PSO – Hòa chung niềm hân hoan kính mừng ngày Phật đản sanh, SC. TN Diệu Tuyên – Trụ trì chùa Trúc Am (xã Du Lễ, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) cùng đạo tràng Phật tử đã có nhiều hoạt động Phật sự ý nghĩa dâng lên cúng dường Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Từ sáng sớm ngày 10/5/2022 (nhằm ngày 10/4 năm Nhâm Dần), hàng ngàn bà con Phật tử đã tề tựu về chùa để tham dự Đại lễ Phật Đản PL.2566. Tham dự Đại lễ còn có đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và con em công tác xa quê.

Ngôi chùa Trúc Am tại xã Du Lễ có tuổi đời hàng ngàn năm, là di tích lịch sử cấp thành phố. Được thành lập từ thế kỷ 12, chùa gắn liền với sự nghiệp lịch sử và tên tuổi của công chúa Quỳnh Trân triều đại nhà Trần. Ngôi chùa được xây dựng trên thế đất tâm linh tuyệt đẹp mà trong phong thủy gọi là “Hình nhân bái tướng”. Trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chùa Trúc Am là căn cứ địa của các chiến sĩ cách mạng, là trạm Quân y nơi cứu chữa thương binh, cất giấu vũ khí của bộ đội. Hiện nay, SC. Trụ trì đang cưu mang nuôi hàng chục trẻ mồ côi không nơi nương tựa.
Dịp này, chùa Trúc Am đã phối hợp với chính quyền địa phương để an vị Tượng, cắt băng khánh thành ngôi tổ đường (kinh phí xây dựng là 2,8 tỷ đồng) và thượng lương cất nóc ngôi nhà mẫu (kinh phí dự toán hơn 1,5 tỷ đồng). Dự kiến ngôi thờ mẫu sẽ được khánh thành vào ngày lễ Vu Lan năm nay.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, niệm Phật cầu gia hộ và tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2566 của HT. Thích Trí Quảng – Quyền Pháp chủ GHPGVN, TT. Thích Đồng Thành – UV HĐTS Phó Viện trưởng Học Viện PGVN tại Huế, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định, Trụ trì chùa Thiên An (huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) đã chia sẻ pháp thoại về ý nghĩa lợi lạc của việc cúng dường giúp đại chúng hiểu sâu hơn giá trị của việc làm này.

Tại buổi lễ, SC. Trụ trì đã trao tặng bằng tán dương công đức cho tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Phật sự tại địa phương.
Đại diện chính quyền xã Du Lễ đã phát biểu tri ân sự đóng góp to lớn của Phật giáo nói chung và của SC. Trụ trì đối với việc xây dựng và tôn tạo di tích chùa cảnh, chăm lo đời sống tâm linh của nhân dân địa phương.
Tiếp theo đó, là phần quan trọng của buổi lễ, nghi thức tắm Phật. Theo truyền thuyết, hai vị Long vương phun hai dòng nước, một dòng nước lạnh và một dòng nước nóng, tắm cho Thái tử Tất Đạt Đa trong ngày đản sanh. Với hàng Phật tử, nghi thức tắm Phật thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự kiện Phật đản sanh nơi thế gian và việc tắm Phật mang lại một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực cho những người con Phật.
Trao đổi với phóng viên, TT. Thích Đồng Thành cho biết: Sau thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19, TT. vô cùng hoan hỷ khi được tới thăm ngôi chùa cổ Trúc Am tại Hải Phòng trong mùa Phật đản năm nay, được đông đảo đồng bào Phật tử ngưỡng cầu thính pháp và được dự một ngày lễ quan trọng. TT. cũng tán thán công đức vô lượng của SC. Trụ trì đã làm được nhiều việc tốt cho Đạo pháp và đồng bào Phật tử nơi đây.

Với nhiều hoạt động Phật sự ý nghĩa vào mùa Phật đản của SC. Trụ trì, buổi lễ đã trở thành ngày hội lớn dâng lên cúng dường Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni để kỷ niệm sự kiện Phật Đản sanh trên thế gian.

PV: Tronghaitb