Tối ngày 14/4/Mậu Tuất (nhằm ngày 28/5/2018), chư tôn đức Ni và Phật tử chùa Vẽ, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật Đản PL.2562 – DL. 2018.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Ni Sư Thích Tâm Chính, Ủy viên Ban Từ thiện, Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Từ thiện GHPGVN TP. Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN quận Hải An, Trưởng BTC đại lễ, chư tôn đức Ni đang tu học tại chùa Vẽ, cùng đông đảo bà con Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Về phía chính quyền khách mời của quận Hải An có sự hiện diện của ông: Phạm Văn Huấn – Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi thành phố Hải Phòng, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN quận Hải An, các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm.

Buổi lễ bắt đầu với một số tiết mục văn nghê chào mừng do các ca sỹ của thành phố Hải Phòng biểu diễn: ca sỹ Duy Phường, Đức Thịnh, ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam, kỷ lục gia Tú Thanh… các em thanh thiếu niên Phật tử đang theo học lớp giáo lý tại bản tự, các Phật tử đang tu học, sinh hoạt tại đạo tràng An Lạc, Chùa Vẽ và các Phật tử tại một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng thể hiện qua các ca khúc Phật giáo trong sáng, ca ngợi sự ra đời của đức từ Phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, ca ngợi công hạnh của chư Phật, chư Bồ Tát, ca ngợi công ơn của quý Thầy… để kính dâng lên đức từ phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân kỷ niệm 2642 năm ngày sinh của Ngài.

Sau nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ,  một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ Chư vị tổ sư tiền bối đã viên tịch và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn đã hy sinh cho Độc lập tự do của Đất nước, Ni Sư Thích Tâm Chính – Trưởng Ban tổ chức đại lễ đã lên phát biểu khai mạc  Đại lễ Phật đản PL.2562 –  DL.2018 tại chùa Vẽ. Trong bài diễn văn khai mạc, Ni Sư trụ trì đã nói lên ý nghĩa của ngày Phật Đản cũng như ý nghĩa của hiện tượng đức Phật Đản sanh cách đây 2562 năm.

Nhân dịp này, NS. Thích Tâm Chính đã phát gần 100 bộ sách giáo khoa và cặp sách cho  các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Hải An và quận Ngô Quyền với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng. Trước đó, Chư Tôn đức Ni trong chốn trụ xứ chùa Vẽ và các Phật tử đang sinh hoạt, tu học tại đạo tràng chùa Vẽ đã tổ chức phát quà từ thiện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hải An, quận Ngô Quyền và huyện An Dương. Ngoài ra, đao tràng An Lạc, chùa Vẽ còn tổ chức hoạt động phóng sinh nhằm hướng các Phật tử nuôi dưỡng tâm từ bi… Đây là những hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa để cúng dâng lên Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân kỷ niệm ngày đản sinh của Ngài.

Trước khi lễ tắm Phật theo nghi thức truyền thống được diễn ra, Ni Sư Thích Tâm Chính, chư Ni chùa Vẽ đã tổ chức lễ dâng hương bạch Phật, tụng kinh, niệm danh hiệu Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Nhân dịp này, Ni sư Thích Tâm Chính đã giảng cho các Phật tử về ý nghĩa của sự kiện đức Phật Đản sanh và công đức của việc tắm Phật. Ni sư trụ trì cũng giải thích rõ ý nghĩa của 7 bước đi trên hoa sen. Bước thứ nhất, Ngài nhìn về phương Đông, bước thứ 2, Ngài nhìn về phương Nam, bước thứ 3, Ngài nhìn về phương Tây, bước thứ 4, Ngài nhìn về phương Bắc, bước thứ 5, Ngài nhìn xuống phương dưới, bước thứ 6, Ngài chỉ lên phương trên và bước thứ 7, Ngài chỉ một tay lên trời, một tay chỉ xuống đất và tuyên bố: “ Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn, Nhất thiết chúng sinh, giai hữu Phật tính” có nghĩa đây là lần sinh cuối cùng của Ngài.

Ngoài ra, Ni sư trụ trì còn giảng cho các phật tử hiểu về ý nghĩa và công đức của việc tắm Phật. Tắm Phật ở đây là để cho mỗi chúng ta tự gột rửa thân tâm của chính mình. Đối trước tôn tượng sơ sinh của Ngài, chúng ta hãy thầm nguyện với lòng mình sẽ cố gắng thực hành theo đúng lời dạy của Ngài để có một cuộc sống an lạc và hạnh phúc.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận: