đàn lễ Dược Sư.

Bước sang một năm mới, ai ai cũng hy vọng được nhiều may mắn, phúc lành. Vì vậy chúng ta thường chúc nhau những lời tốt đẹp, hoặc đến chùa lễ Phật, cầu cho gia đình được bình an và mọi sự kiết tường. Ngoài ra,còn có một số hoạt động để cầu phúc như cầu an đầu năm, tụng kinh Dược Sư, kinh Phổ Môn, cầu nguyện Quốc thái Dân an v.v…

Lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an nghĩa là người dự lễ mở tâm hồn mình ra, mỗi lời nguyện cầu, mỗi ý niệm là vì tình yêu thương nhân loại, chứ không vì tâm tư nhỏ bé cho riêng cá nhân hay gia đình mình. Nói về đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an, Đại đức cho rằng đó là cơ hội để chúng ta dâng lên những lời nguyện ước lên mười phương Tam bảo trong ngày đầu năm. Và ta mở rộng lòng mình ra để có thể đạt được những điều lợi ích như: Diệt trừ tâm vị kỉ, vun bồi tình yêu quê hương, đất nước và nguyện cầu điều phúc lành cho tất cả mọi người.

Tiếp theo, chư Tôn đức cùng chính quyền địa phương chính thức cử hành nghi thức tâm linh cầu Quốc thái Dân an xuân Kỷ Hợi, trong không khí trang nghiêm. Đây là điểm nhấn của chương trình lễ hội với sự chứng kiến của đông đảo quý thiện nam, tín nữ Phật tử các giới gần xa và quý vị đại biểu về tham dự.

Trong buổi lễ năm nay, Ban tổ chức còn có đoàn ca nhạc Đông Đô từ Thủ đô Hà Nội về tham dự và biểu diễn, những tiết mục đặc sắc nói về tình yêu đất nước, công ơn cha mẹ. Chương trình văn nghệ đã làm cho không khí lễ hội đầu Xuân thêm phần vui tươi và ý nghĩa hơn.

 Buổi lễ kết thúc nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người tham dự. Thật sự, khó có cơ hội nào cho chúng ta được trải lòng, được yêu thương, được tử tế rộng khắp như thế. Phải thực sự hòa mình vào trong đó, mới hiểu hết ý nghĩa nhân văn sâu sắc của buổi lễ. Đây không còn là một nghi lễ tâm linh cầu an đơn thuần nữa, mà đúng hơn đó là một khóa học về cách xây dựng, bồi đắp nội tâm của người Phật tử.

Ngoài ra, buổi lễ còn giúp mọi người có cái nhìn sáng tỏ hơn với những nghi thức tâm linh đang tồn tại tràn lan trong xã hội. Chúng ta đừng vì mong muốn ích kỉ của bản thân mà rơi vào mê tín dị đoan, phải hiểu rằng, cái gì đến với ta cũng đều bắt nguồn từ nhân quả. Muốn gặt quả báo tốt đẹp thì hãy gieo nhân thiện lành.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin & ảnh: PV Tronghaitb

The post Hải Dương: Chùa Hoàng Đường khai đàn pháp hội Dược Sư, cầu quốc thái dân an appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.